Canh chua


By hanhng

_DSC2135

Canh chua “hình như là” đặc sản của Nam Bộ

Trong các loại canh, canh chua là món canh hấp dẫn, ngon miệng nhất (theo khẩu vị của bạn H), và là món canh mà không-thể-giấu-giếm Nhớ hồi còn nhỏ, mỗi khi đi học về, vừa đến cửa nhà là biết hôm đó nhà có món canh chua hay không. Và thậm chí biết luôn cả canh chua hôm đó do ai nấu, ngay từ ngoài cửa…. (^_^)

Cả nhà đều chỉ có 1 cách nấu nhưng canh chua của ”lão gia” (Ba của bạn H) luôn thơm đậm mùi tỏi phi. Nếu là canh chua cá biển thì thế nào “lão gia” cũng phải chiên sơ trước với tỏi phi nhiều & thật thơm, rồi mới cho vào nồi nước me vừa sôi cũng thơm lừng mùi tỏi phi khi xào thơm/khóm trước đó. Nồi canh chua của “lão gia” còn có rất nhiều bạc hà & đậu bắp, giá, ngò om, ngò gai,…v.v… Nói chung là 1 nồi canh chua vô cùng “giàu” nguyên liệu Khi ăn thì trên bàn bao giờ cũng có 2 dĩa nước mắm, 1 dĩa cho “lão gia” thật nhiều ớt, nồng đến nỗi mùi ớt bay tuốt ra sân, và 1 dĩa ít ớt dành cho mọi người

Canh chua của “phu nhân” (Mẹ của bạn H) luôn ở mức độ vừa phải, đủ vị mặn chua ngọt, ngò om hay ngò gai cũng vừa phải, cái gì cũng vừa phải nên tạo nên hương vị canh chua đậm đà nhất nhất… Nấu canh chua thì “phu nhân” chỉ cần nêm 2 lần, 1 lần trước khi cho cá/thịt/…vào và 1 lần sau khi cho giá sống vào, trước khi tắt bếp. Còn “lão gia” thì nêm hàng chục lần, không đếm được…. (^__^)

Canh chua của “nhị tỷ” (chị Ba của bạn H) thì cách gì thì cách bao giờ cũng ngọt hơn canh chua của “lão gia” & “phu nhân” 1 bậc, vì khẩu vị của ”tỷ tỷ” là “hảo ngọt”… (^_^)

Dân Nam Bộ ưa ngọt, khẩu vị ngọt,… và canh chua là món chua-ngọt-mặn điều hòa. Ngọt ở đây là vị ngọt của đường chứ không phải của mì chính/bột ngọt hay vị ngọt của rau quả thịt cá…. Nấu canh chua Nam Bộ mà thiếu đường thì không thể nào có được hương vị “đúng chất” của canh chua được. Nấu canh chua cũng không bao giờ nêm nước mắm. Riêng nhà bạn H thì tất cả các loại canh đều không nêm nước mắm. Sự khác biệt này thì có thể do khẩu vị hoặc là… “thử đi rồi sẽ biết

Nấu canh chua Nam Bộ nhất thiết phải nấu bằng me, me trái xanh hoặc me chín. Và muốn canh chua thơm lừng ra đến cửa thì phải chịu khó phi thơm tỏi, xào thơm/khóm cho thơm rồi mới cho nước vào nấu sôi, dầm me, đợi sôi, cho cá/tôm/thịt/….vào, chờ sôi cho các loại rau khác vào tuần tự theo mức độ lâu hay nhanh mềm của rau. Ví dụ giá sống luôn cho vào sau cùng. Và khi cho giá sống vào nồi canh đã nêm qua rồi nhất định phải nêm lại lần nữa vì giá sống tích nhiều nước luôn làm nước canh lạt/nhạt đi…

Rau nêm canh chua phải là ngò om & ngò gai. Có nhiều người dùng thêm lá quế. Mà ở nhà bạn H thì thường nêm 2 loại rau này thôi. Nếu là canh chua thủy hải sản, phải nêm ngò om. Còn canh chua thịt hay canh chua chay thì chỉ cần ngò gai là đủ. Canh chua không bao giờ nêm hành. Nếu không có ngò gì cả & cũng chẳng có lá quế thì sẽ là tỏi phi, và ớt là được.

Hanh's (not trash)

Ngoại trừ me & ngò om, ngò gai, các nguyên liệu khác “có gì nấu đó”. Có thêm trái thơm/khóm thì nồi canh chua càng thơm hương quyến rũ, các loại rau khác không có thì nấu với bắp cải vẫn ngon ngon là…

_DSC2128

Ở miền Tây, người ta ăn canh chua đôi khi không chấm cá/tôm/thịt… với nước mắm sống dầm ớt mà họ chấm…muối ớt! (^_^) Rất rất là lạ miệng, ngon ngon lém

Còn cái chén canh chua của bạn H là canh chua chay, toàn rau thôi chẳng có đậu hủ, chẳng có thịt cá gì hết á… (^__^)

_DSC2138

Canh chua chay, ăn với tôm rang (cũng là 1 món của miền Tây, vị mặn ngọt đậm đà)

Lunch@home.2010 

Những bài cùng chuyên đề ... The same special subjects
About these ads

Gửi phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Follow

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 32 other followers

%d bloggers like this: