Dự đoán vận mệnh theo TỬ VI ĐẨU SỐ


Xin giới thiệu với Quý vị việc LẤY LÁ SỐ TỬ VI và DỰ ĐOÁN VẬN MỆNH theo Tử vi đẩu số. Từ giờ, Quý vị đã có thể tự mình lấy lá số cho mình cũng như cho người thân một cách nhanh chóng và chính xác; đồng thời hoàn toàn có thể tiến hành công việc DỰ ĐOÁN về các mặt của dương số mà lá số đã thể hiện. Làm tốt đến đâu, chính xác đến mức nào còn phụ thuộc sự tập trung nghiên cứu của Quý vị và đặc biệt là còn phụ thuốc vào CƠ DUYÊN nữa!

♦♦♦

DỰ ĐOÁN VẬN MỆNH BẰNG TỬ VI ĐẨU SỐ

LỜI MỞ ĐẦU

Tử vi, theo truyền thuyết dân gian Trung Quốc, nghĩa là hoa tường vi màu đỏ. Từ cổ đại, người Trung Quốc thường dùng hoa tường vi màu đỏ để bói toán. Trần Đoàn (thời Tống) đã sáng tạo ra phương pháp bói toán lấy tên là TỬ VI và đặt “tử vi” làm tên một ngôi sao trong 110 sao để tính toán vận mệnh.

So với các khoa khác, tử vi xuất hiện tương đối chậm, nhưng đã mở đường cho một học thuật riêng bằng lý số theo một hướng đặc thù. Tử vi có khả năng vạch ra và dự báo những bước đường đời của con người và chỉ dẫn con người những cách xử thế tối ưu để thành đạt, hoặc ít ra cũng chủ động trước những hiểm hoạ sắp xảy ra.

Xuất phát từ quan điểm “Thiên nhân tương dữ” trong triết học Trung Quốc, Tử vi quan niệm con người là một phần của thế giới tự nhiên, thống nhất với tự nhiên, “là một tiểu vũ trụ trong đại vũ trụ”. Bởi vậy, khi con người sinh ra ở một thời điểm nhất định thì tính cách tương ứng – từ tính cách ấy mà tạo nên số phận. Trần Đoàn đã quy nạp được hầu hết tính cách của con người vào 110 sao, xây dựng một phương pháp nghiên cứu con người và số phận con người. Quy luật của vũ trụ đã được diễn đạt thành quy luật của đời người. Trước đây, Kinh Dịch và Tử vi thường bị người ta quy là mê tín dị đoan. Bởi lẽ, người ta không hiểu được sự phong phú của nó đến nhường nào, thêm vào đó một số người lợi dụng tử vi để kiếm tiền, đã xuyên tạc bản chất của tử vi.

Tử vi đẩu số là phương pháp dự trắc về vận mệnh con người quan trọng nhất trong Mệnh lý học phương Đông. Phương pháp này lấy NĂM, THÁNG, NGÀY và GIỜ SINH để xác định vị trí 12 CUNG, tạo ra LÁ SỐ TỬ VI.

12 CUNG là thuật ngữ thiên văn học để đánh dấu 12 lần gặp gỡ giữa quỹ đạo vận hành của Mặt trời và Mặt trăng trong một năm. 12 Cung cũng nói lên nội dung và nhân tố chính liên quan tới vận mệnh của cuộc đời một con người.

12 CUNG gồm: Mệnh, Huynh đệ (anh em), Phu thê (vợ chồng), Tật ách (bệnh tật), Thiên di (xuất ngoại), Nô bộc, Tài bạch (của cải), Điền trạch (đất đai), Phụ mẫu (cha mẹ), Quan lộc (sự nghiệp),  Phúc đức , Tử nữ (con cái). Ngoài ra còn cung Thân (dự đoán tương lai của đời người), cung này tương phối cùng các Cung khác chứ không có vị trí riêng. Trong đó, MỆNH là Cung quan trọng nhất, vì Mệnh tốt, xấu gần như được phản ánh tại cung này.

Vai trò của Cung Mệnh và cung Thân : Đầu tiên phải đả phá cách nhìn nhận ” Nửa đời trước ứng với Mệnh, nửa đời sau ứng với Thân ” ; ” Mệnh tốt không bằng Thân tốt, Thân tốt không bằng Hạn tốt ” … Mà chúng ta phải nhìn nhận rằng Mệnh và Thân là một cặp Thể Dụng tương hổ với nhau . Mệnh và thân đều phản ảnh suốt cả cuộc đời con người chứ không có sự phân chia vai trò trước sau. Mệnh là thể, Thân là Dụng . Và bài toán Mệnh Thân là Bài toán đầu tiên và cơ bản nhất. Nếu nhìn nhận và giải quyết rõ ràng, kỹ lưỡng thì chúng ta đã nắm được 80% tính chất số mệnh của con người . Có lẽ đầu tiên người sáng chế ra môn tử vi chỉ để làm bài toán này, còn chuyện vận hạn là nhu cầu phát sinh sau đó . Do vậy khi đoán cung mệnh tức là đoán tổng quát tính chất của đương số, kết hợp cung Thân để coi cái hay của mệnh có được phát huy hay không phát huy như thế nào ? Sự cộng hưởng của mệnh Thân như thế nào ? Mệnh Thân chỏi nhau như thế nào ? Dưới quan niệm thể dụng chúng ta sẽ suy luận và tiên đoán nhiều vấn đề trong cuộc đời đương số. Điều đáng lưu ý là trên lá số có 6 cung dương và 6 cung âm, Mệnh thân đều hoặc là ở cung dương hoặc là ở cung âm . Đó là môi trường để Mệnh và Thân tương hổ với nhau . Trong 6 cung cùng âm hoặc cùng dương thì chia làm hai nhóm : Nhóm thân cư Mệnh , Tài , Quan và nhóm Thân cư Di, Phúc , Phối ( Phu, Thê ). Nhóm thứ nhất do nằm trong thế tam hợp, nếu mệnh có đủ những bộ sao như Cơ Nguyệt đồng Lương, Tử phủ vũ Tướng, Sát phá liêm tham, Cự Nhật … thì độ cộng hưởng của mệnh và thân rất cao và đương nhiên là thuận lợi , độ số thành công tăng lên rất cao, đặc biệt thân cư Mệnh . Khi nói đến thế tam hợp cần phải nói đến bộ Thái tuế , Quan phù, Bạch hổ, nói một cách khoa học thì đây là bộ sao chỉ trạng thái năng lượng cao, gặp tổ hợp sao xấu thì hoạ càng mạnh, gặp tổ hợp sao tốt thì phúc càng nhiều !( vấn đề vòng thài tuế tôi sẽ bàn sau) Còn nhóm thứ hai thì Mệnh Thân không nằm trong thế tam hợp, đó là yếu tố bất lợi trong việc không liên kết được các bộ sao trong thế tam hợp, mệnh Thân thường đóng ở các bộ sao khác nhau, nhiều khi là chỏi nhau, như vậy là bất lợi, hoạ nhiều hơn phúc !

Xuất phát điểm của Tử vi đẩu số là Học thuyết Âm Dương Ngũ hành (Mời xem tại chi tiết tại ĐÂY), phép đếm Can Chi và quan điểm hợp nhất Trời Đất và Con Người (“Thiên Địa Nhân hợp nhất”), lấy ĐẶC ĐIỂM VỊ TRÍ của các sao CÁT, HUNG, HÓA trong chùm sao tử vi để suy luận ra vận mệnh con người.

Phương pháp cơ bản của Tử vi đẩu số là căn cứ ngày, tháng, năm và giờ sinh của mỗi người định ra 12 cung và an hệ thống sao lên LÁ SỐ rồi xét sự tương quan vị trí các cung, các sao mà đoán ra địa vị, nhân cách, phúc họa, sang giầu của người đó.

SAO là yếu tố cơ bản của Tử vi đẩu số. Sự phân bổ và tổ hợp của Sao cùng độ SÁNG và độ lành dữ (cát hung) của sao có ảnh hưởng quyết định tới sự luận giải lá số.

MỘT SỐ KHÁI NIỆM

1/ LÁ SỐ: Là sơ đố dùng để ghi lại quỹ đạo, động thái động tĩnh cả đời người. Sơ đồ đó gồm 12 ô gọi là CUNG được đặt tên theo địa chi: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tị, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi:

Tị

(- Hỏa)

Ngọ

(+ Hỏa)

Mùi

(- Thổ)

Thân

(+ Kim)

Thìn

(+ Thổ)

Dậu

(- Kim)

Mão

(- Mộc)

Tuất

(+ Thổ)

Dần

(+ Mộc)

Sửu

(- Thổ)

(+ Thủy)

Hợi

(- Thủy)

a/ Thuộc tính âm dương ngũ hành của 12 CHI Cung (xem hình trên):

CHI của 12 Cung

Sửu

Dần

mão

thìn

Tị

Ngọ

mùi

thân

Dậu

Tuất

Hợi

–  / +

+

+

+

+

+

+

Hành

Thủy

Thổ

Mộc

Mộc

Thổ

Hỏa

Hỏa

Thổ

kim

kim

Thổ

Thủy

b/ 12 Cung lần lượt đại diện cho những nội dung chính của đời người và những nhân tố chính về Vận Mệnh. Khi tiến hành lập lá số, tùy theo GIỜ SINH, thường dẫn đến các trường hợp sau:

*/ Sinh giờ Tý, Ngọ: Mệnh và Thân đồng cung (cùng đóng 1 cung): Cả đời không bị ảnh hưởng bởi môi trường sống tức là không dễ gì thay đổi Mệnh..

*/ Sinh giờ Mão, Dậu: Thân và Thiên di đồng cung:

*/  Sinh giờ Thìn, tuất: Thân và Tài bạch đồng cung: Coi trọng tiền bạc.

*/ Sinh giờ Tị, Hợi: Thân và Phu thế đồng cung: Coi trọng cuộc sống gia đình, vợ chồng.

*/ Sinh giờ Dần, Thân: Thân và Quan lộc đồng cung (“Thân cư Quan lộc”): Thích địa vị và coi trọng công việc.

*/ Sinh giờ Sửu, Mùi: Thân và Phúc đức đồng cung: Chịu ảnh hưởng nhiều của phúc đức tổ tiên.

GHI CHÚ: Trước đây khi mạng Internet chưa có, việc LẬP LÁ SỐ là một công việc khá phức tạp và tốn nhiều thời gian. Bây giờ, có rất nhiều trang web sẵn sàng giúp chúng ta thiết lập lá số miễn phí rất nhanh chóng. Vì vậy ở đây chúng ta chỉ cần hiểu được Lá số là gì còn cách lập thì khỏi phải mất công tìm hiểu, phần sau chúng tôi sẽ cung cấp cho Quý vị công cụ hữu hiệu để tự lập Lá số cho mình cũng như cho người thân.

2/ MỖI CUNG CHO TA NHỮNG THÔNG TIN GÌ?

Cung Mệnh: Tương đương bộ não con người ta, là Cung Chính trong 12 Cung.

Cung Huynh đệ: Phán đoán quan hệ bản thân với anh chị em có tốt không.

Cung Phu Thê: Phán đoán tình trạng hôn nhân, đối tượng kết hôn, cuộc sống hôn nhân mỹ mãn hay không.

Cung Tử nữ: Suy đoán về cá tính, tư chất, học hành của con cái.

Cung Tài bạch: Là cung sinh tài (tiền), phán đoán tài vận, khả năng quản lý tài chính và tình hình kinh tế của một người.

Cung Tật ách: Đoán biết tình hình sức khỏe và thể chất của một người.

Cung Thiên di: Phán đoán Vận xuất ngoại, phát huy tài năng, biểu hiện sức sống của bản thân.

Cung Nô bộc: Còn được gọi là cung Thân hữu (bạn bè). Phán đoán mối quan hệ với đối tác, đồng nghiệp, bạn bè.

Cung Quan lộc: Phản ánh thong tin về sự nghiệp, học vấn, địa vị.

Cung Điền trạch: Xét xem có thể thừa kế cơ nghiệp tổ tiên không. Hoàn cảnh sống.

Cung Phúc đức: Phản ảnh điềm lành dữ trong cuộc sống tinh thần như tâm thái, nhân sinh quan, sở thích.

Cung Phụ mẫu: Dự đoán tính cách, hoàn cảnh gia đình, địa vị của cha mẹ, tình thương của cha mẹ.

MỜI ĐỌC PHẦN HƯỚNG DẪN CỦA THÀY NGUYỄN NGUYÊN BẨY:

Cung phương diện Thiên : Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân.
Cung phương diện Địa : Dần, Sửu, Tý, Hợi.
Cung phương diện Nhân : Mão, Thìn, Dậu, Tuất.
.ĐỌC CUNG:Gồm cung cố địnhcung lập thành.Cung cố định: Tý,Sửu, Dần,Mão,Thìn,Tỵ, Ngọ, Mùi,Thân,Dậu,Tuất,Hợi.Cung lập thành: Mệnh,Bào,Phối,Tử,Tài, Giải,Di, Nô,Quan, Điền, Phúc,Phụ.
 • ĐỌC CUNG CỐ ĐỊNH

A. Đọc Tam Tài Cung: Cung phương diện Thiên: Tỵ,Ngọ,Mùi,Thân.Cung phương diện Địa: Dần,Sửu,Tý,Hợi.Cung phương diện Nhân: Mão,Thìn,Dậu,Tuất.

Nhấn mạnh: Bất cứ cung số nào,thế tam hợp đều gồm ba cung của ba phương diện Thiên – Địa – Nhân.Ví dụ: Đọc tam hợp Thân,Tý,Thìn phải hiểu là Thân Thiên,Tý Địa,Thìn Nhân.

B. Đọc Tứ Tượng Cung: Đọc cung nào thì cung ấy là cung Toạ.Cung trực xung là cung Tiền Án,hai cung liền kề hai bên là cung Tả,cung Hữu (xem Mộ và xem Thế Nhị Hợp),hai cung trong tam hợp cung,cung Tam Hợp phía tay trái gọi là cung Thanh Long,cung Tam Hợp phía phải gọi là cung Bạch Hổ.Cát đến từ Nhị Hợp,Hung đến từ Hình,Hại và cửa là cung trực chiếu.Ví dụ: Đọc cung Tý thì cung Tý gọi là cung Toạ,cung Ngọ gọi là cung Tiền Án,cung Sửu gọi là cung Hữu,cung Hợi gọi là cung Tả,cung Thìn gọi là cung Thanh Long,cung Thân gọi là cung Bạch Hổ.Cát đến từ cung Sửu.Hung đến từ Mùi và cửa là cung Ngọ.

C. Quan Hệ Giữa Hành Cung Và Hành Mệnh: Đọc cung là để nhận định mối quan hệ giữa hành cung và hành Mệnh.Nguyên tắc hành Cung và hành Mệnh bình hoà là sinh,vượng,các trường hợp Cung sinh Mệnh và khắc Mệnh,Mệnh sinh Cung và khắc Cung đều coi là xấu hãm,phải chế giải vượt qua thế Bại địa,Tuyệt địa.Ví dụ: Người Mệnh Thuỷ,Thổ,cung Mệnh cư tam hợp Thân Tý Thìn (thuỷ) là được bình hoà,sinh vượng.Cư trong tam hợp Tỵ Dậu Sửu (kim) là thế Cung sinh bản Mệnh là xấu hãm.

Người Mệnh Kim,cung Mệnh cư tam hợp Tỵ Dậu Sửu (kim) là được bình hoà,sinh vượng.Cư trong tam hợp Dần Ngọ Tuất (hoả) là thế cung khắc bản Mệnh là thế Bại địa,Tuyệt địa.Người Mệnh Mộc,cung Mệnh cư Hợi Mão Mùi (mộc) là được bình hoà,sinh vượng.Cư trong tam hợp Thân Tý Thìn (thuỷ) là thế Cung sinh bản Mệnh,là xấu hãm.Người Mệnh Hoả,cung Mệnh cư tam hợp Dần Ngọ Tuất (hoả) là được bình hoà,sinh vượng.Cư trong tam hợp Hợi Mão Mùi (mộc) là thế Cung sinh bản Mệnh,là thế Bại địa,Tuyệt địa.Nhấn mạnh: Cung Mệnh sinh chính diệu toạ chủ,chính diệu toạ chủ sinh bản Mệnh,đó là thuận lý,là thượng cách.

 • ĐỌC CUNG LẬP THÀNH

A. Nguyên Tắc Lập Thành: Theo Tứ Trụ (Năm,Tháng,Ngày,Giờ sinh),xác lập vị trí cung Mệnh và cung Thân.Từ vị trí cung Mệnh,lập thành mười một cung tiếp theo,cố định,cho số Tử Vi cần đọc.Khởi nghịch theo thứ tự: cung Huynh Đệ,cung Phối Ngẫu,cung Tử Tức,cung Tài Bạch,cung Giải Ách,cung Thiên Di,cung Nô Bộc,cung Quan Lộc,cung Điền Trạch,cung Phúc Đức và cung Phụ Mẫu.

Ví dụ: Cung Mệnh lập ở Tý,cung Thân lập ở Thìn.Các cung lập thành Huynh Đệ tại Hợi,Phu Quân (hoặc Thê Thiếp) tại Tuất,Tử Tức tại Dậu,Tài Bạch tại Thân,cung Giải Ách tại Mùi,cung Thiên Di tại Ngọ,cung Nô Bộc tại Tỵ,cung Quan Lộc tại Thìn,cũng là cung an Thân nên gọi là Thân cư Quan Lộc,cung Điền Trạch tại Mão,cung Phúc Đức tại Dần,cung Phụ Mẫu tại Sửu.

B. Đọc Nhất: Theo truyền thống,đơn cung được cho là quan trọng theo thứ tự: Nhất Mộ (cung Phúc Đức),Nhị Trạch (cung Điền Trạch),Tam Thân Mệnh (xem trọng cung Thân hơn cung Mệnh).Thân chỉ cư tại sáu cung: Cư cùng với Mệnh gọi là Thân Mệnh đồng cung,cư cung Phúc gọi Thân cư Phúc Đức,cư Quan gọi Thân cư Quan Lộc,cư Tài gọi Thân cư Tài Bạch,cư Phối Ngẫu gọi Thân cư Thê (hay Thân cư Phu),Thân cư Di gọi Thân cư Thiên Di.Phúc Đức thực ra đã bao hàm Điền Trạch,Phụ Mẫu,Huynh Đệ và Giải Ách.Phối Ngẫu bao hàm Tử Tức,Nô Bộc.Cho nên Thân không cư tại sáu cung Điền Trạch,Phụ Mẫu,Huynh Đệ,Tử Tức,Giải Ách,Nô Bộc.

C. Đọc Nhị: Các Nhị hợp hoá,nhị xung,nhị hình,hại,vô ân,vô lễ.Trong các nhị hợp này,nhị hợp Tý – Sửu và nhị hợp Ngọ – Mùi là Nhị hợp liền kề hay còn gọi là Nhị hợp Nhật Nguyệt được coi là quan trọng nhất.Như ví dụ trên,cung Mệnh an tại Tý,cung Sửu Phụ Mẫu là nhị hợp liền kề hợp hoá thổ,cung Ngọ Thiên Di là Tương Xung,cung Mão Điền Trạch là Tương hình vô lễ,cung Mùi Giải Ách là Tương hình hại.Cung Thân an ở Thìn Quan Lộc,cung Dậu Tử Tức là nhị hợp hoá kim,cung Tuất Thê Thiếp (hoặc Phu Quân) là Tương Xung,cung Mão Điền Trạch là Tương hại.
D. Đọc Tam: Tam hợp thuộc cục nào và phương tam tài của từng cung trong tam hợp ấy.Như ví dụ trên,cung Mệnh an tại Tý,như vậy Mệnh,Quan,Tài trong tam hợp Thân Tý Thìn thuộc Thuỷ (bản chất là Giao Tiếp).Cung Mệnh an tại Tý là phương diện Địa,cung Tài Bạch an tại Thân là phương diện Thiên,cung Quan Lộc an tại Thìn là phương diện Nhân.
E. Đọc Tứ: Đọc cung Toạ và các phương xung,chiếu,ảnh hưởng hung cát.Như ví dụ trên,cung Mệnh an tại Tý,gọi là Mệnh toạ tại Tý.Cung bên trái là Sửu Phụ Mẫu,thế Nhị hợp,quan thiết với cung Mệnh hơn cung bên phải Hợi Huynh Đệ.Cung Thanh Long (Quan Lộc) tại Thìn,phương diện Nhân bảo rằng khó khăn vất vả hơn cung Bạch Hổ (Tài Bạch) tại Thân,phương diện Thiên.Hướng hoạ hại đến từ Mùi Giải Ách,và hướng tránh hung đón cát đến từ xung Ngọ Thiên Di.
Cung Thân an tại Thìn Quan Lộc,phương diện Nhân,nên ba cung Tử Tức (nhị hợp Dậu),Phu Thê (xung Tuất),Điền Trạch (hình,hại),là ba cung quan thiết với cung Thân và mọi chế giải hung cát phụ thuộc nội lực của bản thân đương số.Nhấn mạnh: Đọc cung lập thành cần nhất ý nghĩa thực mà cung lập thành ấy mang tên.Ví dụ: Cung Tài Bạch là vấn đề tiền bạc,cung Tử Tức là vấn đề con cái,cung Phối là vấn đề vợ chồng.Cung Thân cư Quan Lộc,vấn đề của Thân (lập nghiệp).

Nguyễn Nguyên Bảy

3/ HỆ THỐNG SAO:

 1. a.     Chính tinh: 14 Sao, chia ra:
 • Tử vi hệ: 6 Sao: Tử vi, Thiên cơ, Thái dương, Vũ khúc, Thiên đồng, Liêm trinh.
 • Thiên phủ hệ: 8 sao: Thiên phủ, Thái âm, Tham lang, Cự môn, Thiên tướng, Thiên lương, Thất sát.
 1. b.    Cát tinh: 6 sao may mắn: Tả phù, Hữu bật, Văn xương, thiên việt, Thiên khôi, Văn khúc.
 2. c.      Sát tinh: 6 sao không may mắn: Kình dương, Đà la, Hỏa tinh, Linh tinh, Địa không, Địa kiếp.
 3. d.    Tứ hóa: Hóa lộc, Hóa quyền, Hóa kỵ, Hóa khoa.
 4. e.      Lộc tồn: Lộc tồn, Thiên mã.

Mười bốn chính tinh tuân theo một cách tính có sẵn căn cứ vào giờ, ngày tháng, năm sinh mà an vào mỗi cung. Sao nào ở cung nào sẽ tiên đoán việc gì đó sẽ xảy ra cho đời người.

Tỉ dụ: Cung phu thê (vợ chồng), được sao Thái Âm, Thái dương thì người đàn ông hay đàn bà thường sẽ có một hôn nhân tốt. Trái lại, nếu thấy có sao Liêm trinh ở cung phu thê thường là bất lợi cho gia đạo. Tỉ dụ: Cung tài bạch có sao Vũ Khúc tất tiền bạc dồi dào, nếu cung này gặp sao hung, hẳn nhiên sẽ vất vả nghèo khổ. Tỉ dụ: Trên trần thế biết bao nhiêu bách triệu phú ông mà vẫn sống trong cảnh u sầu. Tại vì có hung tinh nằm ở cung Phúc Đức.

Tổng kết lại, – Sao Tử Vi là Bá Ấp, thần của khí chất tôn quí. – Sao Thiên Cơ là Khương Thượng, thần của trí tuệ, tinh thần. – Sao Thái Dương là Tỉ Can, thần của quang minh, bác ái. – Sao Vũ Khúc là Vũ Vương, thần của vũ dũng đại phú. – Sao Thiên Đồng là Văn Vương, thần của dung hoà, ôn thuận. – Sao Liêm Trinh là Phí Trọng, thần của tàn ác, lươn lẹo. – Sao Thiên Phủ là Khương hoàng hậu, thần của tài năng, từ bi. – Sao Thái Âm là Giả phu nhân, thần của tinh khiết, trinh tháo và sạch sẽ. – Sao Tham Lang là Đát Kỷ, thần của dục vọng, vật chất. – Sao Cự Môn là Mã Thiên Kim, thần của thị phi, nghi hoặc. – Sao Thiên Tướng là Văn Thái Sư, thần của từ ái, trung trinh. – Sao Thiên Lương là Lý Thiên Vương, thần cai quản, tổ chức, xếp đặt. – Sao Thất Sát là Hoàng Phi Hổ, thần của uy nghiêm, quyết liệt. – Sao Phá Quân là Trụ Vương, thần của phá hoại, tiêu hao.

4/ ĐỘ SÁNG CỦA SAO: Thiên thể vận hành tinh cầu do có sự khác biệt về góc độ và khoảng cách nên các sao có mức độ sang tối khác nhau. Có 7 cấp độ:

                        CẤP ĐỘ

MÔ TẢ

Miếu Sáng rõ nhất, Cát tinh cực cát, Hung tinh hiện cát.
Vượng Độ sáng không liên tục, Cát tinh đại cát.
Đắc địa Độ sáng quang minh, Cát tinh vẫn cát, Hung tinh bớt hung.
Lợi ích Tử vi vẫn sáng, Cát tinh vẫn cát, Hung tinh giảm khí hung.
Bình hòa Độ sáng nhỏ dần, Cát tinh giảm cát, Hung tinh giảm hung.
Không đắc địa Chuyển dâm, Cát tinh bất lực, Hung tinh mạnh dần.
Hãm (hiểm) Chuyển tối đen, Cát tinh bất dụng, Hung tinh cực hung.

3a/ HỆ THỐNG SAO (tiếp): 

 1. f.      Ất cấp: 16 Cát tinh: Hồng loan, Thiên hỷ, Tam đài, Bát tọa, Đài (Thai) phụ, Phong cáo, Giải thần, Ân quang, Thiên quý, Thiên tài, Thiên thọ, Thiên cung, Thiên phúc, Long trì, Phượng các. 15 Hung tinh: Thiên hình, Thiên diêu, Âm sát, Thiên thượng, Thiên sứ, Thiên khốc, Thiên hư, Thiên nguyệt, Cô thần, Quả tú, Phi liêm, Phá toái, Thiên không, Hoa cái, Uy trì.
 2. g.     Bình cấp: Cát tinh: Trường sinh, Quan đới, Lâm quan, Đế vượng, Thai, Dưỡng, Bác học, Lực sỹ, Thanh long, Tướng quân, Tấu thư, hỷ thần… Hung tinh: Suy, Tử, Mộ, Mộc dục, Bệnh, Tuyệt, Tiểu hao, Đại hao, Quan phủ, Phi liêm, Bệnh phù, Phục binh, Triệt không, Tuần không…
 3. h.    Đinh cấp: Cát tinh: Tướng tinh, Tuế dịch, Long đức, Thiên đức, Phán an. Hung tinh: Hoa cái, Tuế kiện.
 4. i.       Mậu cấp: Hung tinh: Tính theo năm: Tức thần, Kiếp sát, Tai sát, Thiên sát, Chỉ bội, Nguyệt sát, Vong thần, Hối khí, Tang môn, Quán sách, Quan phù, Tiểu hao, Đại hao, Hàm trì, Điếu khách, Bạch hổ, Bệnh phù…

5/ BẢN CUNG: Cung chủ sự: Xem bản Mệnh thì lấy cung MỆNH làm bản cung. Xem sức khỏe lấy cung TẬT ÁCH… Cung LƯU NIÊN cũng được coi là Bản cung.

6/ ĐỐI CUNG: Cung đối diện Bản cung (Xem hình dưới: Hai cung cùng mầu là Đối cung), có ảnh hưởng lớn đến Bản cung.

7/ TAM PHƯƠNG TỨ CHÍNH: TAM PHƯƠNG: 3 cung TAM HỢP với Bản cung (Hình dưới: 3 cung cùng mầu). Xác định bằng cách: Từ Bản cung lấy là 1, thuận chiều kim đồng hồ, đếm đến cung thứ 5; ngược chiều kim đồng hồ, đếm đến cung thứ 5. Có 2 khái niệm cung Tam hợp:Một là dựa vào tên địa chi của Cung: Dần-Ngọ-Tuất; Tị-Dậu-Sưu; Thân-Tý-thìn; Hợi-Mão-Mùi. Hai là dựa vào Chức danh Cung: Mệnh (Thân)-Tài-Quan; Huynh đệ-Tật ách-Điền trạch; Phu thê-Thiên di-Phúc đức; Tử nữ- Nô bộc-Phụ mẫu.

TỨ CHÍNH: Nếu xét thêm Đối cung của Bản cung thì thành Tứ chính.

8/ HIỆP và HIẾP: HIỆP: Cung Tam hợp gần Cát tinh tương hội chiếu. HIẾP: Cung tam hợp gần Hung tinh tương hội chiếu.

9/ LÂN CUNG: Cung bên cạnh

10/ TỨ SINH: 4 cung Dần – Thân – Tị – Hợi. Sao Thiên mã làm chủ. Mệnh ở đây chủ về sự bôn tẩu, vất vả. Nếu lại gặp các sao động như Thiên mã, Thái dương thì càng vất vả:

Tị

(- Hỏa)

Ngọ

(+ Hỏa)

Mùi

(- Thổ)

Thân

(+ Kim)

Thìn

(+ Thổ)

Dậu

(- Kim)

Mão

(- Mộc)

Tuất

(+ Thổ)

Dần

(+ Mộc)

Sửu

(- Thổ)

(+ Thủy)

Hợi

(- Thủy)

11/ TỨ BẠI: 4 cung Tý – Ngọ – Mão – Dậu. Mộc dục làm chủ. Chủ về hung hiểm, Nam Nữ đa đoan. Nếu gặp Đào hoa, Hồng loan, Liêm trinh, Tham lang thì càng dễ đổ vỡ tình cảm. Lạc quan nhưng nóng tính. Biết kiếm tiền, có khả năng làm việc lớn:

Tị

(- Hỏa)

Ngọ

(+ Hỏa)

Mùi

(- Thổ)

Thân

(+ Kim)

Thìn

(+ Thổ)

Dậu

(- Kim)

Mão

(- Mộc)

Tuất

(+ Thổ)

Dần

(+ Mộc)

Sửu

(- Thổ)

(+ Thủy)

Hợi

(- Thủy)

12/ TỨ MỘ (KHỐ): 4 cung Thìn – Tuất – Sửu – Mùi. Sao Cô thần Quả tú làm chủ. Mệnh, Thân tại đây là người bảo thủ, thật thà, thẳng thắn nhưng tương đối vất vả, cô độc ly hương. Mệnh ở Thìn, tuất là ở Thiên la Địa võng, luôn phải cởi bỏ sự trói buộc để bứt phá ra… Thích dựa người khác để đạt mục đích:

Tị

(- Hỏa)

Ngọ

(+ Hỏa)

Mùi

(- Thổ)

Thân

(+ Kim)

Thìn

(+ Thổ)

Dậu

(- Kim)

Mão

(- Mộc)

Tuất

(+ Thổ)

Dần

(+ Mộc)

Sửu

(- Thổ)

(+ Thủy)

Hợi

(- Thủy)

13/ CÁCH TÍNH VỚI THÁNG NHUẬN (âm lịch): Sinh vào thời gian từ 01 đến 15 tháng nhuận: Coi như sinh THÁNG TRƯỚC tháng nhuận đó. Sinh vào thời gian ewf ngày 16 trở đi: Coi như sinh THÁNG SAU tháng nhuận đó.

14/ ĐẶC TRƯNG CÁC SAO VÒNG TRƯƠNG SINH: Vòng Tràng sinh tượng trưng 12 thời chuyển biến của đời người. Theo ý nghĩa luân hồi từ kiếp này sang kiếp khác con người do bào thai đúc kết được nuôi dưỡng sinh ra khôn lớn tranh đua với đời đến lúc cực thịnh rồi cũng phải suy tàn bệnh tật, chết đi còn lại nấm mộ rồi cũng tan biến hết.

    Trong 12 thời – Thai dưỡng là lúc ẩn dật chờ xuất thế. Tràng sinh là lúc nhập thế – Mộc dục còn thơ ấu – Quan đới là lúc học hành, thi cử dự bị đón thời, Lâm quan là lúc đấu tranh lập nghiệp, Dế vượng là lúc thịnh thời, Suy bệnh là lúc nhược thời – Tử là tàn thời, Mộ là dư khí thời Mộ khố, là nơi tàng khí nên có dư ít nhiều, Tuyệt là hết thời.

 •       Trường sinh: Chỉ rơi vào Cung Mã (Dần, Thân, Tị, Hợi). Như người mới sinh. Là giờ khắc đợi bình minh, ứng với giờ Dần. Chủ về thời kì phôi thai có sức sống mãnh liệt. Thọ. Trường sinh nhập Mệnh: tính tình ôn thuận, thong minh, hiên ngang, tài hoa, dễ gây thiện cảm. Thiếu quyết đoán. Mệnh Nữ thích lý luận.
 • Mộc dục: Giống như Thiếu niên. Thời khắc mặt trời mới lên, ứng giờ Mão. Đầy ắp hy vọng. Chủ về Đào hoa. Mộc dục nhập cung Mệnh: Hào phóng, biến hóa đa dạng, có mới nới cũ, dễ bị ảnh hưởng yếu tố bên ngoài. Mộc dục nhập Phu Thê là hay nhất; thích đồng cung với Không vong vì KV sát yếu tố Đào hoa của Mộc dục.
 • Quan đới: Tương ứng với Thanh niên. Thời kì khởi đầu xây dựng sự nghiệp. Ứng với giờ Thìn. Khí thế bừng bừng. Nắm giữ niềm vui, sự thăng tiến. Hợp nhất là nhập cung Mệnh, cung Tài bạch, Quan lộc Thiên di và Phúc đức. Đa số có quyền uy. Quan đới nhập Mệnh: Chủ về Lạc quan, độc lập, tự chủ, đầy ắp ý chí và sức sống, luôn đi trước thời đại. Nữ: Có sức sống dồi dào, sôi nổi.
 • Lâm quan: Tương ứng với giai đoạn30, 40 tuổi, đã có quan lộc. Như mặt trời giờ Tị, tiếp cận với chính giữa bầu trời. Chủ về tin vui. Tốt nhất là nhập các cung Mã (Dần, Thân, Tị, Hợi), nhưng các Cung khác cũng tốt. Lâm quan nhập Mệnh: Tinh lực dồi dào, hoạt bát, tích cực, độc lập tính, tự lường. Mệnh Nữ đa số bạc với chồng.
 • Đế vượng: Tương ứng 40, 40 tuổi, thời kì đỉnh cao của đời người, đã có danh vọng, như mặt trời giờ Ngọ, ánh sang lên đến đỉnh cao trên bầu trời, chiếu sang rực rỡ, nên chủ về Thịnh vượng. Hợp nhất là nhập các Cung Mệnh, Tài bạch, Quan lộc, Phúc đức. Đế vượng nhập Mệnh: Chính trực, ngoan cường, kiêu ngạo, tích tranh giành, hiếu thắng, không sợ gian nan.
 • Suy: Tương ứng với tuổi 60, chỉ sự suy bại, như mặt trời giờ Mùi sắp nghiêng về phía Tây, là từ đỉnh cao rớt xuống. Kị nhập Cung Mệnh, Tật ách. Suy ở Mệnh: Ôn hòa, dễ thỏa hiệp, an phận, thích hợp hoạt động kỹ thuật. Nữ: Vợ hiền, đảm đang.
 • Bệnh: Chỉ nhập Cung Mã. Già, suy nhược. Chủ về Tật ách. Như mặt trời giờ Thân đã lặn dần về phía Tây. Nắm giữ sự bôn ba, lo âu, thân thể suy nhược. Kị nhập Cung Mệnh, Tật ách. Chủ về bệnh tật, lười biếng, thiếu kiên nhẫn. Cần đồng cung với Cát tinh để giúp phấn chấn tâm trí. Bệnh nhập Mệnh: Ủy mị, tiều tụy, quan hệ xã hội tốt.
 • Tử: Như người chết, ngừng nghỉ, chủ về tang vong, là thời điểm mặt trời lặn hẳn. Kị nhập Mệnh. Mong đồng cung với Cát tinh để thêm sinh lực. Tử nhập Mệnh: Thông minh nhưng do dự, không quyết đoán, thiếu sinh khí, quả cảm. Nên tránh theo đuổi danh lợi.
 • Mộ: Đã chon. Tương ứng giờ Tuất. Chủ về cất giữ. Hợp nhất là nhập Cung Tài bạch, Điền trạch, Quan lộc.Mộ nhập Phúc đức: Chủ về an hưởng hạnh phúcMộ kị nhập Mệnh: Trì trệ, lập dị, không quan tâm bề ngoài, tiết kiệm, đam mê nghiên cứu, làm việc chắc chắn.
 • Tuyệt: Phân hủy thể xác. Chủ về hủy diệt, thích nhập Cung Tật ách. Kị nhập Mệnh, Tài bạch, Quan lộc, Điền trạch, Phúc đức, Tử nữ. Mệnh có Tuyêt: Lẳng lơ, đắc ý, chủ quan, đầu voi đuôi chuột. Kinh doanh ăn uống thì tốt.
 • Thai: Bào thai, đang được nuôi dưỡng trong bụng mẹ, tương ứng giờ Tý-bắt đầu một ngày mới. Đại diện cho sự chuyển hóa, tiến triển. Tốt nhất là nhập Cung Phu Thê, Tử nữ. Kị nhập Cung Tật ách, kị nhập vận trình tuổi già. Thai nhập Mệnh: Tính khoan thai, thích mộng tưởng, làm việc rất chú trọng tới môi trường; hiếu kỳ, ham nghiên cứu, có óc hài hước.
 • Dưỡng: Thai nhi. Ứng giờ Sửu: Sắp bình minh, tràn đầy hy vọng. Chủ về Phúc. Nhập cung nào cũng Cát lợi, tuy nhiên kị Không vong, Sát tinh. Hợp với Cung Mệnh, thời vân Thiếu niên, trung niên. Dưỡng là cửa của Sinh: Đại diện cho ý nghĩa phát triển. Dưỡng nhập Mệnh: Ngoan cường, chịu được khó khăn, vất vả. Giao tiếp giỏi.

Vòng tràng sinh biến chuyển từ dưỡng đến vượng theo hướng đi lên, từ Suy đến Thai theo hướng đi xuống, cần tỉnh táo trong mọi hành động cương nhu cho hợp với tính con người.

Như vậy trong 12 chỉ có 5 thời là hành khí có sức ảnh hưởng đáng kể là: Sinh – Mộc dục – Lâm Quan – Đế vượng – Mộ.

Vòng tràng sinh chỉ cho biết những nơi tốt xấu thịnh suy của hành mà cục mang cho. Sách cổ viết: Mệnh hay cục Mộc -> Hạn đến cung Ngọ -> Bị tai ương hoạ hại mặc dầu hạn được tươi sáng Mệnh hay cục Hoả -> Hạn đến cung dậu -> Bị tai hoạ lớn – khó tránh nguy khốn Mệnh hay cục Kim -> Hạn đến cung tí -> hạn bị suy bại -. Sức khoẻ kém có thương tích. Mệnh hay cục Thuỷ -> Hạn đến cung Sửu dần -> Mọi sự bế tắc đình trệ. Mệnh hay cục Thổ -> Hạn đến cung Mão Thìn Tị -> hạn suy nhược – đau ốm – nhiều bênh tật đáng sợ.

Các chính tinh gặp Cục và các sao của vòng tràng sinh cần được so sánh ngũ hành để biết sự tăng cường hay giảm lực của sao đó với đương số. Ví dụ: Thuỷ Cục thì Thiên Tương – Phá Quân – Thái Âm – Thiên Đồng – Cự Môn được tăng cường – Nếu các chính tinh này gặp Tràng Sinh – Mộc Dục – Suy thì càng thêm sức mạnh. Với Cục Mộc thì Liêm Trinh được tăng cương nếu lại gặp Bệnh hay Tử thì càng mạnh và hợp nhau.

Vòng tràng sinh còn có ý nghĩa với các cung Mệnh Thân Đại Hạn, Vì Mệnh Thân Đại hạn liên quan đến Cục. Hành của Cục So với cung an thân cho biết sự thành công hay thất bại của đương số. Ví dụ: Cung thân an tại Ngọ mà Thuỷ cục thì khó thành công nếu thiếu nhiều trung cát tinh miếu vượng – Vì thuỷ cục khắc hoả cung an Thân – Xem đại hạn cũng vậy! Đại hạn ở Mão mà Kim cục thì du có nhiều sao Miếu vượng, hạn cũng gặp nhiều trắc trở khó khăn.

Luận Tràng sinh Cục và Mệnh – Đại Hạn Phải tuân theo tam hợp và đạt hay không là do chính tinh miếu vượng đắc hãm. Nếu Vô chính diệu thì xét trung tinh hay hung tinh đắc địa. Tràng Sinh – Đế Vương – Mộ: đặt công việc lên trên tình cảm Mệnh Tràng Sinh: Cởi mở hồn nhiên – thích làm việc thiện Mệnh Đế vượng: Thể hiện hết sức về cuộc sống năng động và hoàn bị Mệnh có Mộ: Thể hiện cuộc sống phấn đấu từng lãnh vực nhưng có lĩnh vực ứng xử không thích hợp.

Mộc Dục – Suy – Tuyệt: Công việc bấp bênh, chưa vững chắc, thường có sự thay đổi, làm cho đương số lạc hướng, hay mất hướng đi.

Mệnh có Mộc Dục: Khoe khoang, chưng diện cho mình về vật chất Mệnh có Suy: Mưu lược tính toán, có tư tưởng cao đẹp xây dựng xã hội Mệnh có Tuyệt: Bon chen, giành giật, ghen ghét, uy quyền Quan Đới – Bệnh – Thai: Sử dụng tình cảm trong hành động, tuy giận hờn, dễ bị u mê, vướng mắc, tình cảm không đạt được mong muốn.

Mệnh có quan đới: Thường ràng buộc việc này với việc khác, biết làm ăn tính toán việc nhỏ – Việc lớn phải có Lộc tồn hay Thanh Long mới đạt được – Cuộc sống thiên về tình cảm. Mệnh có Bệnh: Không thích hoạt động – Không thích đông người nếu có cô quả thích làm việc nơi vắng vẻ – Mỗi người mỗi việc, bảo thủ, hay giận hờn.

Mệnh có Thai: Sống theo kiểu bè phái – vây cánh nên phải đi theo quỹ đạo có Triệt thì khó khăn, có Tuần thì máy móc – muốn dứt mà không được. Lâm quan – Tử – Dưỡng: Tình cảm và lý trí rõ ràng – giận thương không cần biết. Tự lo, tự làm, tự tin. Cuộc sống ổn định vững chắc nhưng cứng nhắc.

Mệnh có Lâm quan: Tự lo – Tự chuẩn bị trước những công việc của mình Mệnh có tử: Tự tìm hiểu, tự biết, tự lo về tinh thần Mệnh có Dưỡng: Tự lực – Tự lo cho bản thân mình về cuộc sống Sinh Vượng Mộ mà Chính tinh hãm -> Bối cảnh thuận lợi dễ dàng nhưng bất chính Dục Suy Tuyệt mà chính tinh hãm -> Thường làm việc nguy hiểm như buôn lậu Đới Bệnh Thai mà chính tinh hãm -> Thường mua chuộc lợi dụng tình cảm để làm ăn phi nghĩa. Lâm Tử Dưỡng mà chính tinh hãm -> Công việc tuy khuôn thược nhưng cũng có bất chính

Mệnh Sinh Vượng Mộ: Chết ở đại hạn Dục Suy Tuyệt Mệnh Dục Sinh Tuyệt: Chết ở đại hạn Đới Bệnh Thai Mệnh Đới Bệnh Thai chết ở đại hạn Dục Suy Tuyệt Mệnh Lâm Tử Dưỡng gặp gian nan ở đại hạn Dục Suy Tuyệt nhưng chết ở đại hạn Đới Bệnh Thai.

*Các cách trên nếu đại hạn có chính tinh sinh mệnh thì cứu được.

15/ 4 Sao triệt không: Tên đầy đủ là TRIỆT LỘ KHÔNG VONG. Thuộc Hỏa. Gồm Thiên không, Địa không (đã nói ở phần trên), Triệt không và Tuần không.

  • Triệt không:  Không ở đây có nghĩa là thiếu, khuyết, không vong. Trong Lá số kị nhất cung Mệnh, sao Lộc tồn và sao Thiên mã gặp Không vong. Riêng Mệnh Hỏa và Mệnh Kim thì có phúc (“Kim rỗng thì kêu; Hỏa rỗng thì phất”). Nhập Tật ách: Giải trừ bệnh tật.
  • Tuần không: Chủ về mọi sự đều không. Kị nhập Mênh, Tài và Điền. Nhập Tật ách: Giải trừ bệnh.

  D/ Sao Mệnh chủ và Thân chủ: Những tính lý của sao chủ Mệnh và Thân giống như tính lý chúng vốn sẵn có, nhưng mạnh hơn, thể hiện ra ngoài rõ ràng hơn hoặc phát huy mạnh mẻ hơn, vì vậy nên gọi là Mệnh Thân Chủ. Như người tuổi Mùi, có Tử Phủ thủ Mệnh Vũ Khúc ở cung Tài, khi Vận đến cung Tài thì khó tránh cô độc vợ chồng ly tán, gãy đổ. Hoặc người Thân cư Tài thì khi ngoài 36 tuổi (nếu Hỏa Cục) cho dù không qua Vận ở cung Tài, Vũ Khúc ở Thân vẫn khiến hôn nhân gãy đổ, hay sinh ly tử biệt. Nếu các tuổi khác thì có thể chỉ là buồn phiền, không hợp tính thành cô độc, chưa hẳn sẽ gảy đổ hay sinh ly tử biệt, nếu không hội tụ Sát Tinh.

  Sao Mệnh chủ : Thuộc chòm Bắc đẩu, nắm giữ vận mệnh trong nửa đầu cuộc đời mỗi người. Xác định dựa vào Địa chi của Cung Mệnh. Đặc điểm của sao Mệnh chủ thể hiện ra bên ngoài nên dễ nhận thấy. Cung Mệnh nếu không có 14 Chính tinh thì phải mượn các Chủ tinh của Cung đối diện để đoán. Tương tự thế nhưng nếu có Lộc tồn, Thiên mã, Lục Cát, Lục Hung thì phải mượn các Cung của Sao Chính để luận:

  Mệnh an cung thì Tham lang là sao chủ Mệnh.

  Mệnh an cung Sửu, Hợi thì Cự môn là sao chủ Mệnh.

  Mệnh an cung Dần, Tuất thì Lộc tồn là sao chủ Mệnh.

  Mệnh an cung Mão, Dậu thì Văn khúc là sao chủ Mệnh.

  Mệnh an cung Tị, Mùi thì Vũ khúc là sao chủ Mệnh.

  Mệnh an cung Thìn, Thân thì Liêm trinh là sao chủ Mệnh.

  Mệnh an cung Ngọ thì Phá quân là sao chủ Mệnh.

 • Sao Thân chủ: Thuộc chòm Nam đẩu, nắm giữ nửa sau của vận mệnh cuộc đời. Xác định dựa vào Địa chi của Năm sinh. Sao Thân chủ nằm đối cung với sao Chính trong cung Mệnh, có tác dụng điều hòa và hỗ trợ Chủ tinh:

Chi năm sinh là TÝ, NGỌ: Hỏa tinh là sao Thân chủ.

Chi năm sinh là SỬU, MÙI: Thiên tướng là sao Thân chủ.

Chi năm sinh là DẦN, THÂN: Thiên lương là sao Thân chủ.

Chi năm sinh là MÃO, DẬU: Thiên đồng là sao Thân chủ.

Chi năm sinh là THÌN, TUẤT: Văn xương là sao Thân chủ.

Chi năm sinh là TỊ, HỢI: Thiên cơ là sao Thân chủ.

GHI CHÚ: (theo http://www.lyso.vn/portal.php?t=19600&sid=e7ced917ce76e78d1a15a4ad4f7bae26) Thật ra sao Chủ Tinh, sao Mệnh chủ, Thân chủ là dựa vào fái Đạo thuật. Đạo này coi mỗi tuổi chịu chi phối 1 sao nào đó. Cho nên, khi coi Tử Vi thì nên coi trọng sao đó, không fải coi sao đó ở Mệnh, mà coi nó có đắc vượng không, có được những cách cụ tốt không, dù ở đâu bất kể. Đó là chủ yếu. Ngoài ra, coi nó có đóng cung cường không. Bản thân tôi cũng kiểm chứng thấy sao chủ mệnh và sao chủ thân chẳng thấy ăn nhậu gì với mệnh thân vô chính diệu của 1 lá số, chằng thấy đúng gì cả và tôi cũng chẳng theo.(vì thấy có việc như vâỵ nên viết ra cho mọi người tham khảo thôi ) nhưng tôi lại thấy nếu mệnh thân có sao chính tinh hay phụ tinh lại khớp (vô tình có) sao chủ mệnh hay sao chủ thân thì hình như uy lực nó phát mạnh lên đặc biệt hơn số thường. Cách xem mệnh chủ, thân chủ có rất nhiều học phái; như ông Sở Tinh người Đài Loan, tác giả quyển “Tử Vi hỉ kỵ thần đại đột phá”, cho rằng đây là những “mật mã” cho ta biết những trường hợp nào phải xem trọng ngũ hành trong cách luận tử vi (nghĩa là xem tử vi gần giống hệt như xem bát tự). Ông Sở Tinh lập ra nguyên một học phái dựa trên cơ sở này và gây sôi nổi một thời, nhưng đến cuối thập niên 90 thì phái này không được mấy ai chú ý nữa. Tử Vi Việt Nam khi trước (thời lập lá số chữ Nho) không hề ghi sao Mệnh Chủ, Thân chủ vào ô giữa (có bạn gọi Thien bàn, có bạn lại gọi Địa bàn) lá số, mà họ ghi vào cung có sao Mệnh chữ 2 chữ “Mệnh chủ” ghi vào cung có sao Thân chủ 2 chữ “Thân chủ” cũng ngụ ý phải xem trọng thêm 2 cung ấy, như cung Mệnh giả, Thân giả vậy. Nói thế chứ 2 cung này cũng chỉ nên coi trọng thêm chút, chứ còn lâu mới thành cung Mệnh thứ 2, cung Thân thứ 2 được. Đồng thời họ khuyên thêm vào 2 sao ấy để tiện chú ý. Hoàn toàn không ghi vào ô giữa. Đây không fải hình thức trình bày lá số đơn thuần. Các sao chủ Mệnh thực chất thuộc chòm sao Bắc Đẩu theo Thiên Trung Bắc Đẩu Cổ Phật Tiêu Tai Diên Thọ và Thất Tinh Châu Ngọc Thần Chú, là sao chủ quản (như thần cai quản) trên trái đất. Nó chính là Mặt Trăng, Sao Thủy, Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Kim, Sao Hỏa và Mặt Trời. Vị trí, thứ tự của 7 vì sao này xác định ai là chủ ai là khách, và do đó phân ra ai cai quản năm nào, phản ánh sự phối chiếu của hệ sao Bắc Đẩu lên hệ mặt trời (qua quãng thời gian được sinh ra trên trái đất)… Ý nghĩa sử dụng: Từ định nghĩa và cách an, có thể thấy: Sao chủ Mệnh / Thân thực chất là sự ứng hợp của Mệnh / Thân của đương số với địa chi (vì an theo chi năm sinh). Sao chủ Mệnh/Thân có đắc hãm hay không (dựa vào đất cung Mệnh / Thân – nằm tại đâu). Điều này cho biết cùng sao chủ Mệnh (năm sinh), mà tác đông của sao chủ Mệnh / Thân lên Mệnh /Thân số mối người khác nhau vì sự đắc hãm của các sao này. Sự phối hợp giữa bản Mệnh/Thân, sao chủ Mệnh/Thân, Cục và đất của Mệnh còn xác định xem Mệnh đó là có gốc hay không có gốc, thọ yểu sang hèn. Vì các tầng ảnh hưởng của Địa bàn chính tinh (xoay vòng quanh Thiên Bàn), ngoài tác động lẫn nhau còn tác động lên Mệnh theo các tầng Can, Chi, Mệnh, Cục.

Ví dụ : Người tuổi Hợi, mệnh chủ CỰ MÔN và Thân chủ THIÊN CƠ. Tìm sao CỰ MÔN và THIÊN CƠ đóng đâu, biên chữ Mệnh chủ và Thân chủ vào (ngày nay, các nhà Tử vi thường ghi vào giữa cung trung tâm của Lá số đê dễ theo dõi). Hai sao này can hệ ảnh hưởng rât lớn đối với cuộc đời mình Sau đó đóan tính chất hai sao đó. CỰ MÔN (chủ tài hoa); THIÊN CƠ (chủ suy tính). Vây hai sao đó có ở Phúc, Mệnh, Tài, Quan, Di không ? Mà có hội với cách tốt không ? Nếu không đóng vào các cung kể trên mà lại đi với sao xấu, tức là Thân-Mệnh không được tốt, chịu ảnh hưởng không hay tới cuộc đời mình. Hoặc người tuổi Hợi, Mệnh lập tại Tý có CỰ MÔN; Thân cư Thiên Di có THIÊN CƠ mà gặp nhiều trung tinh đắc cách thời còn gì đẹp bằng, có thể gọi là Mệnh-Thân có hai CỰ MÔN, hai THIÊN CƠ. Ít người có được hạnh phúc gặp trường hợp này ? Có thể nói là cá nước, mây rồng gặp hội.

E/ Thái tuế: Là Mộc tinh trên Trời. Khi nói “Phạm Thái tuế” có nghĩa là: Địa chi Năm sinh xung khắc với Địa chi của một Năm nào đó hoặc Địa chi năm sinh trùng với địa chi của Lưu niên. Năm Bản mệnh ở phương vị Khảm của con người cũng chính là năm Bản mệnh phạm Tháu tuế. Về Phong thủy: Năm Thái tuế nằm ở phương nào thì chớ động thổ phương đó, động thổ như thế gọi là “Động thổ trên đầu Thái tuế”.

Thái tuế là “Tuế chi quân” (Vua quân) trong một Năm, chue về Cát, Hung của năm đó. Nếu gặp Tử, Phủ, Tả, Hữu, Xương, Khúc, Thiên khôi , Thiên việt phù trợ: Bớt tai ương. Nhập Thiên di, Quan, Tài: Tốt. Gặp Tử, Phủ, Tả, Hữu, Cơ, Lương, Nhật và Nguyệt: Mếu thì Cát, Hãm thì Hung.

Năm phạm Thái tuế: Người sinh năm Tý chẳng hạn, Thái tuế cũng ở Tý.

Tháng phạm Thái tuế: Người sinh tháng Dần chẳng hạn, Thái tuế ở Dần.

Mệnh rất kị gặp Thái tuế, nếu giáp Hạn nhất điịnh lien quan đên tính mạng. Nếu Lưu niên gặp Thái tuế: Vận hạn trùng trùng. Nếu Thái tuế lâm Mệnh hạn tất chủ bệnh tật, tai ương. Thái tuế gặp Quan phù: Chủ về kiện tụng, thị phi. Gặp Cát tinh thì sẽ hy vọng giảm.

16/ MỆNH VÀ VẬN:

MỆNH là một loại thế lực mà khả năng con người không thể nào chống cự lại được. MỆNH mang quyền lực của qui luật tự nhiên, rất to lớn bao la vĩnh hằng. Con người mãi mãi vẫn chỉ là một trẻ thơ trung thực của tự nhiên. Nếu định vượt qua hoặc không tuân thủ qui luật tự nhiên thì chỉ chuốc lấy tai họa bi thảm.

VẬN, tức là Vận khí của từng giai đoạn thời gian cụ thể nào đó, sẽ phát sinh thịnh hay suy, thông suốt hay bế tắc. Vui buồn ,sướng khổ, vinh nhục …đều đã được an bài sẵn. Con người chỉ có thể nương theo Vận số, nếu gặp vận thịnh thì tranh thủ khai thác thuận lợi, gặp vận suy thì thủ thường, có biện pháp phòng ngưà hợp lý để giảm bớt rủi ro chứ không sửa số được. Vận được chia ra ĐẠI VẬN, TIỂU VẬN…

a/ Đại Vận: Mỗi Đại Vận là 10 Năm: Khi ta lấy Lá số từ các trang Web, từng Đại Vận đã được ghi ngay trên 12 Cung của Lá số, không còn phải mất công xác định như trước kia.  Một cung đã được ghi đại Vận, tức là vận hạn trong 10 năm phải được xem trong cung đó.

Thí dụ: Hỏa lục cục, bắt đầu ghi số 6 ở cung Mệnh. Như vậy: trong khoảng từ 6 tuổi đến 15 tuổi phải xem vận hạn ở cung Mệnh. Đến năm 16 tuổi, đại hạn mới chuyển sang cung bên cạnh.

b/ Lưu Đại Vận: Ngoài các Cung Đại Vận, việc xác định Vận còn được xét thêm ở một Cung nữa, gọi là Cung Lưu Đại Vận: Cung đã ghi đại Vận, gọi là cung gốc của đại hạn 10 năm. Muốn xem vận hạn tường tận hơn, phải Lưu đại Vận hàng năm. Cách xác định Cung LƯU ĐẠI VẬN như sau:

Sau khi ghi đại hạn 10 năm, cung ghi đại hạn gọi là cung gốc. Muốn tính Cung Lưu Đại Vận thì phải:

1: Đầu tiên, lấy số tuổi (bắt đầu một Đại Vận) ở cung gốc, rồi chuyển sang cung xung chiếu tăng lên 1 tuổi.

2: Tiếp đến, căn cứ Mệnh chủ:

DUONG NAM, ÂM NỮ: lùi lại một cung (thêm 1 tuổi) rồi trở lại cung xung chiếu (thêm 1 tuổi nữa), tiến theo chiều thuận, mỗi cung 1 tuổi…đến cung nào đủ sô tuổi bạn muốn tính Lưu Đại Vận thì ngừng lại.

DƯƠNG NỮ, ÂM NAM tiến lên một cung (thêm 1 tuổi) rồi trở lại cung xung chiếu (thêm 1 tuổi nữa), lùi theo chiều nghịch, mỗi cung 1 tuổi…đến cung nào đủ sô tuổi bạn muốn tính Lưu Đại Vận thì ngừng lại.

VD: một lá số dương nữ, hoả lục cục thì dại hạn 10 năm an như sau : 6 ở mệnh ( cung Thân), 16 ở bào ( mùi), 26 ở phu thê( ngọ) , 36 ở tử tức….. Muốn tính Lưu Đại Vận năm 35 tuổi chẳng hạn thì bắt đầu từ cung gốc là cung Phu ở ngọ ( 26 tuổi), đếm xung chiếu sang cung QUAN Ở TÍ là 27 tuổi, TIẾN THEO CHIỀU THUẬN 1 CUNG LÀ CUNG SỬU (28 tuổi), SAU ĐÓ TRỞ VỀ CUNG XUNG CHIẾU LÀ CUNG TÍ (29 tuổi), LÙI THEO CHIỀU NGHỊCH, MỖI CUNG LÀ 1 TUỔI THÌ 30 Ờ Hợi, 31 ở Tuất, 32 ở dậu, 33 ở Thân, 34 ở Mùi, 35 là cung Ngọ. Vậy Lưu Đại Vận của dương nữ trên 35 tuổi là ở cung Ngọ.

CHIỀU THUẬN LÀ ĐI THEO CHIỀU TỪ THÂN,DẬU, TUẤT, HỢI…., CHIỀU NGHỊCH LÀ ĐI THEO CHIỀU TỪ THÂN, MÙI, NGỌ, TỴ…

c/ Tiểu Vận: Tiểu Vận là thời gian 1 năm của 10 năm đại hạn. Nguyệt Hạn là thời gian một tháng của tiểu hạn. Nhật Hạn là thời gian một ngày của nguyệt hạn. Thời Hạn là thời gian 1 giờ Âm Lịch của nhật hạn. Ngoài các loại hạn nêu trên, khoa Tử Vi còn đề cập đến Đồng Hạn, là khoảng thời gian một năm cần xem cho một Lá Số từ 1 tuổi đến 12 tuổi.

Cách Lưu Niên Tiểu vận

NĂM SINH

Khởi năm TÝ tại Cung (Nam đi thuận, Nữ đi nghịch):

Dần – Ngọ – Tuất

THÌN

Thân – Tý – Thìn

TUẤT

Tị – Dậu – Sửu

MÙI

Hợi – Mão – Mùi

SỬU

Thí dụ: A – Con trai sinh năm Tý, vậy phải khởi Tý từ cung Tuất, ghi chữ Tý bên cung Tuất, rồi theo chiều thuận, ghi chữ Sửu bên cung Hợi, chữ Dần bên cung Tý, đoạn lần lượt ghi vào bên những cung liên tiếp thứ tự 12 Chi.

Thí dụ: B – Con gái, sinh năm Ngọ, vậy phải khởi Ngọ từ năm Thìn, ghi chữ Ngọ bên cung Thìn, rồi theo chiều nghịch, ghi chữ Mùi bên cung Mão, chữ Thân bên cung Dần, đoạn lần lượt giang hồ vào bên những cung liên tiếp thứ tự 12 Chi. d/ Sao Lưu động: Bên cạnh những bộ Sao căn bản, Lá Số Lưu được an thêm 11 Sao lưu động mà vị trí thay đổi theo Căn và Chi của năm hiện tại. Sự luận đoán một Lá Số Lưu được dựa trên Can và Chi của năm, tháng cần xem phối hợp với Can và Chi tuổi của đương số, cùng vị trí và ảnh hưởng của 11 sao Lưu với các sao cố định đã có sẵn trong lá số. Sao Lưu động từng năm cũng đã được các trang web đưa ngay vào Lá số (những Sao có ghi chữ “L” bên cạnh).

          Để chiêm nghiệm một lá số Tử Vi ở mức độ nhật hạn và thời hạn đòi hỏi một trình độ chuyên môn nhất định cùng kinh nghiệm phong phú của nhà nghiên cứu. Chắc có lần chúng ta đã được nghe về giai thoại Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm tiên đoán lá số Tử Vi cho cây quạt của Ngài. Đây chính là một kinh nghiệm về nhật hạn và thời hạn trong việc luận đoán một Lá Số Lưu. Vì những điều kiện khó khăn nêu trên, từ xưa đến nay, ít khi chúng ta nghenói đến lá số Tử Vi Lưu [đặc biệt là với nhật hạn và thời hạn], mà thông thường chỉ biết đến Lá Số căn bản được thiết lập theo năm tháng ngày giờ sinh.

CHÚ Ý XEM XÉT NGŨ HÀNH BẢN MỆNH THEO MÙA: Xem hạn cần chú ý: điều xấu tốt nên cân nhắc gia giảm một chút trong bối cảnh của Mùa (Mùa Xuân hành Mộc, Hạ hành Hỏa, Thu hành Kim, Đông hành Thuỷ, Tứ Quí hành Thổ). Khi xét thì cũng sử dụng nguyên tác xét sinh khắc ngũ hành giữa Mùa với hành bản Mệnh. Lấy ngũ hành bản Mệnh làm chủ để xét đoán.   Ví dụ Nếu thấy tai họa xãy ra vào mùa Xuân thì nếu là Mệnh hành Kim thì tai họa sẻ xãy ra chắc chắn, nhưng nếu thấy Mệnh hành Mộc thì bản Mệnh cũng có phần được cứu giải một chút.

(XEM PHỤ LỤC VIII)

17/ NGŨ HÀNH CỦA MỆNH và NGŨ HÀNH CỦA CỤC:

a/Thế nào là NGŨ HÀNH của mệnh (BẢN MỆNH)? ví dụ : một người sinh năm Bính tuất có mệnh là hành thổ, có nghĩa là năm Bính tuất có Bính và tuất nạp âm là hành thổ, hành khí này bao trùm suốt cả năm, do đó người sinh trong năm này bị ảnh hưởng bởi khí thổ – mệnh thổ.

Dưới đây là Bảng tra NGŨ HÀNH CỦA BẢN MỆNH (theo Năm sinh dương lịch từ 1928 đến 2025):

KIM

MỘC

THỔ

THỦY

HỎA

1932, 1933, 1940, 1941, 1954, 1955, 1962, 1963, 1970, 1971,  1984,1985, 1992, 1993, 2000,2001, 2014,2015, 2022, 2023

1928, 1929, 1942, 1943, 1950, 1951, 1958, 1959, 1972, 1973, 1980, 1981, 1988, 1989, 2002, 2003,  2010, 2011, 2018, 2019

1930, 1931, 1938, 1939, 1946, 1947, 1960, 1961,   1968, 1969, 1976, 1977,  1990, 1991, 1998, 1999, 2006, 2007, 2020, 2021

1936, 1937, 1944, 1945, 1952, 1953, 1966, 1967 1974, 1975, 1982, 1983,   1996, 1997, 2004, 2005, 2012, 2013, 2026, 2027

1934, 1935, 1948, 1949, 1956, 1957, 1964, 1965, 1978, 1979, 1986, 1987, 1994, 1995, 2008, 2009, 2016, 2017, 2024, 2025

* Ngũ Hành của Bản Mệnh liên quan đến vị trí Cung an Mệnh (Xem Bảng dưới):

BẢN MỆNH

CUNG MỆNH

Sinh Địa

Vượng Địa

Bại Địa

Tuyệt Địa

Kim

Tỵ

Dậu

Ngọ

Dần

Mộc

Hợi

Mão

Thân

Hỏa

Dần

Ngọ

Mão

Hợi

Thủy – Thổ

Thân

Dậu

Tỵ

b/Thế nào là NGŨ HÀNH của cục?

Bảng xác định Ngũ Hành của CỤC

CAN NĂM SINH

CHI AN CUNG MỆNH

Tý – Sửu

Dần – Mão

Thìn – Tị

Ngọ – Mùi

Thân – Dậu

Tuất – Hợi

GIÁP_KỶ

THỦY nhị

HỎA lục

MỘC tam

THỔ ngũ

KIM tứ

HỎA lục

ẤT_CANH

HỎA lục

THỔ ngũ

KIM tứ

MỘC tam

THỦY nhị

THỔ ngũ

BÍNH_TÂN

THỔ ngũ

MỘC tam

THỦY nhị

KIM tứ

HỎA lục

MỘC tam

ĐINH_NHÂM

MỘC tam

KIM tứ

HỎA lục

THỦY nhị

THỔ ngũ

KIM tứ

MẬU_QUÝ

KIM tứ

THỦY nhị

THỔ ngũ

HỎA lục

MỘC tam

THỦY nhị

ví dụ: Người sinh năm Bính tuất đó có lá số là thổ ngũ cục có nghĩa là vị trí mà cung mệnh đóng có nạp âm là hành thổ. Vị trí này được thể hiện là vị trí của tháng canh tí hoặc tháng tân sửu trong năm Bính tuất đó, nếu cũng là người sinh năm Bính tuất đó mà là mộc cục thì do mệnh đóng tại các tháng dần mão, tuất hợi. Như vậy cách xác định hành khí của cục là cụ thể hơn mệnh, và hành khí của mệnh là bao trùm cục. Ta cũng có thể nói nạp âm của năm sinh là Đại Mệnh và hành của cục là Tiểu mệnh .Lúc này ta thấy rằng hành khí của một con người ( theo quan niệm của tử vi) được xác định bởi Mệnh và Cục, nhưng hai vị trí hành khí đó có đặc trưng riêng và không hòa lẫn nhau được.

Vì hành khí của mệnh là bao trùm tất cả nên hành khí của mệnh liên quan đến hành khí của các sao là đương nhiên, do đó chúng ta có hai trung tâm điểm về ngũ hành khi luận sự tương tác ngũ hành của các sao, cũng như ảnh hưởng của các sao đến số mạng con người. Hai trung tâm điểm đó là mệnh và cục, độ tương hợp ngũ hành của các Sao với hành của mệnh và Cục là điều rất quan trọng ! Có thể nói nôm na là sự ảnh hưởng của các sao đối với số mạng của đương số giống như một ảnh hưởng thuận nghịch hai chiều, chiều của mệnh và chiều của cục.

Để cho dễ hiểu tôi xin lấy ví dụ : một người Thổ mệnh và Mộc cục, hạn đến các sao hành Thổ đương nhiên là ảnh hưởng đến đương số, khi hạn đến các sao thuộc Mộc , người Thổ mệnh đó có một thời gian ngắn bất ổn sau đó Mộc cục phát huy tác dụng, phản ứng thuận nghịch đổi chiều,các sao mộc vẫn giúp cho đương số thành công. Đây là một trong những trường hợp tôi đã gặp rất nhiều trong thực tế.

Qua những điều trên, tôi có thể nói rằng chuyện cục khắc mệnh không thể gọi là xấu, cục sinh mệnh chưa thể gọi là tốt mà hãy kết luận điều này phối hợp với các sao của mệnh và vận để kết luận. có như vậy mới tránh được những kết luận sai lầm gây ấn tượng xấu cho đương số !

*****

MỜI QUÝ VỊ THƯ DÃN MẤY PHÚT TRƯỚC KHI XEM TIẾP:

Cầu thủ may mắn:

———– Bi kịch

————

Hãy để mắt đến con bạn

———– Mất tất cả trong một giây

———- ————

Chuột đáng yêu

PHẦN THỰC HÀNH

Trước khi vào phần THỰC HÀNH, chúng ta cùng xem lại một số đánh giá của giới chuyên môn về vai trò của TỬ VI trong dự đoán học:

Cách đây hơn 2.500 năm, đạo Phật khi nghiên cứu về con người cho rằng con người có 9 thức. Trong đó, 6 thức cho biết được con người đang tồn tại, còn 3 thức thuộc về tiềm thức. Với tử vi, Trần Đoàn là người đầu tiên ở phương Đông nghiên cứu về thế giới tiềm thức đầy bí ẩn. Ngay cả cách phân loại con người trong tử vi cũng đem lại cho chúng ta nhiều điều bất ngờ lý thú. Nếu Páp-lốp, dựa trên khí chất đã phân con người làm 4 loại (tính nóng, tính lạnh, tính ưu tư và tính điềm tĩnh), Freud – cha đẻ của thuyết Phân tâm học – phân con người làm 3 loại (loại nghệ sĩ, loại lý trí và loại giữa) dựa theo bản năng sinh dục, thì Trần Đoàn sắp xếp và phân loại con người dựa trên 12 nhóm quan hệ khác nhau (Mệnh, Phụ mẫu, Phúc đức, Điền trạch, Quan lộc, Nô bộc, Thiên di, Tật ách, Tài bạch, Tử tức, Phu thê, Huynh đệ). Có lẽ cho đến bây giờ và trong tương lai, không có quan hệ nào của con người nằm ngoài những nhóm quan hệ đó. Cách phân loại dựa trên mối quan hệ trong tử vi là hết sức khoa học.

Khi nghiên cứu tử vi, người ta cũng phát hiện thấy con số 110 sao được chia thành 14 nhóm chính, đặc trưng cho tính cách. 14 nhóm sao chính đó tương ứng với 14 chất chính tạo thành con người (10 nguyên tố đại lượng, 4 nguyên tố vi lượng). Những số sao và nhóm sao ấy cũng trùng hợp với nhóm và các nguyên tố trong Bảng tuần hoàn Men-đê-lê-ép.

Mặc dù không thoát khỏi được tư tưởng của thời đại là thuyết Âm Dương và Ngũ Hành sinh khắc, nhưng tử vi vẫn giữ được nét độc đáo nhờ sự khảo sát khác lạ, có thể xem như là một cuộc cách mạng, hoặc ít ra cũng là một phát minh biệt lập trong phái Tướng số học thời bấy giờ. Với tử vi, hiện nay chỉ có những cá nhân say mê  nghiên cứu, mà chưa có một nước nào đặt thành một môn trong trường học. Gần đây, Nhật Bản ứng dụng tử vi trong việc xem ngày tốt xấu để phân bổ cho các lái xe, nhằm giảm bớt những tai nạn bất ngờ xảy ra. Do còn nhiều thiếu sót nên tử vi chưa được thừa nhận như một khoa học dự báo về con người. Khi nghiên cứu tử vi cần chú ý:

Thứ nhất, không nên coi cuộc đời con người là bất biến. Việc biểu đồ hoá số mệnh con người trong một lá số chỉ là một hướng tiên đoán mang tính định hướng máy móc. Vì lá số, dù tinh vi đến đâu cũng không giải đoán một cách độc lập và biệt lập với những yếu tố bên ngoài như: hoàn cảnh, giai cấp, văn hoá, môi trường sinh hoạt… Vậy nên khi xem tử vi, người xem phải tập hợp được những yếu tố đó.

Thứ hai, khi xem tử vi người ta thường quan tâm nhất đến cung Mệnh. Cung Mệnh có quan hệ chặt chẽ đến cá tính con người. Mệnh và Vận bao giờ cũng đi đôi với nhau, nhưng Vận quyết định Mệnh. Vận có thể sửa đổi được, nếu con người có ý thức. Một người thành đạt, ngoài yếu tố Mệnh ra còn phải hội với yếu tố Vận nữa. Vận có thể được hiểu là sự tao ngộ giữa Mệnh với hoàn cảnh cụ thể. Nói như vậy để thấy rằng vận Mệnh không phải là bất biến mà vận mệnh có thể sửa đổi được.

Thứ ba, cứ theo như cách tính toán trong tử vi thì tối đa cũng chỉ được 512.640 lá số. Trong khi dân số hiện nay trên thế giới hơn 6 tỷ người, nếu tính bình quân sẽ có gần 12.000 người chung nhau 1 lá số. Vậy thì 12.000 người này có cùng chung một số phận hay sao? Câu trả lời chắc chắn sẽ là không. Nhưng, nếu coi tử vi là một thuật toán sắc xuất thì cũng có thể coi 512.640 lá số là những phương trình khung, xem nó như là 512.640 “khung vận mệnh” của con người vậy.

Nói như vậy để thấy rằng, không nên tuyệt đối hoá tử vi, dễ sa vào tình trạng trì trệ, thụ động, dẫn đến sự suy thoái về tinh thần. Nhưng có một điều không thể chối cãi rằng, tử vi là một môn nghiên cứu về con người, là một môn toán xác suất cổ,  xác suất cao hay thấp tuỳ thuộc vào trình độ của người sử dụng. Người giỏi và người trung bình khi tính toán tử vi sẽ ra kết quả khác nhau. Vậy nên, khi xem tử vi, nói chung đạt 70% xác suất đã là giỏi.

Nhưng như Eđison đã từng nói, thiên tài 99% là mồ hôi, nước mắt còn 1% là ngẫu hứng. Vận mệnh con người, từ đó có thể hiểu là do chính con người quyết định chứ không phải nằm trong những lá số chật hẹp này. Sự biết bao giờ cũng mang lại cho con người sức mạnh, quyền lực, bồi dưỡng khả năng, giúp hành động thêm thích ứng. Biết mình, biết người để tránh những sơ suất trong xử thế, phát huy sở trường, hạn chế sở đoản, nhờ đó mà dễ thành công trong cuộc sống.

Có thể nói, tử vi là một trò chơi đầy trí tuệ, đáp ứng được một phần nào sự tò mò của con người. Dùng tử vi để cầu điều may, tránh điều dở, hướng về chân thiện, thận trọng trong hành động và lời nói là một hướng cần được nghiên cứu một cách nghiêm túc. Mặt khác cũng cần cảnh giác với những người tự nhận là am hiểu tử vi có động cơ loè bịp, doạ dẫm với mục đích xấu.

*****

I/ LẬP LÁ SỐ TỬ VI

Trước đây, việc Lập một Lá số tử vi rất mất thời gian lại dễ không có những sai lệch trong quá trình an các Sao. Ngày nay, công việc này đã được Internet giải quyết giúp, rất nhanh chóng, thuận lợi lại đảm bảo chính xác. Có nhiều trang Web. Giúp ta làm việc này, nhưng theo chúng tôi, trang http://www.lyso.vn/ là phù hợp nhất. Trang Web. này không chỉ lấy Lá số trọn đời mà còn làm luôn việc an sao Lưu niên theo yêu cầu của ta.

Muốn Lấy một Lá số, Quý vi chỉ cần click chuột VÀO ĐÂY, sau đó, khi trang Web mở ra, Quý vị lần lượt gõ Tên, Năm, Tháng, Ngày và giờ sinh vào các ô trang Web yêu cầu, rồi gửi đi là xong. Và chỉ trong chớp mắt, Quý vị sẽ nhận ngay Lá số Quý vị vừa yêu cầu lập.

Quý vị hãy làm thử nhiều lần việc dùng trang Web. http://www.lyso.vn/  (Click chuột VÀO ĐÂY) để lập Lá số cho thông thạo, trước khi chuyển sang phần LUẬN ĐOÁN.

*****

VÍ DỤ VỀ LẤY LÁ SỐ TỪ TRANG http://www.lyso.vn:

Bước 1: Click chuột VÀO ĐÂY, trang Lý số Việt Nam mở ra. Ta tiến hành kê khai: Họ tên: Nguyễn Văn Mỗ + Thời gian (ra đời của Ng Văn Mỗ): 12 giờ 30 ngày 16 tháng 6 năm 1976 + Năm xem: Chọn “năm nay” (2011) + Giới tính: Chọn “Nam” (Xem hình dưới):

Bước 2: Click chuột vào hàng chữ được đóng khung : “Xem trước lá số”. Lập tức Lá số của Nguyễn Văn Mỗ sẽ hiện ra như dưới đây (Xin Click vào đường Link):  http://www.lyso.vn/dichvu/lasotuvi/1/123016061976/1/Nguy%E1%BB%85n%20V%C4%83n%20M%E1%BB%97.jpglyso.vn/dichvu/lasotuvi/1/123016061976/1/Nguyễn

Đó chính là LÁ SỐ ta cần tìm. Nhìn vào ô chính giữa của Lá số, ta có một loạt THÔNG TIN bước đầu về Nguyễn Văn Mỗ như sau:

THÔNG TIN BAN ĐẦU:

1/Ngày giờ tháng năm sinh theo Dương lịch (do ta vừa khai) và đối chiếu với Âm lịch là năm Bính thìn, tháng Giáp ngọ, ngày Kỷ hợi, giờ Canh ngọ. Năm xem là năm Tân mão 2011 (Ng Văn Mỗ ở tuổi 36).

Khi tiến hành lập lá số, tùy theo GIỜ SINH, thường dẫn đến các trường hợp sau:

*/ Sinh giờ Tý, Ngọ: Mệnh và Thân đồng cung (cùng đóng 1 cung): Cả đời không bị ảnh hưởng bởi môi trường sống tức là không dễ gì thay đổi Mệnh..

*/ Sinh giờ Mão, Dậu: Thân và Thiên di đồng cung:

*/  Sinh giờ Thìn, tuất: Thân và Tài bạch đồng cung: Coi trọng tiền bạc.

*/ Sinh giờ Tị, Hợi: Thân và Phu thế đồng cung: Coi trọng cuộc sống gia đình, vợ chồng.

*/ Sinh giờ Dần, Thân: Thân và Quan lộc đồng cung (“Thân cư Quan lộc”): Thích địa vị và coi trọng công việc.

*/ Sinh giờ Sửu, Mùi: Thân và Phúc đức đồng cung: Chịu ảnh hưởng nhiều của phúc đức tổ tiên.

2/ Về ÂM DƯƠNG (so sánh giữa mệnh tuổi đương sự với Cung mà Mệnh của đương sự đóng trong Lá số): Ở trường hợp này, đương sự là DƯƠNG NAM, Mệnh đóng tại Cung “TÝ” là được “ÂM DƯƠNG THUẬN LÝ”.

3/ Về quan hệ MỆNH – CỤC: Mệnh: “Sa trung THỔ”; Cục: “THỔ ngũ cục”. Như vậy là quan hệ Ngũ hành giữa Mệnh và Cục là “TỊ HÒA” (cùng là THỔ).

4/ THÂN và MỆNH ở cùng một CUNG, cung “TÝ”: Thân Mệnh đồng cung.

Đó là những thông tin bước đầu rất quan trọng để ta đi vào LUẬN GIẢI LÁ SỐ sau này.

*****

II/ DỰ ĐOÁN VẬN MỆNH

II.1/ VÍ DỤ: Theo hướng dẫn ở mục I trên, ta lấy lá số tử vi cho một người có tên là Phạm Trọng Yêm sinh giờ Sửu, ngày 02 tháng 8 năm Kỷ Sửu (năm dương là 2009), kết quả thu được LÁ SỐ  như dưới đây:

II.2/ TRÌNH TỰ TIẾN HÀNH:

          Bước 1:

1.1- Xem tuổi và cung an mệnh có thuận lợi hay bất lợi: Dưong cư dương vị, âm cư âm vị là đắc vị thuận tốt. Nghịch vị cuộc đời hay gặp nhiều ngang trái – không được vui vẻ – hay bất mãn, bất đắc chí. Tuy nhiên nghich vị cũng thường giúp đương số nỗ lực vượt bậc để thành công. 1.2- Xét Cung Mệnh: Mệnh đóng tại Cung nào trong 12 Cung của Lá số để biết có được Sinh địa, Vượng địa hay bị Bại địa hoặc Tuyệt địa: Dựa vào Bảng 1

Bảng 1: Ngũ Hành của Bản Mệnh liên quan đến vị trí Cung an Mệnh:

BẢN MỆNH

CUNG MỆNH

Sinh Địa

Vượng Địa

Bại Địa

Tuyệt Địa

Kim

Tỵ

Dậu

Ngọ

Dần

Mộc

Hợi

Mão

Thân

Hỏa

Dần

Ngọ

Mão

Hợi

Thủy – Thổ

Thân

Dậu

Tỵ

Trường hợp Lá số này, Mệnh Hỏa đóng tại Cung Thân: Bình thường, không phải Sinh, Vượng địa cũng không bị Bại, Tuyệt địa. Mệnh tại Thân: Sao CHỦ MỆNH là LIÊM TRINH, Sao chủ Thân là THIÊN TƯỚNG (xem mục số 15, điểm D, ở phần KHÁI NIỆM trên)

          Bước 2:

2.1- Xét sự thuận nghịch về lý âm dương giữa Năm sinh với vị trí cung an Mệnh để biết tổng quát tốt xấu của cung cần giải đoán. Trường hợp Lá số này, năm sinh Kỷ (- Thổ), Mệnh an cung Thân (+ Kim): Nghịch lý âm dương.

2.2– Xem sinh khắc ngũ hành giữa bản mệnh và cung an mệnh tức là xem địa lợi hay không để biết cuộc đời có được vững vàng hay mong manh, thành đạt dễ dàng hay trắc trở, kết quả lớn hay nhỏ, lâu bền hay ngắn ngủi: Cung đồng hành hay sinh hành của mệnh là tốt. Cung được mệnh sinh xuất là số lao đao Cung bị hành mệnh khắc xuất là số chật vật, phải nỗ lực cố gắng nhiều mới thành đạt được. Mệnh bị cung khắc nhập là xấu nhất, số bị thất bại gian nan và hoạn nạn.

2.3- Xét sự sinh khắc ngũ hành của Can Chi Năm sinh (Theo Bảng 2):

Bảng 2: ÂM DƯƠNG NGŨ HÀNH CỦA THIÊN CAN VÀ ĐỊA CHI

KIM

MỘC

THỔ

THỦY

HỎA

ÂM

Tân – Dậu

Ất – Mão

Sửu – Kỷ – Mùi –

Quý – Hợi

Đinh – Tị –

DƯƠNG

Canh – Thân

Giáp – Dần

Mậu – Thìn – Tuất

Nhâm – Tý

Bính – Ngọ

Trường hợp Lá số này: Can năm sinh Kỷ (- Thổ) Chi năm sinh Sửu (- Thổ): Tỉ Hòa! 2.4- Xét sự tương quan ngũ hành giữa bản Mệnh và Cục. Lá số đã cho: Mệnh là Hỏa (Tích lịch), Cục là Kim (tứ): Mệnh khắc Cục.

NHẬN ĐỊNH VỀ HÀNH CỦA BẢN MỆNH (MỆNH) VÀ CỤC VÀ TƯƠNG QUAN XUNG KHẮC Khi tính sinh khắc giữa hành của Bản Mệnh và hành của Cục, thì đương nhiên hành của Mệnh phải được chọn làm gốc, hành Cục là phụ thuộc. Hành Mệnh và hành Cục đồng hành: cả hai hành đều được hưng vượng lên (Vượng) nên tốt. Hành Cục sinh hành Mệnh: hành Mệnh được hưng thịnh lên (Tướng) nên tốt. Hành Mệnh sinh hành Cục: hành Mệnh bị suy yếu (Hưu) trong đó hành Cục được hưng thịnh (Tướng) nên không tốt cho bản Mệnh, xấu. Hành Mệnh khắc hành Cục: hành Mệnh bị giam cầm bó tay không hoạt động được (Tù) nhưng không có hại, trung bình. Sự sinh khắc trên đây là sự sinh khắc của ngũ hành chính. Chúng ta nên áp dụng nguyên tắc sinh khắc của Ngũ Hành nạp Âm mới chính xác hơn.

Số đẹp tốt  đến đâu mà người:

Mộc Cục an Mệnh tại Ngọ – Chịu lắm tai ách vì sinh xuất

Hoả Cục an mệnh tại Dậu – Hay bị tai hoạ

Kim cục an mệnh tại Tý – Chịu thương tổn

Thuỷ cục an mệnh tại dần – Hay bị vấp váp trì trệ

Thổ cục an mệnh tại mão – Hay bị bệnh về máu huyết.

Mộc mệnh an ở Thân Dậu – Xấu vì bị khắc nhập

Hoả Mệnh an ở Tuất Hợi – Nhiều tai ách

Kim mệnh an ở Sửu Dần – Nhiều bệnh tật cho cả vợ con

Thuỷ Thổ mệnh an ở Thìn Tỵ – Hay bị tang tóc

2.5- Xem chính tinh miếu vượng đắc hay hãm. Miếu vượng, đắc gặp tuần triệt là xấu. hãm gặp tuần triệt án ngữ là tốt. Hành của chính tinh phải hợp hay sinh Hành bản mệnh vì tương quan giữa các chính tinh và mệnh thân về ngũ hành.

Chính tinh và Mệnh đồng Hành hay chính tinh sinh mệnh -> ảnh hưởng mạnh mẽ nhất. Mệnh sinh chính tinh ảnh hưởng mạnh nhưng đương số không có lập trường vững vàng hay thay đổi lập trường theo hoàn cảnh. Mệnh khắc chính tinh: Không bị ảnh hưởng của chính tinh Chính tinh khắc mệnh -> Bị ảnh hưởng xấu nếu hành động theo tính chất của sao. Ví dụ mệnh hoả bị Phá quân thủ mệnh (thuỷ). Nếu hành động theo tính chất của Phá quân là thủ đoạn, phản phúc, bất trung, bất hiếu thì bị tai hoạ. Nếu ngay thẳng nhưng gặp môi trường thúc đẩy trở thành bất lương ngoài ý muốn thì cũng là bất lương. Mệnh khắc chính tinh: Thì các trung tinh bàng tinh giữ vai trò quan trọng ví dụ Mệnh Kim có Thiên Cơ (Mộc) thủ mệnh thì Tả, Hữ, Xương, Khúc (nếu có) giữ vai trò quan trọng. Hành của Chính tinh nên hoà với hành của cung hay được hành của cung sinh hành của chính tinh mói tốt.

Sau đây là  Bảng về HÀNH, VỊ TRÍ và TÍNH NĂNG CỦA CÁC SAO (Muốn biết cụ thể tính chất, tác dụng của sao nào thì Click chuột vào tên sao đó để xem):

Sao Hành Vị trí Diễn giải
CỰ MÔNhttp://huyenhoc.awardspace.com/CuMon.htm Thủy V:Tí, Ngọ, Mão, Dậu Đ: Dần, Thân, Hợi H: Tỵ, Thìn, Tuất, Sửu, Mùi Am tinh. Tính hay thay đổi, giỏi lý sự, chủ về thị phi và sự giàu có (nhà cửa).
LIÊM TRINH Thủy M: Dần, Thân V: Tý, Ngọ, Thìn, Tuất, Sửu,Mùi. H: Tỵ, Hợi, Mão, Dậu Hung tinh (chính trực quan).  nóng nảy cương trực, liêm khiết.
PHÁ QUÂN Thủy V: Tí, Ngọ. Đ:Thìn, Tuất, Sửu, Mùi H: Mão, Dậu, Dần, Thân, Tỵ, Hợi Hung tinh, ngỗ ngược, hồ đồ, ưa nịnh hót. Chủ sự cướp phá.
THÁI ÂM Thủy V: Tuất, Hợi, Tý, Đ:Dậu, Thân, Sửu, Mùi H: từ Dần đến Ngọ Phúc tinh. thông minh. Chủ điền tài.
THÁI DƯƠNG Hỏa V: Dần, Ngọ, Thìn Đ: Mão, Tỵ, Sửu, Mùi H: từ Thân đến Tý Quý tinh. thông minh, khôn ngoan.Chủ quan lộc.
THAM LANG Mộc V: Sửu, Mùi. Đ:Thìn, Tuất, Dần, Thân H: Tị, Hợi, Tý, Ngọ, Mão, Dậu Hung tinh. Gian tham
THẤT SÁT Kim V:Dần, Thân, Tí, Ngo. Đ:Tỵ, Hợi, Sửu, Mùi H:Thìn, Tuất, Mão, Dậu Hung tinh (quyền tướng). quyền biến, túc trí đa mưu; hãm thì nóng hay giết chóc. Chủ sự oai vũ.
THIÊN CƠ Mộc V:Thìn, Tuất, Mão, Dậu. Đ: Tỵ, Thân, Mùi, Ngọ, Tý, Sửu H: Dần, Hợi Quý tinh, mưu trí tài năng, hiền hậu. Chủ về thời thế và sự biến hóa..
THIÊN ĐỒNG Thủy V: Dần, Thân Đ:Tí, Mão, Tỵ, Hợi H: Ngọ, Dậu, Thìn, Tuất, Sửu, Mùi Quý tinh. hiền vui, ôn hòa, nhu nhược
THIÊN LƯƠNG Mộc V: Ngọ, Thìn, Tuất Đ: Tí, Mão, Dần, Thân,   Sửu, Mùi. H: Tỵ, Dậu, Hợi Thiên tinh, hiền lành trung hậu thật thà. Chủ thọ và thiện tâm.
THIÊN PHỦ Thổ V: Tí, Ngọ, Dần, Thân Đ:Thìn, Tuất, Mùi, Hợi B: Sửu, Mão, Dậu Quý tinh. thông minh, tiết hạnh. Chủ về tài bạch.
THIÊN TƯỚNG Thủy H: Mão Dậu Quí tinh.  Chủ Quan, Lộc Tối kỵ gặp Tuần , Triệt.
TỬ VI Thổ V: Tý, Ngọ, Dần, Thân Đ: Thìn, Tuất, Sửu, Mùi, Hợi, Tí B: Mão, Dậu Phúc quý tinh. chủ sự quyền quý.
VŨ KHÚC Kim V: Thìn, Tuất, Sửu, Mùi Đ: Dần, Thân, Tí, Ngọ, Mão, DậuH: Tỵ, Hợi Tài tinh. Cương trực, liêm khiết, hiền lành, cần mẫn, chủ về tài.
Ân Quang Mộc V: Sửu, Mùi Đ: Mão Dậu Quý tinh. Chủ sự ân huệ, giúp đỡ.
Bác sỹ Thủy Cát tinh. chủ sự thông đạt, thâm thúy.
Bạch Hổ Kim V:Dần, Thân, Mão, Dậu H: Tuất. Hại tinh. Chủ sự không lành.
Bát Tọa Mộc V: Thìn, Tuất, Sửu, Mùi. Đài các tinh. chủ sự vinh hiển thanh nhàn.
Bệnh Hỏa Hung tinh, bệnh tật, khù khờ, nhầm lẫn..
Bệnh Phù Thổ Hung tinh.  chủ về bệnh tật.
Cô Thần Thổ Hung tinh. Lạnh lùng, khó tính,   chủ sự cô đơn.
Dưỡng Mộc Cát tinh. cẩn thận, chủ sự nuôi nấng.
Đà La Kim V:Thìn, Tuất, Sửu, Mùi. Đ: Tí, Hợi H: Dần,   Thân Sát tinh. Nếu Đà la chiếu thì vạ miệng
Đại hao Hỏa Đ:Dần, Thân, Mão, Dậu H: Tý, Ngọ Hại tinh. lơ đễnh, chủ sự hao tán.
Đào hoa Mộc Dâm tinh. chủ về tình và yểu.
Đẩu Quân Hỏa Hung tinh. Chủ điền tài.
Đế Vượng Cát tinh. chủ sự thịnh vượng
Địa Kiếp Hỏa Đ:Dần, Thân, Tị, Hợi. H: Thìn, Tuất. CUNG MỆNH có Kiếp : gian phi, vô hạnh, mọi việc đều hoàn toàn thất bại.
Địa Không Đ:Dần, Thân, Tị, Hợi. H: Thìn, Tuất. Sát tinh. nghèo cùng, cô độc, hiểm ác. MỆNH có Địa không độc thủ: bần cùng
Địa Võng

Am tinh. chủ sự giam bắt, cản trở. Võng ngộ hung thành cát, ngộ cát thành hung

Điếu Khách Hỏa Phóng đãng tinh. khoe khoang khoác lác
Đường phù Cát tinh, chủ sự thanh tịnh.
Giải Thần Mộc Thiện tinh. độ lượng hay giúp đỡ cứu vớt người.
Hoa Cái Kim V: Tí Đài các tinh. ưa sa hoa lộng lẫy, hay làm bộ..
Hóa Kỵ Thủy Đ: Thìn, Tuất, Mão, Dậu, Thân. H: Tí, Sửu, Ngọ, Hợi Ac tinh. hay ích kỷ, ghen ghét rất ác và thâm hiểm.
Hóa Quyền Thủy Đ:Thìn, Tuất, Sửu, Mùi H: Tí, Ngọ, Thân, Dậu, Hợi. Quý tinh. chủ sự có quyền.
Hóa Khoa Thủy Đ:  Dần, Thân, Hợi H: Tý, Dậu Cát tinh. chủ khoa giáp
Hóa Lộc Mộc Đ:Thìn, Tuất, Sửu, Mùi H: Tý, Ngọ, Thân, Dậu Tài Tinh. chủ về tài lộc.
Hỏa Tinh Hỏa Đ:Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, TuấtH: Tý Sát tinh. táo bạo nóng nảy lanh lẹ phá phách.
Hữu Bật Thổ Đ :  Tị, Hợi, Sửu, Mùi.  Mão, Dậu. Chủ sự giúp đỡ, ngộ cát phù cát, ngộ hung phù hung.
Hồng Loan Đ: Tí, Thìn, Ngọ. Cát tinh, chủ sự mừng và nhân duyên.
Hỷ Thần Hỏa Cát tinh. Chủ sự vui mừng và thọ.
Kiếp Sát Hỏa Đ:Tí, Hợi, Dần, Thân H: Mão, Tị, Ngọ. Ac tinh, nóng nảy, độc ác, bất chính, chủ sự phá hoại.
Kình Dương Kim V:Thìn, Tuất, Sửu, Mùi. Đ:Tí, Hợi, Dần, Thân. H: Mão, Tí, Ngọ. Sát tinh, ác, hùng hổ, lăng nhăng. (Kình tối kỵ Quan, Thê, Tử)
Lâm Quan Cát tinh, đàng hoàng, chủ sự làm ăn.
Linh Tinh Hỏa Đ: Dần … Mùi H: Tí, Hợi. Sát tinh
Lộc Tồn Thổ V: Tí, Ngọ, Thân, Dần, Mão, Dậu. Tài tinh. giàu có, hiền lành, đôn hậu. Chủ sự tài lộc
Long Đức Thủy Cát tinh
Long Trì Thủy Cát tinh. chủ về khoa giáp và hỷ sự.
LN Văn Tinh Hỏa Văn tinh. thông thái chủ về văn học.
Lực Sỹ Hỏa Võ tinh, chủ về sức mạnh uy quyền.
Lưu Hà Thủy Hung tinh. thâm hiểm, chủ thủy tai.
Mộ Thủy Hung tinh. chủ sự nghiệp quả.
Mộc Dục Thủy Phóng đãng tinh. Chủ sự phong tình.
Nguyệt Đức Hỏa Cát tinh. Chủ sự cứu giúp.
Phá Toái Hỏa Hung tinh. chủ sự phá hoại
Phi Liêm Hỏa Cát tinh. chủ sự mau lẹ, thịnh tiến.
Phong Cáo Thổ Cát tinh. Chủ bằng sắc công danh.
Phượng Các Thổ V:Sửu, Mùi, Mão, Dậu Cát tinh. Chủ sự hiển vinh lâu dài.
Phục Binh Hỏa Ac tinh. gian ác, hiểm sâu. Chủ sự lừa đảo.
Phúc Đức Thổ Cát tinh. thật thà, chất phác, từ thiện.
Quả Tú Thổ V: Hợi Hung tinh. Chủ sự cô đơn.
Quan Phù Hỏa H: Tí, Hợi Gian tinh. Chủ sự hèn hạ.
Quan Phủ Hỏa Gian tinh. hèn hạ gian nịnh.
Quốc Ấn Thổ Qúy tinh. Chủ sự quyền quý.
Suy Thủy Hung tinh. Chủ sự suy bại
Tả Phù Thổ V:Thìn, Tuất, Sửu, Mùi. Đ: Dần, Thân, Tị, Hợi, Mão, Dậu. Hộ tinh. Chủ sự giúp đỡ, ngộ cát phù cát, ngộ hung phù hung.
Tam Thai Hỏa Đài các tinh. Chủ sự hiển vinh lâu dài.
Tang Môn Mộc Hại tinh. Chủ sự tang thương.
Tấu Thư Kim Văn tinh. Chủ về văn thư.
Thai Thổ Đ: Sửu, Tuất.Thìn. Cát tinh. chủ sự tái sinh
Thai Phụ Thổ Văn tinh. Chủ sự danh vọng.
Thái Tuế Hỏa H . Thân, Dậu. Hung tinh. chủ sự đa đoan, khẩu thiệt.
Thanh Long V:Thìn, Tuất, Sửu, Mùi Quý tinh. chủ sự tiến phát.
Thiên Riêu Thủy V:Mão, Dậu, Tuất, Hợi. Phóng đãng tinh: chơi bời phóng đãng.
Thiên Đức Hỏa Phúc tinh. Chủ sự từ bi. Thiên Đức đóng cung nào gieo phúc cho cung đo
Thiên Giải Hỏa Thiện tinh. Chủ sự việc giải trừ tai ách.
Thiên Hình Hỏa V:Dần, Mão, Dậu, Tuất. Hung tinh. Chủ sự hình phạt
Thiên Hư Thủy Hại tinh. sai ngoa, bất chính
Thiên Hỷ Thủy Cát tinh. vui vẻ, ôn hòa, chủ sự mừng.
Thiên Khốc Thủy V: Tí, Ngọ. Đ : Sửu, Thân Hại tinh. chủ sự đau thương thảm khốc.
Thiên Khôi Hỏa Quý tinh. thông minh, chủ về khoa giáp.
Thiên Không Hỏa V: Tí, Hợi,Đ : Dần, H: Thìn, Tuất Sát tinh. gian hùng mà chẳng nên việc gì. Chủ sự thất bại.
Thiên La Am tinh. chủ sự giam bắt cản trở.
Thiên Mã Hỏa V: Dần (Quý tinh) Đ: Tỵ, Thân, Hợi Tài năng hoạt bát. Chủ sự hoạt động.
Thiên QuanThiên Phúc Hỏa Phúc tinh: chủ sự phò nguy cứu khổ. Hai sao này đóng đâu cứu khổ cứu nạn ở đó.
Thiên Quý Thổ Quý tinh.   Chủ sự giúp đỡ
Thiên Sứ Thủy Hung tinh. chủ sự không may.
Thiên Tài Hộ tinh. Phù suy không phù thịnh; chế ngự các sao xấu mà ngăn ngừa cả sao tốt.
Thiên Thọ Thọ tinh. Chủ thọ.
Thiên Thương Thủy Hung tinh. Chủ sự đau thương, nguy khốn.
Thiên Trù Cát tinh. Thiên trù gặp Lộc ở cung Tài : tốt.
Thiên ViệtThiên Khôi Hỏa Qúy tinh. Thanh bạch, khoan hòa, thông minh tài giỏi.
Thiên Y Thủy Trung tinh. Chủ việc thuốc thang.
Thiếu Âm Thủy Cát tinh. Lạnh lùng hơi thông minh.
Thiếu Dương Hỏa Cát tinh. Dịu dàng, ôn hòa thông minh
Tiểu Hao Hỏa Sát tinh. hoang phí,  chủ sự hao tán
Tràng Sinh Thủy Quý tinh. từ thiện, độ lượng, chủ thọ
TRIỆT Thủy V:Dần, Thân, Mão, Dậu Bạo ngược, khắc khe. Chủ sự triệt hại.
Trực Phù Kim Gian tinh. gian tà, nhỏ mọn.
TUẦN Thủy V:Dần, Thân, Mão, Dậu Án Tinh
Tuế Pha Hỏa Hung tinh. Chủ sự phá hoại.
Tuyệt Thổ Hung tinh. Chủ sự hết.
Tử Hỏa Hung tinh. Chỉ sự chết.
Tử Phù Kim Hung tinh. Chủ sự nguy cùng. biểu hiện sự chết.
Tướng Quân Mộc Vũ tinh. Chủ sự binh quyền.
Văn Khúc Thủy Văn tinh. văn chương, chủ khoa giáp
Văn Xương Kim Văn tinh. Thông minh có tài văn chương; chủ khoa giáp.

   

 

2.6- Xem phối hợp cung nhị hợp với cung an Mệnh-Thân.  Nhị hợp (còn gọi là Lục hợp) trong 12 chi. Qui tắc lục hợp được tính theo từng cặp như sau : Ngọ – Mùi ; Tỵ – Thân ; Thìn -Dậu ; Mão – Tuất ; Dần – Hợi; Sửu – Tý

Trong Tử Vi 12 cung Địa bàn cũng tính nhị hợp như nguyên lý trên . Mệnh an tại Tý, Ngọ thì hợp Phụ Mẫu + Mệnh an tại Tỵ ,Hợi thì hợp Điền Trạch Mệnh an tại Sửu ,Mùi thì hợp Huynh Đệ  + Mệnh an tại Thìn ,Tuất thì hợp Nô Bộc Mệnh an tại Mão , Dậu thì hợp với Tật Ách + Mệnh an tại Dần , Thân thì hợp với Tử Tức. Nhiều nhà nghiên cứu TV cho rằng , mệnh hợp với cung nào thì cả cuộc đời đường số luôn bận tâm suy nghĩ đến cung đó .

Trường hợp Lá số này: Mệnh an Cung Thân: Người này hợp với Tử tức. Cung nhị hợp với cung Thân là cung Tị (cung Tử tức) 2.7- Xem cách cục để biết số thuận cách cục nào tức là xem các sao an mệnh phối hợp với cung xung chiếu (Di) hai cung hợp chiếu (Tài, Quan) hai cung giáp (Phụ, Huynh) và cung nhị hợp. Xem mệnh và Thân đều như vậy. Mệnh định số mạng thọ yểu sang hèn. Thân định sự hưởng thụ của cuộc đời.

2.8- Xem vị trí của tam hợp hai cung Mệnh/Thân và vòng Thái Tuế trên lá số 2.9- Xem vị trí của tam hợp hai cung Mệnh/Thân và vòng Lộc Tồn trên lá số 2.10- Xem vị trí của tam hợp hai cung Mệnh/Thân và vòng Tràng Sinh trên lá số Phải xét qua tất cả các yếu tố trên rồi phối hợp lại để đưa ra lời lý giải tổng quát về những nét đại cương của cuộc đời cho lá số.

          Bước 3: Xét 4 Cung “Tam phương tứ chính” xem có được “CÁCH” gì không? Trường hợp Lá số này “Tam phương tứ chính” gồm các Cung: THÂN – TÝ – THÌN – DẦN. Được CÁT CÁCH “Tử Phủ triều viên” (Sao Tử vi (Thìn) và sao Thiên tướng (Thìn) hợp chiếu Cung Mệnh (Thân):  Đây là lá số của người thanh cao, vừa có phúc vừa được thọ, vật chất đầy đủ, hưởng lộc dồi dào. Lại được thêm các sao Thiên khôi, Thiên việt, Quyền và Lộc hội chiếu, nên rất tốt! Phần PHỤ LỤC cuối tài liệu này sẽ cung cấp cho ta CÁC “CÁT CÁCH”, CÁC “HUNG CÁCH”, CÁC “ÁC CÁCH”… Sau khi tải được Lá số từ trang Web đã nói ở phần trên, chúng ta chỉ việc đối chiếu với những “Cách” nêu cụ thể và chi tiết ở phần PHỤ LỤC này, là sẽ xác định được Lá số đó có được Cách gì không, Cách đó cho ta những thông tin gì về chủ nhân Lá số? Cụ thể ở Lá số của ví dụ này có: Liêm trinh tọa Mệnh tại Thân. Cung “tam hợp” có  Tử vi (ở cung Tài bạch) và Thiên phủ (ở cung Quan lộc), đối chiếu Phụ lục III, được Cát cách “TỬ PHỦ TRIỀU VIÊN” – Cát cách số 2: Người thanh cao, phúc thọ, hưởng lộc dồi dào “Tử Phủ triều viên thực lộc vạn chung“.

          Bước 4: Xem ý nghĩa và đặc tính của Chính tinh tọa thủ, hợp chiếu và nhị hợp tại cung Mệnh và Thân.

a/Mệnh cần căn cứ sao Tử vi để dự đoán: Tử vi miếu vượng hóa Cát là cực tốt; nếu hãm địa lại cực Hung. Tử vi cần đi kèm Tả phù Hữu bật, Thiên tướng, Khôi, Việt, Thái dương, Thái âm và Lộc tồn (Tử vi có Lộc tồn, Thái dương Thái âm tam hợp chiếu:giầu sang hết chỗ nói). Tử vi thiếu Tả, Hữu (2 đại thần) thành Cô quân. Tử vi gặp nhiều sao Hung thành vua bất nhân. b/ Sao Thiên cơ là Thiện tinh, sao trí tuệ. Thiên cơ giữ Mệnh lại thêm các sao Tốt thì rất dễ thành công, đa mưu túc trí. Với Nữ giới: Mệnh có Thiên cơ thì Hung càng thêm Hung; nếu có Thiên lương nữa thì là người khéo léo, tháo vát, giỏi nội trợ.                                                                                        c/ Thái dương ở Mệnh là Quý khí của con người, có tài văn tài võ. Hội tụ các sao Tốt thì giáng phúc, hội tụ các sao xấu thì uổng công. Thái dương nằm tại Mệnh miếu địa: Công danh rạng rỡ. Cung Quan lộc có Thái dương: Cực tốt. mệnh Nữ có Thái dương thì chồng tốt, thêm Thái âm thì phú quý song toàn.                                                                                                                                                              d/ Vũ khúc chủ tiền bạc ở cung Tài bạch. Chủ về tuổi thọ ở Mệnh. Vũ rất sợ bị chế hãm, rất cần Lộc tồn và ưa sao Thái âm; lấy 2 sao Thiên phủ và Thiên lương làm trợ lực. Gặp Lộc, Mã thì phát tài, gặp Tham lang thì thiếu niên bất lợi, gặp Dương, Đà thì cô khắc, gặp Phá quân thì khó hiển đạt, gặp cùng cung có Thất sát, Hỏa tinh thì vì tiền bạc mà gặp họa. Vũ khúc thủ Mệnh thì người cương cường, quả đoán. Tuổi Giáp, Kỷ: Phúc hậu nếu thêm Tham, Hỏa xung phs thì là Quý cách. Nữ mệnh gặp Cát tinh: bậc quý phụ; gặp Sát xung phá: Cô khắc.                                                                                          đ/ Thiên đồng chủ Cung Phúc đức. Gặp nhiều Cát tinh thêm phúc đức, liêm khiết, nhiều ý chí và bất chấp Thất sát. Gặp Tả, Hữu Xương Lương thì hiển quý. Rất tốt cho người tuổi Nhâm, Ất. Nữ mà có thiên đồng bị Lương, Âm xung phá thì làm lẽ và đi tu.                                                                             e/ Liêm trinh chủ về không trọng lễ nghĩa. An tai Mệnh thì số đào hoa. Đắc địa gặp Lộc tồn thì Phú quý, gặp Văn xương thì lịch thiệp, gặp Thất sát thì phát về Võ. Nếu không được chỗ miếu vượng lại phạm Quan phù thì hóa khí thành tù. Liêm đồng cung Tham ở Tị và Hợi thì dù phát đạt bao nhiêu cũng đổ vỡ.                                                                                                                                                     f/ Thiên phủ chủ về Quyền và Phúc, thọ Mệnh, giải ách. Phò tá cho Tử vi, nắm giữ Tài bạch, Điền trạch. Có khả năng chế phục Kình, Đà, cải hóa Hỏa, Linh. Chủ tướng mạo thanh tú. Hội cùng Thái dương, Xương, Khúc thì dễ khoa bảng; gặp Lộc tồn vũ khúc thì phú quý; Rơi Không vong Tứ sát thì bị cô lập. Mệnh Nữ có Thiên phủ thủ Mệnh: Vui vẻ, vượng chồng ích con; dù gặp xung sát cũng yên.     g/ Thái âm Đắc địa là người Thông minh, hiền lương.Ở Mệnh miếu vượng thì phú quý. Nếu ở cung Dậu là hội nhiều sao Tốt, thêm thái dương ở Mão chiếu sang: Đại phúc. Hãm lại gặp ác sát: nghèo khổ, tàn tật (Rất sợ Dương Đà đồng cung, sợ Liêm phạm Thất sát xung phá dễ bị tàn tật). Thái âm tuy là sao thuần hòa nhưng nếu thiếu ánh sáng sẽ thành Hung tinh.                                                            h/ Tham lang là thần chủ Họa, Phúc. Tại Mệnh ưa phóng đãng, gặp sao tốt thì phú quý, gặp sao xấu thì hư họa, mưu mô. Miếu gặp Hỏa, Linh: Võ chức quyền quý.                                                                 i/ Cự môn ở Mệnh thường chiêu nạp tai tiếng thị phi, ám muội, đa nghi.                                             k/ Thiên tướng ở Mệnh chủ nhiều tiền, dáng cao lớn, nghiêm nghị, dễ thăng chức. Hạn gặp Tướng: hóa dữ thành lành.                                                                                                                                        l/ Thiên lương là sao coi việc thọ, yểu. An Mệnh: tính nghiêm nghị, dáng người đầy đặn, lòng chính trực.                                                                                                                                                                 m/ Thất sát ở Mệnh: Nên làm tăng đạo; Vận hạn xấu thường chết yểu. Tốt nhất khi ở cung Quan lộc.

n/ Phá quân tại số là hao tinh, chủ Hung bạo, xảo trá, khó hợp với ai. Tuổi Giáp, Quý mà hợp cách thì phú quý. Nữ Mệnh bị Phá quân xung phá thì dâm đãng.                                                                   o/ Văn xương chủ về khoa giáp. Lợi ở Thìn, Tị, Ngọ; bất lợi ở Mão, Dậu. Ở Mệnh: Người thanh tú, nho nhã, nhất cử thành danh, phúc thọ song toàn. Gặp Thái dương Thái âm hoặc thêm Quyền, Lộc dễ thành danh.                                                                                                                                                  p/ Văn khúc chủ về khoa giáp văn chương. Ở Mệnh: người hào hoa phong nhã (nhưng nếu đứng một mình thì thành Hung: thành vô danh tiểu tốt) Văn khúc sợ gặp Phá quân, Tham, Sát, Hình, Kị. Hợp nhất là Văn khúc đóng cung Quan. Mệnh Nữ không nên có Văn khúc.                                                   q/ Tả phù thủ Mệnh thì giáng Phúc, dung mạo đôn hậu khảng khái, phong lưu.                                   r/ Hữu bật thủ Mệnh chủ văn bút tinh thông. Tả và Hữu đều cần có Vua để phù tá, không vua thành vô dụng. 2 sao này đứng cạnh Tử vi Thiên phủ thì tước lộc rất lớn.                                                             s/ Thiên khôi Thiên việt: Khôi lâm Mệnh thì Việt cư Thân. Chủ cung Mệnh thì sang quý.                   t/ Lộc tồn là vị tinh tú chân nhân, phò Đế tướng để tăng uy quyền, phò Nhật Nguyệt để tăng độ sáng. Ở Mệnh (Điền và Tài) thì phú quý.                                                                                                       u/ Thiên lâm Mệnh gọi là Dịch mã, cần có Tử, Phủ, Xương, Khúc thủ chiếu thì mới Cát. Lâm Đại Tiểu hạn gặp Tử Phủ lưu Xương thì càng lợi. Cùng cung với Lộc tồn gọi là Lộc Mã song hành, cùng Tử Phủ: Phù liễn mã, cùng Hình, Sát: Phù thi mã, cùng Hỏa tinh: Chiến mã, cùng cung Đà la: Chiết túc mã, ở cung Tứ Huyệt: Tử mã: Nếu người phạm phải các số trên thì nhiều bệnh tật.     v/ Hóa lộc là sao Phúc đức. Ở đâu tốt đấy.                                                                                                x/ Hóa quyền nắm quyền sinh sát. Ở đâu cũng tốt.                                                                                     y/ Hóa khoa là thần cai quản thi cử, văn chương. Thủ Mệnh gặp Quyền Lộc thì hoạn lộ phú quý.         z/ Hóa kị thủ Mệnh thì một đời bất thuận.                                                                                                 j/ Kình thủ Mệnh: Người thô bạo; Đà thủ Mệnh: Bất chính; Hỏa (đại sát tinh) thủ Mệnh: diện mạo có nhiều đặc điểm, tính cương cường, xuất chúng. Không nên ở các Cung khác, nếu gặp Dương, Đà tuổi nhỏ gian truân; Linh (đại sát tinh) thủ Mệnh: tướng mạo kì dị, nhưng có nét oai nghiêm nếu gặp Tham lang: Công danh hiển đạt. Miếu địa thì rất tốt, Hãm thành kẻ cô hàn; Thiên không, Địa kiếp thủ Mệnh: Gặp Cát tắc Cát, gặp Hung tắc Hung; Thiên hình thủ Mệnh: Nếu không đi tu thì cũng cô độc.

Xem ý nghĩa và đặc tính của các Trung tinh và Phụ tinh tọa thủ, hợp chiếu và nhị hợp của cung Mệnh-Thân. Xét ý nghĩa, đặc tính, vị trí và sự đắc hãm của các Hung Sát tinh trên lá số. Xem ảnh hưởng của các Hung Sát Bại tinh (nếu có) tọa thủ, hợp chiếu và nhị hợp tại các cung quan trọng như tại ba cung Mệnh-Tài-Quan, cung an Thân và cung Phúc Đức.

Hãm hay đắc của sao thì không liên quan đến hành khí của sao mà chỉ liên quan đến tính chất xấu hay tốt mà sao đem lại. Sao đắc hãm tại các vị trí khắc nhau, và tuỳ theo tính chất đắc vượng miếu hay hãm mà mang ý nghiã khắc nhau. Ý nghiã xấu tốt của sao không thể thay đổi, trừ khi gặp Tuần hay Triệt. Một sao đã hãm địa không thể trở nên đắc địa cho dù hành khí của sao có thay đổi do tương quan sinh khắc giữa sao với các sao khác hay với Mệnh và cung. Còn hành khí của sao có thịnh lên hay giảm xuống thì căn cứ vào tương quan giữa hành sao với các sao khác, hành sao với và hành cung, hành sao và hành Mệnh. Khi hành khí của sao thịnh lên thì ảnh hưỡng tốt xấu của sao được phát huy mạnh mẽ hơn, nhưng bản chất xấu tốt của sao vẫn giữ nguyên vẹn. Khi hành khí của sao bị suy giảm thì ảnh hưỡng xấu tốt của sao sẽ bị suy yếu đi, nhưng tính chất xấu tốt của sao vẫn không thể thay đổi. Tóm lại đắc hãm của sao nói về tính chất của sao, còn hành khí của sao thịnh hay suy nói về cường độ ảnh hưỡng mạnh hay yếu. Cát tinh sáng sủa thì thường mang tính chất tốt. Càng sáng thì thông thường càng có nhiều tính chất tốt. Cát tinh hãm địa thì mang tính chất xấu. Xấu nhưng không quá xấu vì là cát tinh, là sao chủ yếu mang đến điều tốt lành. Hung tinh thường mang ý nghiã xấu hung hãn, gây tai họa. Hung tinh đắc địa thì tuy có mang tính chất tốt nhưng không trọn vẹn như cát tinh vì cũng còn có tính chất xấu đi kèm. Hung tinh hãm địa thì ý nghiã xấu càng trở nên mãnh liệt. Sao an theo năm (theo Can, Chi) thì có tác dụng lâu dài bền bỉ. Sao an theo tháng thì tác dụng cũng ngắn hơn, còn sao an theo giờ thì phát huy nhanh chóng tạm thời. Khi luận giải, phải lấy hành bản Mệnh làm gốc để luận đoán. Có bốn nguyên tắc được sắp xếp theo thứ tự quan trọng cần để ý. NGUYÊN TẮC THỨ NHẤT: Đây là nguyên tắc quan trọng nhất, xét tương quan giữa hành sao và hành Mệnh. Hành Mệnh là hành của năm, nghiã là lấy hành khí đang cực thịnh của năm làm chủ. Năm Mộc thì khi ấy Mộc phải vượng không thể yếu được. Xét sự sinh khắc giữa hai hành thì căn cứ vào câu phú sau:

Đồng sinh thì Vượng (cùng một hành khi gặp nhau thì Vượng, cả hai hành đều mạnh lên, hưng thịnh lên).   Sinh ngã thì Tướng (gặp hành khắc sinh ra ta (ngã) thì ta Tướng, ta tốt lên nhiều phần).   Ngã sinh thì Hưu (ta sinh cho hành khắc thì không thành, không tăng, không hưng thịnh lên mà lại giảm, bị suy yếu, hao tổn, ta không được lợi gì, vô dụng).   Ngã khắc thì Tù (ta khắc hành khác thì ta tù, nghiã là bị giam cầm, bó tay không hoạt động).   Khắc ngã thì Tử (ta gặp hành khắc ta thì ta chết).   Vận dụng qui luật sinh khắc này vào sự sinh khắc giữa hành sao và hành Mệnh ta có:

Hành sao sinh hành Mệnh: hành sao bị hao tổn, bị giảm (Hưu) nên ảnh hưỡng xấu tốt của sao bị yếu đi. Mệnh được hưng vượng lên (Tướng) chứng tỏ Mệnh được sao phu sinh, nghiã là sao làm lợi cho Mệnh cho dù là cát tinh hay hưng tinh. Nếu là cát tinh sáng sủa thì đưa đến lợi ích trọn vẹn cho Mệnh. Nếu là cát tinh lạc hãm thì do sao có tính chất xấu nên Mệnh tuy cũng hưỡng lợi ích nhưng không toàn vẹn. Nếu là hung tinh sáng sủa thì các tính chất tốt xấu của nó cũng khiến bản Mệnh hưng thịnh. Nếu là hung tinh lạc hãm thì cũng ít bị nguy hại hơn vì hành sao bị hao tổn nên phát huy yếu ảnh hưỡng xấu của nó, trong khi bản Mệnh lại được hưng thịnh. Cho dù gặp sao xấu hay tốt, bản Mệnh vẫn vững vàng hưng thịnh lên vì bản Mệnh được sinh nhập (Tướng). Do đó người ta thường nói hành sao sinh hành Mệnh thì tốt. Người có hành sao sinh hành Mệnh là người được sao trợ giúp, sao không thể tác họa mạnh đến bản Mệnh. Hành sao đồng hành với hành Mệnh: cả hai đều được hưng vượng lên (Vượng). Mọi ảnh hưỡng tốt xấu của sao lên Mệnh đều hưỡng trọn vẹn. Cát tinh hay hung tinh vẫn phát huy mạnh mẽ hơn ảnh hưỡng của chúng. Tuy nhiên bản Mệnh vẫn được on có vì hành khí của bản Mệnh được hưng thịnh lên, nghiã là sao đó thuộc về mình, mình hoàn toàn chủ động, Mệnh mang những đặc tính của sao. Do đó hành sao đồng hành với bản Mệnh thì tốt nhất, Mệnh chỉ huy được sao một cách trọn vẹn. Hành Mệnh sinh hành sao: hành khí của sao hưng thịnh lên (Tướng), trong khi đó bản Mệnh bị hao tổn (Hưu). Hành khí của sao hưng thịnh lên nhưng không có lợi ích gì cho bản Mệnh vì bản Mệnh bị suy tổn. Cho dù cát tinh sáng sủa đi chăng nữa cũng không đem lại lợi ích cho Mệnh mà còn làm cho Mệnh bị hao tổn khi sao phát huy tính chất của nó. Hung tinh lạc hãm khi phát huy tính chất của nó thì còn gây bất lợi cho Mệnh nhiều hơn do các tính chất xấu của nó. Do đó Mệnh không chỉ huy được sao, bị hao tổn do các ảnh hưỡng xấu tốt của sao gây ra. Hành sao khắc hành Mệnh: hành khí của sao vẫn giữ nguyên, nhưng bị giam cầm bó tay không hoạt động được (Tù). Bản Mệnh bị hao tổn, thiệt hại rất nhiều (Tủ), bị chết, có nghiã là gây nhiều điều bất lợi đến cho bản Mệnh. Cho dù cát tinh miếu vượng thì mọi tính chất tốt đẹp của sao cũng làm cho Mệnh bị mệt mõi, tuy là cát nhưng lại không đem điều gì tốt lành đến Mệnh. Tuy nhiên vì là cát tinh nên điều tai hại mang đến cũng đở lo. Còn nếu là hung tinh thì thật là bất lợi cho Mệnh. Nếu là hung tinh đắc địa thì các tính chất tốt xấu lẫn lộn của nó cũng làm bản Mệnh bị nguy hại. Nếu là hung tinh hãm địa thì tính chất xấu của nó càng làm bản Mệnh càng thêm bị nguy hại. Hung tinh lạc hãm khắc hành bản Mệnh dễ mang lại tai họa cho Mệnh nhất. Do đó hành sao khắc hành Mệnh thì xấu nhất vì sao hoàn toàn chủ động gây bất lợi cho bản Mệnh, cho dù là cát tinh. Hành Mệnh khắc hành sao: hành sao bị tổn hại suy yếu, bị chết (Tủ) nên cường độ ảnh hưỡng xấu tốt của sao bị giảm rất nhiều trong khi Bản Mệnh bị giam cầm bó tay không hoạt động được (Tù), nghiã là Mệnh không chỉ huy sao, không coi sao đó là thuộc về mình. Nếu là cát tinh sáng sủa thì cũng không mang đến điều lợi cho Mệnh là bao. Nếu là cát tinh hãm địa thì Mệnh cũng ít chịu ảnh hưỡng tính chất xấu của sao. Nếu là hung tinh đắc địa thì tính chất đắc của hung tinh bị suy giảm nhiều nên phát huy tác dụng rất yếu, thành ra Mệnh cũng hưỡng ít tính chất xấu tốt lẫn lộn của sao. Còn nếu là hung tinh lạc hãm thì tính chất xấu của hung tinh bị yếu đi nhiều do đó Mệnh rất ít bị ảnh hưỡng hơn. Do đó hành Mệnh khắc thắng hành sao (khắc xuất) thì ảnh hưỡng xấu tốt của sao lên Mệnh không còn là bao do hành sao bị suy yếu rất nhiều trong khi hành Mệnh bị giam cầm không hoạt động được. Vi dụ: Vũ Khúc là tài tinh, hành Kim. Vũ Khúc sáng sủa. Mệnh Kim và Thuỷ thì tiền bạc tốt, mệnh Hỏa thì không hưởng là bao, Mệnh Mộc thì tuy có hưởng tiền bạc nhưng lại khiến cho Mệnh bị mệt mỏi vì tiền bạc, Mệnh Thổ thì tiền bạc chỉ đem tai hại đến bản Mệnh. Không Kiếp hành Hỏa. Không Kiếp đắc địa, chủ bạo phát bạo tàn. Mệnh Hỏa bạo phát bạo tàn. Mệnh Thổ phát ít đi nhưng cũng ít suy hơn vì bản Mệnh được hưng thịnh lên. Mệnh Mộc thì phát mạnh nhưng không ích gì cho Mệnh, bạo tàn. Mệnh Kim thì việc phát đem tai họa đến cho Mệnh. Mệnh Thuỷ thì phát ít hơn so với các Mệnh khắc nhưng tai hại đem đến cho Mệnh cũng không có là bao. Không Kiếp hãm địa, chủ hung họa. Mệnh Hỏa ít bị nguy hại. Mệnh Thổ ít bị nguy hại nhất. Mệnh Mộc thì bị nguy hại. Mệnh Kim bị hung họa nhiều nhất. Mệnh Thuỷ thì ít bị nguy hại nhất.

NGUYÊN TẮC THỨ HAI: xét tương quan giữa hành Mệnh và hành cung để xét đoán Mệnh thịnh hay suy. Mệnh thịnh thì tốt, điều xấu có xãy ra cũng dễ thoát khỏi. Mệnh suy thì xấu, điều xấu xãy ra khó thoát khỏi tai ương họa hại. Hành cung sinh hành Mệnh: hành bản Mệnh hưng thịnh nên tốt nhất (Tướng). Hành cung hòa hành Mệnh: hành bản Mệnh hưng thịnh lên nên tốt (Vượng). Hành cung khắc hành Mệnh: hành bản Mệnh bị suy tổn nên xấu nhất (Tử). Mệnh khắc hành cung: hành bản Mệnh tuy khắc tháng nhưng bản Mệnh không được lợi ích gì cả, bị giam cầm không hoạt động được (Tù). Mệnh sinh hành cung: hành bản Mệnh bị tiết khí hao tán nên xấu (Hưu). Cần chú ý hành Mệnh ta nên đi sau phân biệt là Âm hay Dương. Ví dụ Dương Mộc là hành Mộc đang thịnh, nếu sinh xuất cho cung thì cũng đở xấu hơn Âm Mộc. Hơn nữa, hành cung cũng có Âm Dương. Nếu Mộc Mệnh sinh xuất cho cung Ngọ Dương Hỏa thì Mệnh bị tổn hại nhiều hơn là sinh xuất cho Âm Hỏa.

NGUYÊN TẮC THỨ BA: xét tương quan giữa hành của tam hợp cục của cung an Mệnh (THCM) với hành bản Mệnh. Phải lấy hành bản Mệnh làm gốc.

THCM sinh hành Mệnh: hành bản Mệnh hưng thịnh (Tướng) nên tốt nhất. THCM hòa hành Mệnh: hành bản Mệnh hưng thịnh lên (Vượng) nên tốt. THCM khắc hành Mệnh: hành bản Mệnh bị suy tổn nhiều, bị chết (Tủ) nên xấu nhất. Mệnh khắc hành THCM: hành bản Mệnh tuy khắc thắng nhưng chẳng được lợi ích gì cả vì Mệnh bị bó tay, không hoạt động được (Tù). Mệnh sinh hành THCM: hành bản Mệnh bị tiết khí hao tán (Hưu) nên xấu.   Ví dụ:   Mạng Thuỷ, Mệnh cư Tí có Phá Quân Thuỷ thì hay hơn Mệnh cư Ngọ vì tam hợp Thân Tí Thìn thuộc Thuỷ, còn tam hợp Dần Ngọ Tuất thuộc Hỏa.   Thất Sát Kim miếu tại Dần Thân, Mạng Kim tốt hơn mạng Mộc vì nguyên tắc thứ nhất quan trọng hơn nguyên tắc thứ ba. Mạng Kim thì hành sao đồng hành với Mệnh, nhưng THCM khắc bản Mệnh. Mạnh Mộc thì hành sao khắc Mệnh nhưng được THCM sinh bản Mệnh cũng đở phần nào.   Không Kiếp miếu địa tại Tỵ Hợị Tại Tỵ thì tốt hơn tại Hợi tuy cung miếu địa nhu nhau vì hành cung đồng hành với hành sao. Nếu Mệnh là Thổ hay Hỏa thì hưỡng mạnh nhất nghiã là phát rất nhanh và mạnh, lên nhanh xuống nhanh. Mệnh Kim thì sự phát trợ nên vô dụng vì Hỏa khắc Kim nên bản mệnh bị hao tổn. Hành Mộc thì cũng phát mạnh mẽ nhưng khó tránh sự thăng trầm tai họa vì Mệnh bị tiết khí. Hành Thuỷ thì hưỡng sự phát ít nhưng phá ít đi vì Thuỷ khắc Hỏa.   Thất Sát miếu địa tại Dần bị Tuần, Kim Mệnh, người Dương Nam. Do bị Tuần áp đảo mạnh mẽ đến 80% sau 30 tuổi, sao Kim lại kỵ Tuần nên các ý nghiã tốt của Thất Sát bị đão ý nghiã. Do Mạng Kim đồng hành với hành sao nên người mạng Kim sẻ hưỡng trọn vẹn tính chất xấu của Thất Sát bị Tuần. Nếu là Hỏa Mệnh thì Hỏa Khắc Kim, thì ý nghiã xấu của Thất Sát bị Tuần trợ nên ít đi.   NGUYÊN TẮC THỨ TƯ: xét tương quan giữa hành cung với hành sao. Nguyên tắc này tương đối không quan trọng, chỉ mạng ý nghiã gia giảm chút đỉnh.   Các sao đắc hãm không phụ thuộc vào ngũ hành của cung mà phụ thuộc vào vị trí của nó trên thiên bàn và sự phối chiếu hay đồng cung với sao khác. Do đó cần xem xét sự tương quan sinh khắc giữa hành sao và hành cung để coi sức phát huy ảnh hưỡng của sao như thể nào. Hành của sao phải thịnh thì ảnh hưỡng tốt hay xấu mới phát huy trọn vẹn. Luôn luôn lấy hành cung làm gốc để luận đoán vì hành cung là dat hay địa thể mà sao lâm vào. Cho dù hành sao có như thế nào cũng không thể làm suy yếu hành cung hay nói khắc đi hành cung là nói hành khí nơi nó vượng nhất, như Dần Mão thuộc Mộc thì cung Dần và Mão là nơi Mộc vượng. Sao Mộc ở đó thì hành khí không bị thay đổi. Khi Mộc Vượng thì Hỏa Tướng, như vậy hành khí sao Hỏa được hưng thịnh. Mộc vượng thì Thuỷ Hưu, sao Thuỷ bị suy yếu ở sinh xuất cho cung. Mộc vượng thì Kim Tử, sao Kim trợ nên vô dụng vì thế Mộc quá thịnh nên Kim không thể khắc nổi, chứng tỏ hành Kim không được mạnh. Mộc vượng thì Thổ Tủ. Sao Thổ không thể hưng thịnh vì bị hành Mộc đang thịnh khắc mạnh. Như vậy:   Hành cung sinh hành sao: hành sao được hưng thịnh (Tướng).   Hành cung đồng hành với sao: hành sao không thay đổi (Vượng).   Hành sao sinh hành cung: hành sao bị hao tổn, tiết khí nên yếu đi (Hưu).   Hành sao khắc hành cung: hành sao tuy khắc thắng nhưng không có lợi gì vì bị giam cầm không hoạt động được (Tử).   Hành cung khắc hành sao: hành sao bị thiệt hại nhiều nhất (Tủ).   Cần chú ý là Dần Mão tuy thuộc Mộc nhưng có khác biệt. Dần là Dương Mộc, Mão là Âm Mộc. Dương chủ thịnh, Âm chủ suy. Dương Mộc là Mộc đang phát triển cực thịnh, còn Âm Mộc là Mộc đã bước vào giai đoạn suy yếu. Như vậy sao Thổ cư cung Dần bị khắc mạnh hơn sao Thổ cư Mão.   Ví dụ:   Phá Quân là hao tinh, hãm tại Dần Thân. Tại Dần thì Phá Quân Thuỷ sinh hành cung là Mộc, tại Thân thì Phá Quân Thuỷ được hành cung sinh. Như vậy tại Thân Phá Quân giữ nguyên vẹn ảnh hưỡng hãm địa của nó, còn tại Dần thì bản chất hao tán có bị yếu đi vì sao đó sinh xuất cho cung nên hành khí bị hao tổn.   Tử Phủ miếu tại Dần Thân. Tại Dần thì hành cung khắc hành sao đưa đến hành khí của sao bị hao tổn. Tại Thân thì hành sao sinh hành cung nên hành sao bị tiết khí. Như vậy tại Dần, tính chất miếu địa của Tử Phủ phát huy yếu đi, sao bị không chế khả năng hoạt động, còn tại Thân thì hành sao bị suy tổn làm suy yếu khả năng hoạt động.   Phá Quân miếu địa tại Tí Ngọ. Tại Tí thì hành cung đồng hành với hành sao, tính chất miếu địa của sao hoàn toàn không thay đổi do hành khí của sao vẫn nguyên vẹn. Tại Ngọ thì hành sao sinh hành cung, tính chất miếu địa không phát huy trọn vẹn ảnh hưỡng vì hành sao bị hao tổn.   Phá Quân đắc tại Thìn Tuất, hành cung khắc hành sao, tính chất của sao bị suy giảm do hành sao bị suy yếu.   Vũ Phá đồng cung tại Tỵ Hợi và hãm địa. Tại Tỵ thì Vũ Khúc bị hành cung khắc, Phá Quân thì khắc hành cung, do đó hành của Vũ bị suy đi, còn tại Hợi thì Vũ sinh xuất cho cung, Phá Quân đồng hành. Do Vũ Khúc Kim sinh cho Phá Quân Thuỷ nên hành khí của Phá Quân tại Hợi mạnh hơn Phá Quân tại Tỵ. Ví dụ người Kim mệnh thì hưỡng mạnh sao Kim là Vũ Khúc. Nếu Mệnh cư Hợi thì sẻ bị hao tán tiền bạc bởi vì Vũ khuc là tài tinh, Phá Quân là hao tinh. Kim sanh Thuỷ đưa đến bản chất hao tán của Phá Quân càng tăng thêm. Phá Quân có hành khí mạnh thì sẻ hao nhiều hơn.   Thất Sát miếu tại Dần Thân. Tại Dần và Thân thì hành khí của Thất Sát đều nguyên vẹn. Mệnh Thổ cư Dần thì bị hành cung khắc, đồng thời hành Mệnh lại sinh xuất hành sao, Mệnh bị tiết khí. Như vậy thì Mệnh Thổ tuy vẫn hưỡng tính chất của Thất Sát nhưng không có lợi cho bản Mệnh, và Thất Sát ở đây lại càng thịnh vượng. Tại Thân thì Mệnh Thổ lại càng hao tán do sinh xuất hành cung và hành sao. Do hành khí của Thất Sát được hưng thịnh lên nên tính chất của Thất Sát ở đây phát huy mạnh mẽ hơn nhưng không đem lại ích lợi cho bản Mệnh, làm bản Mệnh tổn hại dễ bị lâm nguy khi vào hạn xấụ Trường hợp Mạng Mộc thì do Kim khắc Mộc, nếu Mệnh cư cung Dần thì ảnh hưỡng của Thất Sát vẫn nguyên vẹn nhưng đưa đến bất lợi cho Mệnh.   Trong tử vi còn có một sự hòa hợp hay đối kháng giữa các sao về tính chất, khác hẳn với sự sinh khắc về ngũ hành. Ví dụ:   Văn tinh thì nên gặp Văn tinh, gặp Võ tinh thì không có lợi. Điều này cũng đúng vì con người nếu thuận một tính, hoặc thuần hậu ôn nhu, hoặc mạnh bạo cương quyết thìdễ thành công hơn người tính tình nữa nạc nữa mỡ. Bởi thể nên các bộ sao Văn tinh như Cơ Nguyệt Đồng Lương thì cần có các sao Văn tinh hổ trợ cho nó như Xương Khúc, Khoa. Bộ Sát Phá Liêm Tham thì cần các sao cứng cỏi mạnh bạo hổ trợ như Lục Sát Tinh đắc địa. Bộ Tử Phủ Vũ Tướng rất kỵ gặp Không Kiếp vì Không Kiếp là sao hung tinh đứng đầu phụ tinh, chủ nóng nãy làm liều, đi với Tử Phủ Vũ Tướng thì chỉ gây ra điều bất lành vì tính của Tử Phủ là thuần hậu ôn nhu. Điểm cần chú ý là sự đối kháng về tính chất thì quan trọng hơn sự sinh khắc về ngũ hành. Không Kiếp hành Hỏa đương nhiên sẻ tương sinh với Tử Phủ hành Thổ, nhưng khi đứng cùng với Tử Phủ lại làm xấu bộ Tử Phủ. Phá Quân sáng sủa nắm được Không Kiếp là do tính chất của nó là hung, đi với sao hung thì có lợi. Phá Quân hành Thuỷ khắc được hành Hỏa của Không Kiếp khiến Không Kiếp bị thu phục. Thất Sát võ tinh mà đi với Xương Khúc văn tinh, hay đi với Đào Hồng thì chẳng ra gì. Ngược lại Nhật Nguyệt gặp Đào Hồng Hỉ Xương Khúc thì lại thêm tốt. Hơn nữa Hóa Khoa là đệ nhất giải thần vì chế hóa được các sao hành Hỏa như Không Kiếp Hỏa Linh, Kình Đà(hành Kim đới Hỏa). Tính tình của con người cũng thay đổi theo đại hạn. Mệnh Sát Phá Liêm Tham mà đại hạn gặp Cơ Nguyệt Đồng Lương thì tính tình trở nên mềm yếu, hay thay đổi, thiếu cương quyết thì làm sao mà phát mạnh được. Nếu đại hạn gặp sao Lục Sát Tinh đắc địa thì vì gặp sao cùng phe nên phát mạnh bạo là điều đương nhiên.         TÓM LẠI: Sách số nào cũng chỉ rằng: khi xem một cung thì phải xem phối hợp: cung chính, hai cung tam hợp, cung xung chiếu và cung nhị hợp, tất cả là 5 cung cùng một lúc để giải đoán.

Có quan điểm còn đánh giá thứ tự ưu tiên hoặc xếp đặt ra giá trị tỷ lệ cho cung chính là quan trọng nhất, thứ nhì là cung xung chiếu, thứ ba mới đến hai cung tam chiếu với cung chính và sau hết là cung nhị hợp. Sự đánh giá này nhằm phân định được các ảnh hưởng nào là trực tiếp và ảnh hưởng nào là gián tiếp để giúp cho việc giải đoán được cụ thể và đầy đủ hơn. Riêng theo cụ Thiên Lương thì căn bản chính yếu của một cung chỉ có một cung chính và hai cung tam hợp. Cung nhị hợp (tương sinh) chỉ phụ thêm bổ túc cho cung chính. Còn cung xung chiếu (tương khắc) tuyệt đối chính là đối phương.

        

MỜI QUÝ VỊ TẠM NGHỈ, XEM “Màn tập bóng chày của hai cậu bé tuổi teen gây sốt trên trang chia sẻ video trực tuyến Youtube (xem clip)”.

Bước 5: XEM ĐẠI VẬN VÀ TIỂU VẬN:

I/- ĐẠI VẬN :

Nói chung, khi giải đóan Đại Vận, nên lưu tâm tới những điểm sau (theo thứ tự ) :

– Tương quan giữa các sao hoặc các cách (nhất là chính tinh) của Mệnh, Thân với các sao hoặc các cách của Đại hạn.

– Tương quan giữa ngũ hành của bản Mệnh (hoặc Cục) và ngũ hành của cung nhập Đại hạn, – Ảnh hưởng sớm hoặc trễ của các sao Nam Đẩu hoặc Bắc Đẩu tinh

– Phối hợp cung Phúc Đức với Đại hạn.

– Phối hợp cung liên hệ đến hòan cảnh xảy ra trong Đại hạn (nếu cần)

* Ghi chú :

Nam đẩu tinh gồm có các sao : Thiên Phủ, Thiên Tướng, Thiên Lương, Thất sát, Thiên Đồng, Thái Dương, Thiên Cơ.

Bắc đẩu tinh gồm có các sao : Thái Âm, Tham Lang, Cự Môn, Liêm Trinh, Vũ Khúc, Phá Quân. – Riêng Sao Tử-Vi : vừa Nam đẩu tinh & Bắc đẩu tinh

Lẽ tất nhiên qúy bạn phải xét tới ý nghĩa tốt xấu của các sao mà tôi không nêu ra, vì các sách đã có bàn tới, ngòai những nguyên tắc nêu trên. Bây giờ tôi xin đưa ra những ví dụ cụ thể để qúy bạn hiểu rõ các nguyên tắc tổng quát liệt kê trên đây :

1- Sau khi đã nhận định về ý nghĩa tốt xấu của các sao nhập Đại hạn qúy bạn cần xem các Sao, hoặc nhóm Sao của MỆNH (nếu chưa quá 30 tuổi), hoặc THÂN (nếu trên 30 tuổi) có hợp với các sao nhập Đại hạn hay không .?.. Đây là điểm quan trọng nhất mà nhiều người biết Tử-vi thường hay bỏ qua. Thực tế có khi cách hoặc Sao nhập hạn rất hay mà vẫn chẳng tốt hoặc chẳng ứng nghiệm, chỉ vì không hợp với cách của MỆNH, THÂN.

Ví dụ : như Mệnh, hoặc Thân có cách Sát Phá Liêm Tham mà cung nhập hạn có cách Cơ Nguyệt Đồng Lương thì không sao dung hòa được, và do đó cuộc sống phải gặp nhiều trở ngại, mâu thuẫn đối kháng, dù cho Cơ Lương đắc địa tại Thìn-Tuất chăng nữa ? Còn như Mệnh, Thân có cách Tử Phủ Vũ Tướng mà hạn gặp Cơ Nguyệt Đồng Lương thì nhất định là hay rồi, với điều kiện đừng có Không Kiếp lâm vào. Vì Tử Phủ rất kị 2 sao này, dù gặp gián tiếp.

Ngòai ra còn cần phải xem ngũ hành của Chính tinh thủ mạng, hoặc Thân với ngũ hành của chính tinh tọa thủ tại cung nhập hạn (nếu có). Ví dụ như Mệnh có Tham Lang thuộc Thủy. Nếu đại hạn có Tử-Phủ ở Dần hoặc Thân chẳng hạn thì vẫn xấu như thường, vì Tử-Phủ thuộc Thổ khắc với chính tinh là Tham Lang.

2- Điểm quan trọng thứ nhì là phải xem ngũ hành của Mệnh (nếu chưa quá 30 tuổi) hoặc của Cục (nếu quá 30 tuổi) có hợp với Ngũ hành của Chính tinh và của cung nhập hạn hay không. Hay nhất là được cung và sao sinh bản Mệnh hoặc Cục (tùy theo từng trường hợp) hoặc nếu không phải tương hòa, nghĩa là cùng một hành ( có nhà Tử-vi lại cho rằng cùng một hành là thuận lợi nhất), còn trường hợp sinh xuất, tức là Mệnh sinh Sao hoặc cung nhập hạn, và khắc nhập tức là Sao hoặc cung khắc Mệnh, thì đều xấu cả. Riêng trường hợp khắc nhập, tức là sao hoặc cung khắc Mệnh thì đều xấu cả. Riêng trường hợp khắc xuất tuy cũng vất vả, nhưng mình vẫn khắc phục được hòan cảnh, và do đó chưa hẳn là xấu.

Ví dụ : Mạng của mình là Thủy đi đến Đại hạn có Cự Môn, Hóa Kị, Không-Kiếp cũng chẳng hề gì, nếu có xảy ra cũng chỉ sơ qua, trong khi đó nếu mình Mạng Hỏa, hoặc Kim thì đương nhiên dễ bị hiểm nghèo về nạn sông nước. Hoặc là mạng mình là Kim đi đến cung nhập hạn có Vũ Khúc (Kim) hội Song Lộc, Tử-Phủ …. thì làm gì mà không giàu có, trong khi người mạng Mộc thì có khi lại khổ về tiền tài.

3- Về ảnh hưởng sớm trễ của chính tinh, chắc qúy bạn đều biết là Nam Đẩu Tinh ứng về 05 năm sau của Đại hạn, còn Bắc Đẩu Tinh ứng về 05 năm trước của Đại hạn. Tuy vậy cũng vẫn có bạn chưa hiểu phải áp dụng để giải đóan như thế nào.

Tôi xin cử một Ví dụ : Mạng có Đào Hoa, Mộc Dục, Hoa Cái. Đại hạn có Tham Lang, Thiên Riêu, Hồng Loan, Kình Dương, Thiên Hình … thì gần như chắc chắn trong 05 năm đầu đương số sống trong giai đọan rất lả lướt, bay bướm vì Tham Lang (thuộc nhóm sao Bắc Đẩu Tinh) cũng như cái đầu tàu lôi kéo tất cả các sao phụ kia, nhưng với điều kiện đương số phải là mạng Thủy, Mộc hoặc Kim thì mới ứng nghiệm nhiều. Vì Tham Lang thuộc hành Thủy hợp với ngũ hành trên. Nếu chính tinh nhập hạn là Thiên Lương (thuộc nhóm sao Nam Đẩu Tinh ) thì các sao phụ đó lại phải họat động chậm lại theo với ảnh hưởng của chính tinh, tuy nhiên cuộc sống không bừa bãi bằng người có Tham Lang nhập hạn, vì dù sao Thiên Lương vẫn là sao đứng đắn, đàng hòang hơn (chỉ trừ trường hợp Thiên Lương cư Tị-Hợi mới xấu, mà nhiều sách đã nói tới nhiều rồi …)

4- Nhiều khi phối hợp Mệnh-Thân với Đại hạn cũng chưa đủ, qúy bạn còn cần xét đến cung Phúc Đức nữa và đừng bao giờ nên quan niệm cung Phúc Đức chỉ biểu tượng đơn thuần về Âm Đức của Ông Bà, Cha Mẹ để lại hoặc của chính tinh tạo ra hoặc mối liên hệ tinh thần của cả giòng họ nội của mình, vì thực ra cung Phúc Đức có thể được coi như cung Mệnh thứ nhì, và đôi khi còn quan trọng và ảnh hưởng hơn. Có nhiều nhà Tử-vi chỉ xét riêng cung Phúc Đức mà có thể tìm ra được khá nhiều nét về cuộc sống tinh thần cũng như vật chất của một người, nhất là trong trường hợp Mệnh-Thân không có đủ yếu tố để mình nhận định rõ ràng hoặc bị coi như là nhược, khiến cho ta không thể bám víu vào mà đoán.

Ví dụ như một người có Tả Phù, Hữu bật, Đào Hoa, Hồng Loan chiếu Thê và cung Mệnh có Thiên Riêu, Mộc Dục, Hoa Cái … hội chiếu thì đương nhiên có lòng tà dâm, dễ có nhiều vợ …! , nhưng nếu cung Phúc Đức có Vũ Khúc, Cô-Qủa, Lộc Tồn thì dù có gặp Đại hạn có yếu tố đa tình, lả lướt chăng nữa cũng khó chung sống thêm với một người đàn bà nào khác một cách chính thức, chỉ có thể giỡn chơi, hoặc thèm ăn phở … trong một thời gian ngắn là cùng.

5- Điểm sau chót qúy bạn nên lưu tâm là cung liên hệ đến hòan cảnh xảy ra hoặc cần phải giải đóan trong Đại hạn. Trong phần nguyên tắc tổng quát nêu trên, tôi có nói là “nếu cần” thì mới xét tới, vì khi mình giải đóan chung vận hạn thì ít khi phải nhận định khía cạnh này, chỉ trừ khi nào cần thiết một điểm riêng biệt nào mới phải ngó tới cung liên hệ .

Ví dụ : Như đương số đã có vợ, hoặc chồng mà cần biết về đường con cái trong Đại hạn đương diễn tiến thì ngòai các điểm cần phối hợp nêu trên, ta phải quan tâm đến cung Tử-Tức (tức là cung liên hệ đến hòan cảnh) trước Đại hạn. Nếu cung Tử-Tức qúa hiếm hoi, như có Đẩu Quân, Cô-Qủa, Kình-Đà, Lộc-Tồn, Vũ-Khúc, Không-Kiếp chẳng hạn thì dù có Đại Hạn có đủ cả Song-Hỷ, Đào-Hồng, Thai, Nhật-Nguyệt đắc địa, Long-Phượng cũng chưa chắc gì đã sinh con đẻ cái đầy đàn, hoặc may mắn về công danh, tiền tài … Còn nếu gặp trường hợp cung Tử-Tức không bị các sao hiếm mà lại còn có Tả-Hữu chiếu, thì gặp Đại hạn trên sẽ sinh liên tiếp, có khi năm một không chừng !?..

______________________________________ II- TIỂU VẬN

Bàn về Tiểu-Vận (tức là vận hạn trong một năm) qúy bạn sẽ thấy khó khăn, phức tạp hơn Đại-Hạn nhiều, vì phải phối hợp với nhiều yếu tố hơn.

Trên mỗi Lá số, ngoài tên ĐỊA CHI của từng Cung số. còn ghi ĐỊA CHI 12 Cung Tiểu Vận (Tý, Sửu, Dần, Mão ….)

Nếu đặt vấn đề nguyên tắc thì Tiểu-Vận tạm căn cứ vào các điểm sau (mà một vài điểm theo quy tắc đã được các sách đã nêu ra) :

– Tương quan giữa Đại-Hạn và Tiểu-Hạn

– Tương quan giữa Ngũ hành bản Mệnh với các Chính tinh (nếu có) và cung nhập hạn. – Tương quan giữa Lưu Đại-Hạn, Địa bàn và Thiên Bàn.

– Tương quan giữa Ngũ Hành của năm Nhập Hạn với cung và sao nhập hạn – Các phi tinh (tức là các sao Lưu như : Lưu Thiên Mã, Lưu Lộc-Tồn, Lưu Kình-Dương, Lưu Đà-La, Lưu Tang-Môn … ) ngòai ý nghĩa xấu tốt của các chính tinh và phụ tinh mà các sách thường nêu ra.

– Khác (như Tứ hành xung, Can Chi của tuổi so với Can Chi của năm hiện hành …)

Dưới đây tôi xin triển khai các điểm ghi trên để qúy bạn đọc hiểu rõ ràng :

1- Khi xét đến tương quan giữa Đại Hạn và Tiểu Hạn là đương nhiên ta đã tìm hiểu kỹ Đại Hạn theo các nguyên tắc mà tôi đã nêu ra ở trên. Tôi có thể nói mối tương quan này tối quan trọng, cũng như mối tương quan giữa Đại & Tiểu Hạn nên không bao giờ ta giải đóan giống nhau, mặc dầu cứ 12 năm lại trở về lại cùng một cung tức là cùng các sao và ngũ hành. Riêng mục (1) này tôi chỉ xin nêu ra nhiều ví dụ vì mục này rất quan trọng.

Ví dụ : Đầu tiên là các sao bao giờ cũng phải có đủ bộ mới làm nên chuyện hoặc mới họat động. Chẳng hạn như Đại Hạn có Thái Tuế, Bạch Hổ, Quan Phù, Không-Kiếp, Khốc-Hư thường chủ về tranh chấp, kiện cáo, khẩu thiệt. Khi gặp Tiểu-Hạn có Cô-Qủa, Kình-Đà, Hình-Linh, Hóa Kị, Phục Binh …. Thì dễ bị tai họa tù tội. Nếu Đại Hạn không có những sao nêu trên thì Tiểu-Hạn dù có những sao đó vẫn chẳng bị tai họa gì, có thể bị đau yếu sơ qua, hoặc bị xa gia đình …

Đó là bàn về chuyện xấu, còn về việc làm ăn thịnh vượng thì nếu :

– Đại Hạn có Vũ-Khúc, Thiên Phủ hợp Mệnh mà Tiểu Hạn có Song Lộc thì đương nhiên làm ăn phát tài, dễ dàng.

– Hoặc như Đại hạn có Tử-vi cư Ngọ (nhất là có Quan Lộc hoặc Tài Bạch đóng ở đó) hợp Mệnh mà Tiểu hạn có Khôi-Việt, Thai-Tọa, Tả-Hữu, Long-Phượng, Đào-Hồng-Hỷ, Xương-Khúc … thì dễ có chức phận lớn, dễ chỉ huy hoặc kinh doanh có tầm quy mô …

Nếu thấy các sao nhập Đại Hạnr & Tiểu-Hạn hợp thành bộ rồi, cần phải xét xem các Chính tinh (không bao giờ xét đến phụ tinh) của Đại-Hạn có phù hợp hoặc đối kháng với các Chính tinh của Tiểu-Hạn hay không.

Nếu Đại-Hạn có Cơ Nguyệt Đồng Lương thì Tiểu-Hạn cần có Cự-Nhật hoặc Tử Phủ Vũ Tướng chứ không nên có Sát Phá Liêm Tham … Về điểm này qúy bạn nên xem phần Tiểu luận trong sách Tử vi Đẩu Số Tân Biên của Vân Đằng Thái Thứ Lang cũng đầy đủ và dễ hiểu lắm. Vì thế Tiểu-Hạn tốt cũng chưa chắc ăn mấy.r

Nếu chú ý về cá nhân mình, thì cần Đại-Hạn tốt đi vào một trong những cung liên hệ trực tiếp đến mình thời Tiểu-Hạn mới xứng ý (như cung Tài, Quan, Di, Điền, Phúc ).

* Như vậy, muốn đoán Tiểu hạn ta phải xem gốc Đại hạn, Lưu Đại hạn và cung của Tiểu hạn. Ba yếu tố này kết hợp với nhau mà đoán. Như Tiểu hạn mà thật tốt về công danh, nhưng xem các cung Mệnh, Quan Lộc thấy không báo hiệu công danh tốt. Đại hạn không phải là Đại hạn công danh, và Lưu Đại Hạn không báo hiệu công danh, thì công danh trong năm Tiểu hạn cũng khó mà có, hoặc chỉ có công danh nhỏ. Ngược lại, thấy Tiểu hạn xấu, nhưng lại thấy Đại hạn tốt đẹp, thì cũng không có gì đáng phải lo ngại, bởi vì Đại hạn là nền gốc. Xem Tiểu hạn, phải đủ cung chính và 3 cung chiếu, nhị hợp….

Ví dụ : Mình muốn làm ăn, kinh doanh lớn mà Đại-Hạn còn ở cung Phụ-Mẫu hoặc cung Tử-Tức thì dù cho Tiểu-Hạn có tốt cũng vẫn chưa thể phát huy được đúng mức, nhất định là phải chờ Đại-Hạn chuyển sang cung Tài-Bạch (nhưng nếu xui xẻo ! gặp cung Tài-Bạch lại xấu thì kể như vô vọng ?)

2- Thường thường đóan Tử-vi ai cũng thích các Chính tinh sinh bản mệnh. Điều này chưa hẳn đã hay hòan tòan. Vì nếu gặp chính tinh như Phá Quân hoặc Tham Lang nhập hạn và Mạng mình có Cơ Nguyệt Đồng Lương thì nên lựa Mạng khắc hai sao này hơn là được hai sao này sinh (Lẽ dĩ nhiên nếu hai sao này khắc Mạng là điều tối kị !) Vì bộ Cơ Nguyệt Đồng Lương không ưa hai chính tinh này, nên tốt hơn hết là “ mời “ hai sao đó “ đi chơi chỗ khác “ tức là trường hợp mình có Mạng khắc hai sao này. Ngay cả trường hợp Mạng mình có bộ sao chế ngự được Tham-Phá (như bộ Tử-Phủ, Vũ-Tướng chẳng hạn) cũng không nên liên hệ đến hai sao này, vì dù sao chúng cũng chủ về tham vọng, ích kỷ, phá tán, bừa bãi, trừ phi đương số là lọai người thích đi vào con đường đó thì không kể. Còn chính tinh nhập hạn như Tử-Phủ, Đồng-Lương … bao giờ cũng cần sinh bản Mệnh, hoặc ít ra cùng một hành với Mạng, dù cho Đại-Hạn có bộ sao đối kháng với các sao ở Tiểu-Hạn.

Về tương quan giữa Ngũ Hành bản Mệnh với cung Nhập hạn thì bao giờ cũng sinh bản Mệnh là tốt đẹp, thuận lợi hoặc nếu được tương hòa vẫn hay, chỉ ngại nhất cung khắc bản Mệnh, còn như Mạng sinh Cung, hoặc khắc Cung cũng có khi dùng được, tuy không phải là hay.

Ví dụ : Như hạn đến cung Tử-Tức có các sao tốt. Nếu sinh được cung, tức là mình lo được cho con cái thành công, hoặc đầy đủ, chứng tỏ mình có phương tiện, tuy mình phải vất vả một chút vì con cái. Nhưng nếu cung Tử-Tức xấu đương nhiên là minh khổ vì con (hoặc vì chúng đau khắc cung cũng vậy, có khi hay mà cũng có khi dở. Nếu gặp Tiểu-Hạn đi tới cung Nô-Bộc thì lại hay vì mình khắc phục được người dưới quyền hoặc hòan cảnh, còn như Tiểu-Hạn đi tới cung Phụ-Mẫu chẳng hạn thì mình hay bất hòa với cha-mẹ (Nếu cung Phụ-Mẫu xấu qúa có thể mình phải xa cách cha-mẹ khi qua đời … ).Những điểm trên đây qúy bạn cũng có thể áp dụng luôn cho cả Đại hạn (mà phần Đại hạn tôi chưa đề cập tới).

3/ Mệnh có CHÍNH TINH, Vận tốt tất PHÁT, Vận xấu tất HUNG.

MỜI ĐỌC THÊM VỀ ĐẠI, TIỂU HẠN:

I/- ĐẠI HẠN :

Nếu so sánh với Tiểu hạn thì Đại Hạn dễ giải đóan hơn nhiều. Vì Đại hạn bao trùm chu kỳ 10 năm, do đó tổng quát hơn và nhất là các Đại hạn không bao giờ giống nhau, vì mỗi Đại hạn ở một cung không trùng nhau như Tiểu hạn (vì Tiểu hạn cứ 12 năm lại trở về cung trước). Tuy nhiên khi so sánh với cách giải đóan tổng quát Mệnh, Thân thì Đại hạn vẫn khó tìm hiểu vô cùng.

Nói chung, khi giải đóan Đại hạn qúy bạn nên lưu tâm tới những điểm sau (theo thứ tự ) :

– Tương quan giữa các sao hoặc các cách (nhất là chính tinh) của Mệnh, Thân với các sao hoặc các cách của Đại hạn. – Tương quan giữa ngũ hành của bản Mệnh (hoặc Cục) và ngũ hành của cung nhập Đại hạn, – Ảnh hưởng sớm hoặc trễ của các sao Nam Đẩu hoặc Bắc Đẩu tinh – Phối hợp cung Phúc Đức với Đại hạn. – Phối hợp cung liên hệ đến hòan cảnh xảy ra trong Đại hạn (nếu cần) – Khác ( Nếu có)

* Ghi chú :

– Nam đẩu tinh gồm có các sao : Thiên Phủ, Thiên Tướng, Thiên Lương, Thất sát, Thiên Đồng, Thái Dương, Thiên Cơ. – Bắc đẩu tinh gồm có các sao : Thái Âm, Tham Lang, Cự Môn, Liêm Trinh, Vũ Khúc, Phá Quân. – Riêng Sao Tử-Vi : vừa Nam đẩu tinh & Bắc đẩu tinh

Lẽ tất nhiên qúy bạn phải xét tới ý nghĩa tốt xấu của các sao mà tôi không nêu ra, vì các sách đã có bàn tới, ngòai những nguyên tắc nêu trên. Bây giờ tôi xin đưa ra những ví dụ cụ thể để qúy bạn hiểu rõ các nguyên tắc tổng quát liệt kê trên đây :

1- Sau khi đã nhận định về ý nghĩa tốt xấu của các sao nhập Đại hạn qúy bạn cần xem các Sao, hoặc nhóm Sao của MỆNH (nếu chưa quá 30 tuổi), hoặc THÂN (nếu trên 30 tuổi) có hợp với các sao nhập Đại hạn hay không .?.. Đây là điểm quan trọng nhất mà nhiều người biết Tử-vi thường hay bỏ qua. Thực tế có khi cách hoặc Sao nhập hạn rất hay mà vẫn chẳng tốt hoặc chẳng ứng nghiệm, chỉ vì không hợp với cách của MỆNH, THÂN.

Ví dụ : như Mệnh, hoặc Thân có cách Sát Phá Liêm Tham mà cung nhập hạn có cách Cơ Nguyệt Đồng Lương thì không sao dung hòa được, và do đó cuộc sống phải gặp nhiều trở ngại, mâu thuẫn đối kháng, dù cho Cơ Lương đắc địa tại Thìn-Tuất chăng nữa ? Còn như Mệnh, Thân có cách Tử Phủ Vũ Tướng mà hạn gặp Cơ Nguyệt Đồng Lương thì nhất định là hay rồi, với điều kiện đừng có Không Kiếp lâm vào. Vì Tử Phủ rất kị 2 sao này, dù gặp gián tiếp.

Ngòai ra còn cần phải xem ngũ hành của Chính tinh thủ mạng, hoặc Thân với ngũ hành của chính tinh tọa thủ tại cung nhập hạn (nếu có). Ví dụ như Mệnh có Tham Lang thuộc Thủy. Nếu đại hạn có Tử-Phủ ở Dần hoặc Thân chẳng hạn thì vẫn xấu như thường, vì Tử-Phủ thuộc Thổ khắc với chính tinh là Tham Lang.

2- Điểm quan trọng thứ nhì là phải xem ngũ hành của Mệnh (nếu chưa quá 30 tuổi) hoặc của Cục (nếu quá 30 tuổi) có hợp với Ngũ hành của Chính tinh và của cung nhập hạn hay không. Hay nhất là được cung và sao sinh bản Mệnh hoặc Cục (tùy theo từng trường hợp) hoặc nếu không phải tương hòa, nghĩa là cùng một hành ( có nhà Tử-vi lại cho rằng cùng một hành là thuận lợi nhất), còn trường hợp sinh xuất, tức là Mệnh sinh Sao hoặc cung nhập hạn, và khắc nhập tức là Sao hoặc cung khắc Mệnh, thì đều xấu cả. Riêng trường hợp khắc nhập, tức là sao hoặc cung khắc Mệnh thì đều xấu cả. Riêng trường hợp khắc xuất tuy cũng vất vả, nhưng mình vẫn khắc phục được hòan cảnh, và do đó chưa hẳn là xấu.

Ví dụ : Mạng của mình là Thủy đi đến Đại hạn có Cự Môn, Hóa Kị, Không-Kiếp cũng chẳng hề gì, nếu có xảy ra cũng chỉ sơ qua, trong khi đó nếu mình Mạng Hỏa, hoặc Kim thì đương nhiên dễ bị hiểm nghèo về nạn sông nước. Hoặc là mạng mình là Kim đi đến cung nhập hạn có Vũ Khúc (Kim) hội Song Lộc, Tử-Phủ …. thì làm gì mà không giàu có, trong khi người mạng Mộc thì có khi lại khổ về tiền tài.

3- Về ảnh hưởng sớm trễ của chính tinh, chắc qúy bạn đều biết là Nam Đẩu Tinh ứng về 05 năm sau của Đại hạn, còn Bắc Đẩu Tinh ứng về 05 năm trước của Đại hạn. Tuy vậy cũng vẫn có bạn chưa hiểu phải áp dụng để giải đóan như thế nào.

Tôi xin cử một Ví dụ : Mạng có Đào Hoa, Mộc Dục, Hoa Cái. Đại hạn có Tham Lang, Thiên Riêu, Hồng Loan, Kình Dương, Thiên Hình … thì gần như chắc chắn trong 05 năm đầu đương số sống trong giai đọan rất lả lướt, bay bướm vì Tham Lang (thuộc nhóm sao Bắc Đẩu Tinh) cũng như cái đầu tàu lôi kéo tất cả các sao phụ kia, nhưng với điều kiện đương số phải là mạng Thủy, Mộc hoặc Kim thì mới ứng nghiệm nhiều. Vì Tham Lang thuộc hành Thủy hợp với ngũ hành trên. Nếu chính tinh nhập hạn là Thiên Lương (thuộc nhóm sao Nam Đẩu Tinh ) thì các sao phụ đó lại phải họat động chậm lại theo với ảnh hưởng của chính tinh, tuy nhiên cuộc sống không bừa bãi bằng người có Tham Lang nhập hạn, vì dù sao Thiên Lương vẫn là sao đứng đắn, đàng hòang hơn (chỉ trừ trường hợp Thiên Lương cư Tị-Hợi mới xấu, mà nhiều sách đã nói tới nhiều rồi …)

4- Nhiều khi phối hợp Mệnh-Thân với Đại hạn cũng chưa đủ, qúy bạn còn cần xét đến cung Phúc Đức nữa và đừng bao giờ nên quan niệm cung Phúc Đức chỉ biểu tượng đơn thuần về Âm Đức của Ông Bà, Cha Mẹ để lại hoặc của chính tinh tạo ra hoặc mối liên hệ tinh thần của cả giòng họ nội của mình, vì thực ra cung Phúc Đức có thể được coi như cung Mệnh thứ nhì, và đôi khi còn quan trọng và ảnh hưởng hơn. Có nhiều nhà Tử-vi chỉ xét riêng cung Phúc Đức mà có thể tìm ra được khá nhiều nét về cuộc sống tinh thần cũng như vật chất của một người, nhất là trong trường hợp Mệnh-Thân không có đủ yếu tố để mình nhận định rõ ràng hoặc bị coi như là nhược, khiến cho ta không thể bám víu vào mà đoán.

Ví dụ như một người có Tả Phù, Hữu bật, Đào Hoa, Hồng Loan chiếu Thê và cung Mệnh có Thiên Riêu, Mộc Dục, Hoa Cái … hội chiếu thì đương nhiên có lòng tà dâm, dễ có nhiều vợ …! , nhưng nếu cung Phúc Đức có Vũ Khúc, Cô-Qủa, Lộc Tồn thì dù có gặp Đại hạn có yếu tố đa tình, lả lướt chăng nữa cũng khó chung sống thêm với một người đàn bà nào khác một cách chính thức, chỉ có thể giỡn chơi, hoặc thèm ăn phở … trong một thời gian ngắn là cùng.

5- Điểm sau chót qúy bạn nên lưu tâm là cung liên hệ đến hòan cảnh xảy ra hoặc cần phải giải đóan trong Đại hạn. Trong phần nguyên tắc tổng quát nêu trên, tôi có nói là “nếu cần” thì mới xét tới, vì khi mình giải đóan chung vận hạn thì ít khi phải nhận định khía cạnh này, chỉ trừ khi nào cần thiết một điểm riêng biệt nào mới phải ngó tới cung liên hệ .

Ví dụ : Như đương số đã có vợ, hoặc chồng mà cần biết về đường con cái trong Đại hạn đương diễn tiến thì ngòai các điểm cần phối hợp nêu trên, ta phải quan tâm đến cung Tử-Tức (tức là cung liên hệ đến hòan cảnh) trước Đại hạn. Nếu cung Tử-Tức qúa hiếm hoi, như có Đẩu Quân, Cô-Qủa, Kình-Đà, Lộc-Tồn, Vũ-Khúc, Không-Kiếp chẳng hạn thì dù có Đại Hạn có đủ cả Song-Hỷ, Đào-Hồng, Thai, Nhật-Nguyệt đắc địa, Long-Phượng cũng chưa chắc gì đã sinh con đẻ cái đầy đàn, hoặc may mắn về công danh, tiền tài … Còn nếu gặp trường hợp cung Tử-Tức không bị các sao hiếm mà lại còn có Tả-Hữu chiếu, thì gặp Đại hạn trên sẽ sinh liên tiếp, có khi năm một không chừng !?.. 6- Lưu Đại hạn hàng năm : Lưu Đại hạn là một cung cho biết cái của vận hạn trong năm đó, và tính từ gốc Đại hạn. Một nhà Tử vi đã bảo rằng Đại hạn giống như cỗ xe, và Lưu Đại hạn giống như người tài xế. Cỗ xe tốt, thì đi tốt, nhưng cũng còn tuỳ theo người tài xế hay, dở thế nào. Vậy phải nhập cả cung Lưu Đại hạn vào mà đoán. Xem Lưu đại hạn, phải đủ cung chính và 3 cung xung chiếu, nhị hợp … * Như vậy, muốn đoán Tiểu hạn ta phải xem gốc Đại hạn, Lưu Đại hạn và cung của Tiểu hạn. Ba yếu tố này kết hợp với nhau mà đoán.

Nói chung, khi giải đóan Đại hạn qúy bạn nên lưu tâm tới những điểm sau (theo thứ tự ) :

Tương quan giữa các sao hoặc các cách (nhất là chính tinh) của Mệnh, Thân với các sao hoặc các cách của Đại hạn.Tương quan giữa ngũ hành của bản Mệnh (hoặc Cục) và ngũ hành của cung nhập Đại hạn,Ảnh hưởng sớm hoặc trễ của các sao Nam Đẩu hoặc Bắc Đẩu tinhPhối hợp cung Phúc Đức với Đại hạn.Phối hợp cung liên hệ đến hòan cảnh xảy ra trong Đại hạn (nếu cần)Khác ( Nếu có)

Lẽ tất nhiên qúy bạn phải xét tới ý nghĩa tốt xấu của các sao mà tôi không nêu ra, vì các sách đã có bàn tới, ngòai những nguyên tắc nêu trên. Bây giờ tôi xin đưa ra những ví dụ cụ thể để qúy bạn hiểu rõ các nguyên tắc tổng quát liệt kê trên đây :1- Sau khi đã nhận định về ý nghĩa tốt xấu của các sao nhập Đại hạn qúy bạn cần xem các Sao, hoặc nhóm Sao của MỆNH (nếu chưa quá 30 tuổi), hoặc THÂN (nếu trên 30 tuổi) có hợp với các sao nhập Đại hạn hay không .?.. Đây là điểm quan trọng nhất mà nhiều người biết Tử-vi thường hay bỏ qua. Thực tế có khi cách hoặc Sao nhập hạn rất hay mà vẫn chẳng tốt hoặc chẳng ứng nghiệm, chỉ vì không hợp với cách của MỆNH, THÂN.

Ví dụ : như Mệnh, hoặc Thân có cách Sát Phá Liêm Tham mà cung nhập hạn có cách Cơ Nguyệt Đồng Lương thì không sao dung hòa được, và do đó cuộc sống phải gặp nhiều trở ngại, mâu thuẫn đối kháng, dù cho Cơ Lương đắc địa tại Thìn-Tuất chăng nữa ? Còn như Mệnh, Thân có cách Tử Phủ Vũ Tướng mà hạn gặp Cơ Nguyệt Đồng Lương thì nhất định là hay rồi, với điều kiện đừng có Không Kiếp lâm vào. Vì Tử Phủ rất kị 2 sao này, dù gặp gián tiếp.

Ngòai ra còn cần phải xem ngũ hành của Chính tinh thủ mạng, hoặc Thân với ngũ hành của chính tinh tọa thủ tại cung nhập hạn (nếu có). Ví dụ như Mệnh có Tham Lang thuộc Thủy. Nếu đại hạn có Tử-Phủ ở Dần hoặc Thân chẳng hạn thì vẫn xấu như thường, vì Tử-Phủ thuộc Thổ khắc với chính tinh là Tham Lang.

2- Điểm quan trọng thứ nhì là phải xem ngũ hành của Mệnh (nếu chưa quá 30 tuổi) hoặc của Cục (nếu quá 30 tuổi) có hợp với Ngũ hành của Chính tinh và của cung nhập hạn hay không. Hay nhất là được cung và sao sinh bản Mệnh hoặc Cục (tùy theo từng trường hợp) hoặc nếu không phải tương hòa, nghĩa là cùng một hành ( có nhà Tử-vi lại cho rằng cùng một hành là thuận lợi nhất), còn trường hợp sinh xuất, tức là Mệnh sinh Sao hoặc cung nhập hạn, và khắc nhập tức là Sao hoặc cung khắc Mệnh, thì đều xấu cả. Riêng trường hợp khắc nhập, tức là sao hoặc cung khắc Mệnh thì đều xấu cả. Riêng trường hợp khắc xuất tuy cũng vất vả, nhưng mình vẫn khắc phục được hòan cảnh, và do đó chưa hẳn là xấu.

Ví dụ : Mạng của mình là Thủy đi đến Đại hạn có Cự Môn, Hóa Kị, Không-Kiếp cũng chẳng hề gì, nếu có xảy ra cũng chỉ sơ qua, trong khi đó nếu mình Mạng Hỏa, hoặc Kim thì đương nhiên dễ bị hiểm nghèo về nạn sông nước. Hoặc là mạng mình là Kim đi đến cung nhập hạn có Vũ Khúc (Kim) hội Song Lộc, Tử-Phủ …. thì làm gì mà không giàu có, trong khi người mạng Mộc thì có khi lại khổ về tiền tài.

3- Về ảnh hưởng sớm trễ của chính tinh, chắc qúy bạn đều biết là Nam Đẩu Tinh ứng về 05 năm sau của Đại hạn, còn Bắc Đẩu Tinh ứng về 05 năm trước của Đại hạn. Tuy vậy cũng vẫn có bạn chưa hiểu phải áp dụng để giải đóan như thế nào.Tôi xin cử một Ví dụ : Mạng có Đào Hoa, Mộc Dục, Hoa Cái. Đại hạn có Tham Lang, Thiên Riêu, Hồng Loan, Kình Dương, Thiên Hình … thì gần như chắc chắn trong 05 năm đầu đương số sống trong giai đọan rất lả lướt, bay bướm vì Tham Lang (thuộc nhóm sao Bắc Đẩu Tinh) cũng như cái đầu tàu lôi kéo tất cả các sao phụ kia, nhưng với điều kiện đương số phải là mạng Thủy, Mộc hoặc Kim thì mới ứng nghiệm nhiều. Vì Tham Lang thuộc hành Thủy hợp với ngũ hành trên. Nếu chính tinh nhập hạn là Thiên Lương (thuộc nhóm sao Nam Đẩu Tinh ) thì các sao phụ đó lại phải họat động chậm lại theo với ảnh hưởng của chính tinh, tuy nhiên cuộc sống không bừa bãi bằng người có Tham Lang nhập hạn, vì dù sao Thiên Lương vẫn là sao đứng đắn, đàng hòang hơn (chỉ trừ trường hợp Thiên Lương cư Tị-Hợi mới xấu, mà nhiều sách đã nói tới nhiều rồi …)

4- Nhiều khi phối hợp Mệnh-Thân với Đại hạn cũng chưa đủ, qúy bạn còn cần xét đến cung Phúc Đức nữa và đừng bao giờ nên quan niệm cung Phúc Đức chỉ biểu tượng đơn thuần về Âm Đức của Ông Bà, Cha Mẹ để lại hoặc của chính tinh tạo ra hoặc mối liên hệ tinh thần của cả giòng họ nội của mình, vì thực ra cung Phúc Đức có thể được coi như cung Mệnh thứ nhì, và đôi khi còn quan trọng và ảnh hưởng hơn. Có nhiều nhà Tử-vi chỉ xét riêng cung Phúc Đức mà có thể tìm ra được khá nhiều nét về cuộc sống tinh thần cũng như vật chất của một người, nhất là trong trường hợp Mệnh-Thân không có đủ yếu tố để mình nhận định rõ ràng hoặc bị coi như là nhược, khiến cho ta không thể bám víu vào mà đoán.

Ví dụ như một người có Tả Phù, Hữu bật, Đào Hoa, Hồng Loan chiếu Thê và cung Mệnh có Thiên Riêu, Mộc Dục, Hoa Cái … hội chiếu thì đương nhiên có lòng tà dâm, dễ có nhiều vợ …! , nhưng nếu cung Phúc Đức có Vũ Khúc, Cô-Qủa, Lộc Tồn thì dù có gặp Đại hạn có yếu tố đa tình, lả lướt chăng nữa cũng khó chung sống thêm với một người đàn bà nào khác một cách chính thức, chỉ có thể giỡn chơi, hoặc thèm ăn phở … trong một thời gian ngắn là cùng.

5- Điểm sau chót qúy bạn nên lưu tâm là cung liên hệ đến hòan cảnh xảy ra hoặc cần phải giải đóan trong Đại hạn. Trong phần nguyên tắc tổng quát nêu trên, tôi có nói là “nếu cần” thì mới xét tới, vì khi mình giải đóan chung vận hạn thì ít khi phải nhận định khía cạnh này, chỉ trừ khi nào cần thiết một điểm riêng biệt nào mới phải ngó tới cung liên hệ .Ví dụ : Như đương số đã có vợ, hoặc chồng mà cần biết về đường con cái trong Đại hạn đương diễn tiến thì ngòai các điểm cần phối hợp nêu trên, ta phải quan tâm đến cung Tử-Tức (tức là cung liên hệ đến hòan cảnh) trước Đại hạn. Nếu cung Tử-Tức qúa hiếm hoi, như có Đẩu Quân, Cô-Qủa, Kình-Đà, Lộc-Tồn, Vũ-Khúc, Không-Kiếp chẳng hạn thì dù có Đại Hạn có đủ cả Song-Hỷ, Đào-Hồng, Thai, Nhật-Nguyệt đắc địa, Long-Phượng cũng chưa chắc gì đã sinh con đẻ cái đầy đàn, hoặc may mắn về công danh, tiền tài … Còn nếu gặp trường hợp cung Tử-Tức không bị các sao hiếm mà lại còn có Tả-Hữu chiếu, thì gặp Đại hạn trên sẽ sinh liên tiếp, có khi năm một không chừng !?..

6- Lưu Đại hạn hàng năm : Lưu Đại hạn là một cung cho biết cái của vận hạn trong năm đó, và tính từ gốc Đại hạn. Một nhà Tử vi đã bảo rằng Đại hạn giống như cỗ xe, và Lưu Đại hạn giống như người tài xế. Cỗ xe tốt, thì đi tốt, nhưng cũng còn tuỳ theo người tài xế hay, dở thế nào. Vậy phải nhập cả cung Lưu Đại hạn vào mà đoán. Xem Lưu đại hạn, phải đủ cung chính và 3 cung xung chiếu, nhị hợp …

* Cách Lưu Đại hạn hàng năm:

Cung đã ghi đại hạn, gọi là cung gốc của đại hạn 10 năm. Muốn xem vận hạn tường tận hơn, phải lưu đại hạn hàng năm.
Muốn lưu đại hạn, phải xem số ghi ở cung gốc, rồi chuyển số ghi liên tiếp sang cung xung chiếu, đoạn:

· Dương nam, âm nữ lùi lại một cung, rồi trở lại cung xung chiếu, tiến lên theo chiều thuận, mỗi cung một năm. · Dương nữ, âm nam, tiến lên một cung, rồi trở lại cung xung chiếu, lùi xuống chiều nghịch, mỗi cung là một năm.

Thí dụ: A – Dương nam, Mộc tam cục, muốn xem Lưu đại hạn năm 27 tuổi, phải tính cẩn thận trên bản đồ 12 cung như sau đây:

Bắt đầu từ cung gốc của đại hạn từ 23 tuổi đến 32 tuổi, chuyển sang cung xung chiếu 24, lùi lại một cung là 25, trở lại cung xung chiếu là 26, tiến lên một cung theo chiều thuận là 26. Vậy lưu đại hạn năm 27 tuổi ở cung Hợi.

Thí dụ: B – Âm nam, Kim tứ cục, muốn xem lưu đại hạn năm 38 tuổi, phải tính cẩn thận trên bản đồ 12 cung như sau đây:

Bắt đầu từ cung gốc của đại hạn từ 34 tuổi đến 43 tuổi, chuyển sang cung xung chiếu là 35, tiến lên một cung là 36, trở lại cung xung chiếu là 35, tiến lên một cung là 36, trở lại cung xung chiếu là 37, lùi xuống một cung theo chiều nghịch là 38. Vậy lưu đại hạn năm 38 tuổi ở cung Dần. Có tam sao thất bản.Nhưng nếu tính theo cách của em thì trong trường hợp anh DTTD sẽ đúng, còn theo cách của chị sẽ sai.Chị xem lá số của anh ấy ở page 2 chuyên mục này.Anh ấy lấy vợ năm 24 tuổi, theo cách tính trên của chị thì lưu đại hạn rơi đúng vào cung Mệnh- chẳng có dấu hiệu hôn nhân gì cả.

***

Đến đây, bản blog đã trình bầy xong phần cơ bản của công việc lập và dự đoán một Lá số tử vi. Tiếp theo, xin gửi đến Quý Vị phần PHỤ LỤC. Phần này sẽ cung cấp những dữ liệu làm căn cứ cho việc dự đoán được thuận lợi và nhanh chóng. Không đi vào lý thuyết phức tạp, mà đi thẳng vào cốt lõi của việc dự đoán, nên phần phụ lục này được coi như một thứ cẩm nang rất hữu ích đối với người muốn tiếp cận khoa Tử vi đẩu số. 

PHỤ LỤC

Từ PHỤ LỤC I đến V là những bảng giới thiệu về các “CÁCH” Cát, Hung… phục vụ cho BƯỚC 3 của việc DỰ ĐOÁN lá số (PHẦN THỰC HÀNH).

Cát cách: Cung Mệnh và Tam phương tứ chính có nhiều sao Miếu Vượng Cát tinh hình thành.

Hung cách: Cung Mệnh và Tam phương tứ chính bị kìm kẹp bởi Sát tinh hoặc bị Sát tinh quấy nhiễu.

Ác cách: Cung Mệnh và Tam phương tứ chính bị Hóa kị kìm kẹp hoặc Kị tinh Sát tinh.

Vô cách: Cung Mệnh và Tam phương tứ chính có sao tạp loạn không thành một Cách cục nào.

Đặc thù cách: Gặp Lộc thành Cát; gặp Kị thành Hung và bị sao Không, Kiếp xung phá.

Các PHỤ LỤC còn lại phục vụ chung cho việc luận giải toàn bộ Lá số.

TRƯỚC TIÊN MỜI CLICK TRANG WEB SAU:

http://tuvilyso.org/forum/topic/162-cac-dang-cach-cuc-tong-hop/

Tổ hợp các CÁCH

I/ TỔ HỢP “CÁT CÁCH”

Theo lý luận trong Tử vi đẩu số, cung MỆNH nếu (các sao) tổ hợp thành CÁT CÁCH, chủ về giầu sang, tài văn chương, võ nghệ nếu là cách cục THƯỢNG THỪA thì kiêm cả giầu sang, tài năng. Nếu CÁT TINH càng nhiều thì người đó càng được nhiều thành tựu tốt đẹp.

CÁCH CỤC

LÁ SỐ

ƯU ĐIỂM

NHƯỢC ĐIỂM

1. TỬ PHỦ ĐỒNG CUNG Mệnh an cung Dần, Thân. Tử vi + Thiên phủ đồng cung + Lộc tồn, Khoa, Quyền, Tả, Hữu, Xương, Khúc, Khôi, Việt gia hội. Đời sống vật chất no đủ trọn đời phú quý phúc lộc . Chậm kết hôn do 2 Đế tinh đồng tọa.. Nếu gặp Kình dương: Kinh doanh giỏi nhưng tâm địa xấu.
2. TỬ PHỦ TRIỀU VIÊN (chầu về cung Mệnh) 1/Mệnh tọa Dần, Thân:Vũ khúc, Thiên tướng tọa Mệnh+cung Tam hợp có Tử vi hoặc Thiên phủ + Tam phương tứ chính có Cát tinh gia hội.2/Mệnh tọa Dần, Thân: Liêm trinh tọa Mệnh+cung Tam hợp có Tử, Phủ.3/Mệnh tọa Tý, Ngọ: Liêm trinh Thiên tướng tọa Mệnh+cung Tam hợp có Tử, Phủ.4/ Mệnh tọa Sửu Mùi: Thiên tướng tọa Mệnh+cungTam hợp có Thiên phủ, cung đối diện có Tử vi. Thanh cao, phúc thọ, hưởng lộc dồi dào “Tử Phủ triều viên thực lộc vạn chung“.
3. THIÊN PHỦ TRIỀU VIÊN Mệnh tại Tuất, Thìn, Liêm đồng tọa: hội chiếu có Lộc tồn, Khoa, Quyền, Lộc, Tả, Hữu, Xương, Khúc, Khôi, Việt   Phú quý song toàn. Là cách cục thượng hảo. Sinh năm Giáp, Kỷ tốt nhất, sau đến Đinh (cung Tuất là vị trí quẻ KIỀN, VUA – Thiên phủ làm THẦN).
4. PHỦ TƯỚNG TRIỀU VIÊN 1a/Mệnh tại Sửu không có chủ tinh, Tị có Thiên phủ + Dậu có Thiên tướng chầu về1b/ Mệnh tại Mùi không có chủ tinh hoặc an cung Hợi có Thiên phủ + cung Mão có Thiên tướng chầu về.1c/ Mệnh tại Mão không chủ tinh hoặc an cung Hợi có Thiên tướng hoặc nữa an cung Mão có Thiên phủ chầu về1d/ Mệnh an cung Mão không chủ tinh + cung Hợi có Thiên tướng + cung Mùi có Thiên phủ chầu về1e/ Mệnh an cung Dậu không chủ tinh + cung Tị có Thiên tướng + cung Sửu có Thiên phủ chầu về. Không bị Sát tinh xung phá. Phú quý song toàn, phúc lộc dồi dào, mọi người ngưỡng mộ, quan hệ ngoại giao tốt.Cẩn than đời sống tình cảm và hôn nhân (Do Phá quân hoặc Tham lang tọa cung Phu Thê)2/Mệnh tại Sửu(Mùi),Thiên phủ trấn Mệnh: Thiên tướng tại Tị(Hợi). Hoặc Mệnh tại Mão(Dậu),Thiên tướng tại Mùi(Sửu). Hoặc Mệnh tại Tị(Hợi). Thiên tướng tại Dậu(Mão).3/Mệnh tại Dần (Thân) có Liêm: Thiên phủ Thiên tướng tại Ngọ, Tuất (Tý, Thìn). Công danh lừng lẫy, đại phú quý.
5. QUÂN THẦN KHÁNH HỘI Mệnh có Tử vi đồng cung với Tả phù Hữu bật. Hoặc: Mệnh có Tử + Tam phương tứ chính có Tả, Hữu chiếu. Hoặc: Mệnh có Tử+2cung lân cận kẹp sát cung Mệnh có Tả, Hữu. Nhiều quý nhân phù trợ, cả đời phú quý.
6. CƠ NGUYỆT ĐỒNG LƯƠNG Mệnh tại Dần, Thân:có đủ 4sao Thiên cơ, Thái âm, Thiên đồng, Thiên lương “hội kỳ” tại cung Mệnh, Tài bạch, Quan lộc+ Lộc tồn, Khoa, Quyền, Tả, Hữu, Xương, Khúc, Khôi, Việt gia hội. Khả năng làm việc và phù tá tốt, thích hợp với ngành nghề giáo dục, văn hóa, kinh doanh. Nếu gặp Sát tinh lại là Phá cách. Vì 4 sao trên trấn Mệnh tại cung Dần, Thân: Không có lợi cho tình cảm, tính cách trầm lặng hoặc dễ bị kích động.
7. CƠ LƯƠNG gia hội Mệnh tại Thìn, Tuất; 2sao Thiên cơ và Thiên lương thủ Mệnh+Lộc tồn, Hóa khoa, Hóa quyền, Tả, Hữu, Văn xương, Văn khúc, Thiên khôi, Thiên việt gia hội. Chủ về học hành. Quan tâm chính trị, giữ binh quyền, nếu gặp nhiều cát tinh: đại phú quý. Nếu gặp sát tinh: đa số là người sang lập tà giáo.
8. VĂN LƯƠNG chấn kỷ Văn khúc (hoặc Văn xương), Thiên lương đồng cung tại Ngọ, Dần; hoặc Thiên lương tọa Mệnh tại Ngọ, Văn khúc (hay Văn xương) cùng chiếu tại cung Tý.Cung “tam phương” có Lộc tồn, Hóa khoa, Hóa quyền, Hóa lộc, Tả, Hữu, Thiên khôi, Thiên việt gia hội. Quyền cao chưc trọng, phúc thọ song toàn
9. CỰ NHẬT đồng cung Cự môn, Thái dương thủ Mệnh tại cung Dần, Thân – Dần mạnh hơn Thân.“tam phương, Tứ chính” có Lộc tồn, Hóa khoa, Hóa quyền, Hóa lộc, Tả, Hữu, Thiên khôi, Thiên việt gia hội. Đại quý, chủ làm chính trị, coi danh lớn hơn lợi. Sinh năm Canh, Tân, Quý không có sát tinh là thượng cách.
10. KIM XÁN quang huy Thái dương thủ Mệnh nhập cung Ngọ + Lộc tồn, Hóa khoa, Hóa quyền, Hóa lộc, Tả, Hữu, Thiên khôi, Thiên việt gia hội. Cả đời phúc to, đại phú quý. Tố nhất là người sinh năm canh, Tân, tiếp đến Giáp, Quý, Đinh, Kỷ.
11. NHẬT CHIẾU phù tang (mặt trời mới mọc – lôi môn) Là người sinh ban ngày. Sao Thái dương, Thiên lương tọa cung Mệnh tại Mão+Lộc tồn, Khoa, Quyền, Lộc, Tả, Hữu, Khôi, Việt gia hội. Người sinh năm Ất tốt nhất, tiếp đến Tân, Nhâm. Nếu gặp sát tinh là phá cách.

12. MINH CHÂU xuất hải

Mệnh an cung Mùi không có chính diệu (sao chính), cung Mão có Thái dương, Thiên lương ; cung Hợi có Thái âm miếu vượng hợp chiếu với cung Mệnh+Tam phương tứ chính có Lộc tồn, Khoa, Quyền, Lộc, Tả, Hữu, Khôi, Việt, Văn xương Văn khúc gia hội..Người sinh năm Ất, Bính, Tân, Nhâm là thượng cách. Cung Mệnh có Sát tinh trấn Mệnh, không bị sát tinh xung phá: đại Quý.

13. DƯƠNG LƯƠNG XƯƠNG LỘC

Thái dương Thiên lương tọa Mệnh tại Mão + Sinh năm Ất. Cung Mệnh đồng thời có Lộc tồn, Văn xươngHọc thức xuất sắc, thi cử thuwnj lợi, nắm giữ cương vị then chốt của Nhà nước.

14. NGUYỆT LÃNG thiên môn

Người sinh ban đêm. Thái âm thủ mệnh tại cung Hợi + Sinh năm Ất, Bính, Mậu: Tốt nhất, tiếp đến người sinh năm Đinh, Tân, Canh+Lộc tồn, Khoa, Quyền, Lộc, Tả, Hữu, Khôi, Việt, Xương, Khúc.Không đại quý cũng đại phú. Nếu Thái âm có Xương,Khúc đồng cung càng đẹp.Cung Mệnh có Sát tinh hung phá là PHÁ CÁCH.

15. NHẬT NGUYỆT tịnh minh 1/ Thiên lương tọa Mệnh tại cung Sửu, Thái dương tọa Tị, Thái âm tọa Dậu (cả Nhật Nguyệt đều miếu vượng hợp chiếu cung Mệnh) + Sinh năm Ất, Bính, Đinh, Canh, Tân.2/ Mệnh tại Ngọ không có chủ tinh, cung Dần có Cự môn, Thái dương; cung Tý có Thái âm, Thiên đồngNếu được thêm Tài tinh nhập cung Tài bạch thì rất cát tường. Có Lộc tồn, Hóa khoa, Hóa quyền, Hóa lộc, Tả, Hữu, Thiên khôi, Thiên việt gia hội. Chủ Phú Quý, công danh vô cùng vinh hiển.

CÁCH CỤC

LÁ SỐ

ƯU ĐIỂM

NHƯỢC ĐIỂM

16. THỌ TINH nhập miếu. “Thiên lương tại Ngọ làm quan thanh hiển” Thiên lương (Thổ, nắm giữ tuổi thọ) thủ Mệnh tại Ngọ. Sinh năm Đinh là thượng cách, tiếp đến năm Kỷ, Quý+Lộc tồn, Khoa, Quyền, Lộc, Tả, Hữu, Khôi, Việt. Vô tư chính trực, tâm tính ổn định, học thức ưu tú, có tài lãnh đạo, sức khỏe tốt và thọ.
17. NGUYỆT SINH thương hải 1/ Thiên đồng Thái âm tọa Mệnh tại cung Tý2/ Thái âm Thiên đồng thủ cung Điền trạch tại cung Tý. Dung mạo thanh tú, học vấn uyên thâm, chủ được tài phúc và danh tiếng. Cung Mệnh và cung “tam phương, Tứ chính” phải có Cát tinh có Lộc tồn, Hóa khoa, Hóa quyền, Hóa lộc, Tả, Hữu, Thiên khôi, Thiên việt gia hội.
18. ANH TINH nhập miếu Phá quân thủ Mệnh tại Tý, Ngọ, Thiên việt + có Lộc tồn, Hóa khoa, Hóa quyền, Hóa lộc, Tả, Hữu, Thiên khôi Thiên việt gia hội. Sinh năm Giáp, Quý tốt nhất; tiếp đến Đinh, Kỷ. Rời xa quê gặp vận tốt. Phát về Võ hoặc Kinh doanh. Nóng tính, quả quyết, sáng tạo. Không có Sát tinh hung phá.
19. THẠCH TRUNG ẩn ngọc Cự môn nhập Mệnh cung Tý, Ngọ + có Lộc tồn, Hóa khoa, Hóa quyền, Hóa lộc, Tả, Hữu, Thiên khôi Thiên việt gia hội. Sinh năm Tân Quý, thứ đến Ký, Canh. Lý tưởng cao, tài hoa xuất chúng, kinh doanh sẽ đại phú. Làm chính trị chức vụ cao. Nhưng phải trải nhiều phong ba.

20. THẤT SÁT triều đẩu (chầu về Bắc đâu)

VD: Văn Thiên Trường (giờ tý, 02/5/Bính thân – 1236)

Thất sát thủ Mệnh tại Tý, Ngọ, Dần, Thân + có Lộc tồn, Hóa khoa, Hóa quyền, Hóa lộc, Tả, Hữu, Thiên khôi Thiên việt gia hội. Chủ võ chức hoặc kinh doanh. Cách này mang sát khí, tự mình phát phúc nhưng nhiều người gặp tai ương. Có Cát tinh gia hội lại gặp Hung tinh là phá cách. Không gặp Cát tinh mà gặp Hung tinh đồng cung gia hội: chủ hung ác.

21. MÃ ĐẦU đới tiễn(Cung Ngọ là mã, Kình là tiễn)

1/ Thiên đồng, Thái âm tọa Mệnh tại Ngọ, sinh năm Bính, Mậu có Kình dương tại Mệnh lại hội chiếu với Cát tinh.2/ Tham lang tọa Ngọ, sinh năm Bính, Mậu có Kình dương đóng cung Mệnh + Cát tinh hội chiếu.Có thêm Hỏa, Linh, Phụ, Bật cùng cung hoặc gia hội càng tốt. Chủ về nghiệp võ, Kinh doanh. Nhưng phải đi xa, bôn ba nước ngoài mới được. Hợp Mệnh Nam giới.
22. C CƠ đng lâm (đng cung) Chỉ có 2 sao Cự môn, Thiên cơ trấn Mệnh tại cung Mão, (Dậu?) +  Lộc tồn, Hóa khoa, Hóa quyền, Hóa lộc, Tả, Hữu, Thiên khôi Thiên việt đồng cung hoặc gia hội. Học vấn uyên thâm đại phú quý, nổi tiếng khắp nơi.
23. THIÊN T cng mnh 1/ Thiên khôi Thiên việt một sao trấn cung Mệnh, một trấn cung Thân.2/ Như trên, nhưng một trấn Mệnh, một trấn Thiên di.Tam phương tứ chính cn có Cát tinh. Có học thức, đoan chính, hay giúp người và được người giúp. Gặp dữ hóa lành, biến họa thành phúc.
24. TAM KỲ gia hi Tam kỳ là “tam hóa” (H Lộc, H Quyền, H Khoa) hội tụ tại « tam phươngtứchính »(Mệnh-Tài-Quan-Thiên di)Chỉ có người sinh năm Giáp, Đinh và có thể Bính, Tân. Tuổi trẻ khó khănNếu gặp sao Không, Kiếp Sát, Phá hội chiếu, tuy thành công nhưng trải nhiều khó khăn.
25. QUYN LC tun phùng 1/Hóa quyền, Hóa lộc cùng trấn tại Mệnh.2/Hóa quyền, Hóa lộc tại cung tam phương tứ chính của Mệnh.Có ở người sinh năm Ất, Đinh, Kỷ,Tân. Tam phương tứ chính nhiều Cát tinh mới tốt. Gặp Sát tinh: Chỉ hư danh!
26. KHOA QUYN LC giáp Ba sao Khoa, Quyền, Lộc có 2 sao trấn cung Mệnh.Tam phương tứ chính nhiều Cát tinh + Sinh năm Giáp, Ất,Bính, Đinh, Kỷ, Canh và Quý. Đại phú quý.
27. SONG LC giáp Mnh 2 Cung lân cận cung Mệnh có Lộc tồn và Hóa lộc + Sinh năm Giáp, Ất, Mậu, Tân, Quý và Bính.  Phú quý
28. T HU đng cung Mệnh nhập Sửu, Mùi: Có Tả phù, Hữu bật đồng cung + Cát tinh khác đồng cung hoặc gia hội.Tam phương tứ chính phải có nhiều Cát tinh, ít Sát tinh. Đoan chính, giúp người, có khả năng thiết kế.
29. VĂN QU VĂN HOA 1/Mệnh tại Sửu, Mùi: Văn xương Văn khúc đồng cung.2/ Mệnh tại Sửu, Xương, Khúc tại Mùi hoặc Mệnh tại Mùi Xương Khúc tại Sửu.Hội cùng các Cát tinh khác. Nho nhã, thong minh hiếu học nhiều tài.
30. THAM VŨ đng hành 1/ Mệnh tại Sửu, Mùi: Vũ khúc, Tham lang trấn thủ.2/ Tham lang Vũ khúc tại Thìn, Tuất: Một thủ cung Thân, một trấn cung Mệnh.Tam phương tứ chính cần Cát tinh. Chức vụ cao về Văn, nắm quyền về Võ. Kinh doanh thành công.Đa số tuổi trẻ không thuận lợi.

        

CÁCH CỤC

LÁ SỐ

ƯU ĐIỂM

NHƯỢC ĐIỂM

31. TAM THAI HA LINH (THAM HA TƯƠNG PHÙNG) Tham lang trấn Mệnh, gặp Hỏa tinh tại Mệnh (tốt nhất) hoặc tam phương tứ chính hội chiếu.CỰC TỐT nếu Tham lang trấn tại Thìn, Tuất, Sửu, Mùi có Lộc tồn, Hóa khoa, Hóa quyền, Hóa lộc, Tả, Hữu, Thiên khôi, Thiên việt gia hội. Phát về đằng võ, kinh doanh.
32. THAM LINH TRIU VIÊN (tương phùng) Tham lang trấn Mệnh, Linh tinh cũng ở đấy (tốt nhất) hoặc Linh ở cung tam phương tứ chính hội chiếu.CỰC TỐT nếu Tham lang trấn tại Thìn, Tuất, Sửu, Mùi có Lộc tồn, Hóa khoa, Hóa quyền, Hóa lộc, Tả, Hữu, Thiên khôi, Thiên việt gia hội. Phát về nghiệp võ, kinh doanh
33. QUÝ TINH GIÁP MNH 1/ Mệnh tại Dần, Thân: Có Tử vi, Thiên phủ bên cạnh + Tam phương tứ chính có Cát tinh.2/ Mệnh tại Sửu, Mùi: Có Thái dương , Thái âm bên cạnh.3/ Mệnh tại Sửu, Mùi: Có Tả phù, Hữu bật bên cạnh.

4/ Mệnh tại Sửu, Mùi: Có Văn xương, Vũ khúc kèm hai bên.Lộc tồn, Hóa khoa, Hóa quyền, Hóa lộc, Tả, Hữu, Thiên khôi, Thiên việt gia hội.Giầu sang, làm chính trị tốt.

Mệnh Nam: Hiển quý, không giầu. Mệnh Nữ: đa tình.Tính tình cứng nhắc, lập nghiệp xa quê.34. LIÊM TRINH VĂN VŨ Liêm tại Dần, Thân nhập Miếu + Văn xương, Vũ khúc hội chiếu Văn võ song toàn, hiển đạt. 35. QUYN LINH (HÙNG TÚ) TRIU VIÊN Liêm trấn Mệnh tại cung Mùi, Thân + không gặp sát tinh.Trẻ đã phát tài, nổi tiếng.Dù có Thất sát cũng không lo. Gặp Sát tinh: Mệnh bình thường.

36. QUYN SÁT HÓA LC

Kình, Đà, Hỏa, Linh trấn Mệnh nhập Miếu + Tam phương tứ chính của Mênh có Thất sát, Hóa lộc, Hóa quyền. Tính cương nghị, trải nhiều phong ba, nên theo nghiệp võ hoặc nghề mạo hiểm.Thêm Sát tinh: Mệnh Bình thường 37. LC HP UYÊN ƯƠNG Lộc tồn và Hóa lộc cùng trấn cung Mệnh. Tài vận hanh thông, đại phúc.Gặp Thiên đồng: Lười biếng. Gặp Thiên lương: Khoác lác.38. SONG LC TRIU VIÊN 1/Cung Tam phương Tứ chính của cung Mệnh có Lộc tồn và Hóa lộc gia hội.2/Lộc tồn, Hóa lộc thủ hoặc Hợp chiếu Cung Phu Thê: Chông giầu vì vợ, vợ giầu vì chồng.Tài đức hơn người, phú quý.Kỵ gặp Không vong 39. LC MÃ bi n Lộc tồn hoặc Hóa lộc và Thiên mã, Thiên tướng đồng cung miếu vượng, trấn Mệnh, Tài, Thiên di và Điền. Không có Sát tinh Hung phá. Càng thay đổi môi trường làm việc càng thành công. Phú quý Thích chuyên quyền. 40. LC MÃ giao trì Cung Tam phương Tứ chính của cung Mệnh có Lộc tồn (hoặc Hóa lộc), có Thiên mã gia hội.Hay xuất ngoại, du lịch.Gặp nhiều Cát tinh ắt đại phúc. 41. LC VĂN cng Mnh Lộc  tồn và Văn khúc đồng cung Mệnh + Tam phương tứ chính có Văn xương cùng chiếu.Nhờ tài văn mà giầu có Thêm Sát tinh: Mệnh bình thường. 42. KHOA DANH hi LC Mệnh có Hóa khoa + Tam phương tứ chính có Lộc tồn, Hóa lộc hội chiếu.Tài hoa xuất chúng, nổi danh, làm chức to. Kị gặp Hung, Sát tinh. 43. NH DIU ĐNG LÂM Mệnh tại Sửu + Dương, Âm tại Mùi hoặc Mệnh tại Mùi + Âm, Dương tại Sửu + Tam phương tứ chính có Lộc tồn, Khoa, Quyền, Lộc, Tả, Hữu, Xương, Khúc. Văn võ song toàn 44. ĐAN TRÌ (Thái dương) QU TRÌ (Thái âm) Mệnh ở cung Thìn, Tị có Dương (vượng) hoặc Mệnh ở cung Dậu, Tuất có Âm(vượng) Tuổi nhỏ chí lớn. Kế nghiệp kinh doanh phát đạt.Nhanh thành đạt. 45. CC HƯỚNG LY MINH Mệnh tại Ngọ, Tử vi ở cùng + Tam phương tứ chính không có Sát tinh Quyền uy lẫm liệt.Làm đến công khanh. 46. HÓA TINH PHN QUÝ Người sinh năm Đinh: Thiên đồng trấn Mệnh tại Tuất hoặc người sinh năm Tân: Cự môn trấn Mệnh tại Thìn Phú quýNếu gặp Hỏa-Linh-Không-Kiếp: Phá cách. 47. TƯỚNG TINH ĐC ĐA Mệnh có Vũ khúc miếu vượng + Lộc tồn, Khoa, Quyền, Lộc, Tả, Hữu, Xương, Khúc, Khôi, Việt gia hội Địa vị caoKhông nên thành đạt sớm. 48. NHT NGUYT chiếu bích 1. Mệnh tại Thìn (Tuất) có Phá quân + Dương, Âm tại Mùi (Sửu) trấn Điền.2. Mệnh tại Mùi có Âm, Dương tại Thìn, Tuất chiếu Điền. Nhiều bất động sản, mệnh Phú hào.Cung Thìn tránh nhập Hỏa, Linh – Cung Tuất tránh nhập Văn xương, Văn khúc. Lộc tồn giáp Mệnh ắt có Dương, Đà nhập Mệnh: Chủ gặp tiểu nhân và hình thương.49. TÀI LC giáp Mã Mệnh tại Tị, Hợi có Mã đồng cung + Cung bên cạnh có Vũ khúc, Lộc tồn (hoặc Hóa lộc) giáp Mệnh. Nguồn của cải đa dạng, càng động càng sinh tài. Nếu Dương, Đà cùng trấn Mệnh: Đa số có bệnh về mắt.50. MINH LC ám lc (gm thêu hoa) Mệnh có Hóa lộc (hoặc Lộc tồn), ngầm hợp với Lộc tồn (Hoặc Hóa lộc):1. Sinh năm Giáp, Mệnh an Dần hoặc Hợi: Liêm, Tham tại Hợi – Liêm hóa Lộc.2. Sinh năm Ất, Mệnh tại Tuất hoặc Mão: Cơ, Lương tại Tuất – Cơ hóa Lộc.

3. Sinh năm Bính, Mệnh Thân hoặc Tị: Đồng, Lương tại Thân – Đồng hóa Lộc.

4. Sinh năm Đinh, Mệnh Mùi hoặc Ngọ: Âm, Dương tại Mùi – Âm hóa Lộc.

5. Sinh năm Tuất, Mệnh Mùi, Ngọ: Tham tại Thân – Tham hóa Lộc.

6. Sinh năm Tị, Mệnh Thân, Tị: Vũ, Tham tại Mùi – Vũ khúc hóa Lộc.

7. Sinh năm Canh, Mệnh Thân, Tị: Dương tại Tị – Dương hóa Lộc.

8. Sinh năm Tân, Mệnh Dậu, Thìn: Cự tại Thìn – Cự hóa Lộc.

9. Sinh năm Nhâm, Mệnh Dần, Hợi: Đồng, Lương tại Dần – Lương hóa Lộc.

10. Sinh năm Quý, Mệnh Tý, Sửu: Tử vi Phá quân tại Sửu – Phá quân hóa Lộc

Tài, Lộc song toàn. Không nên có Không vong. 51. KHOA MINH LC ÁM (minh châu ám lc) Mệnh có Hóa lộc (hoặc Lộc tồn):

 1. Sinh năm Giáp: Vũ khúc Hóa khoa trấn Mệnh tại Hợi – Cung Dần có Lộc tồn ám hợp (LTAH).
 2. Sinh năm Ất: Tử vi Hóa khoa trấn Mệnh tại Tuất – Cung Mão có LTAH.
 3. Sinh Bính: Văn xương Hóa khoa trấn Mệnh tại Thân – Cung Tị có LTAH.
 4. Sinh Đinh: Cơ, Hóa khoa trấn Mệnh tại Mùi – Cung Ngọ có LTAH.
 5. Sinh Mậu: Hữu, Hóa khoa trấn Mệnh tại Thân – Cung Tị có LTAH.
 6. Sinh Kỷ: Lương, Hóa khoa trấn Mệnh tại Mùi – Cung Ngọ có LTAH.
 7. Sinh Canh: Đồng, Hóa khoa trấn Mệnh tại Tị – Cung Mệnh có LTAH.
 8. Sinh Tân: Văn xương, Hóa khoa thủ Mệnh tại Thìn – Cung Dậu có LTAH.
 9. Sinh Nhâm: Tả, Hóa khoa trấn Mệnh tại – Cung Hợi có LTAH.
 10. Sinh năm Quý: Dương, Hóa khoa trấn Mệnh tại Sửu – Cung Tý có LTAH.

Khoa Lộc song toàn.Không nên có Không vong.

II/ TẠP CÁCH

          1/ PHONG VÂN TẾ HỘI: Nếu Mệnh, Thân suy nhược nhưng Đại, Tiểu Vận có nhiều Cát tinh đủ thay thế, Lộc Mã giao trì, Cúng Tam phương có Cát tinh hội chiếu: Vẫn tốt – nhưng Vận qua lại trở về nghèo khó.

          2/ CẨM THƯỢNG THIÊM HOA: Như Vận Tý không tốt, gặp Vận Sửu tốt, đúng lúc thoát Vận Tý gặp Lộc, Quyền ắt thành công.

3/ LỘC SUY MÃ KHỐN: Lộc suy thì nằm cung Không vong, Kiếp, Hao. Gặp Sát tinh và Thái tuế: Dễ tiêu tan tài sản.

4/ ÁO GẤM VINH QUY: Vũ khúc, Tham, Đồng trấn tại Mộ: Sau tuổi 30 mới phát đạt.

5/ VẬN HẠN LIÊN TỤC: Vận xấu liên tiếp.

6/ VẬN XẤU TỐT XEN KẼ: 1 Vận tốt, 1 Vận xấu.

7/ CÂY KHÔ GẶP XUÂN: Mệnh suy nhưng Vận gặp Cát địa: Đẹp như cây khô gặp Xuân.

8/ SÁU TRƯỜNG HỢP PHÁ CÁCH:

 1. a.     Mệnh có nhiều Cát tinhnhwng gặp Không, Kiếp và 1 số Sát tinh khác: Không viên mãn.
 2. b.    Mệnh có Quý tinh nhưng Cung Lộc gặp Không.
 3. c.      Mệnh có Văn tinh nhưng Đối có Kình, Đà, Không, Kiếp trực xung: Xấu.
 4. d.    Mệnh không có Cát tinh, Tật ách có Âm, Dương kèm Sát tinh: Ắt có bệnh, thương tật.
 5. e.      Mệnh tại Tị, Hợi, Thiên cơ: Nếu có Cát tinh hợp cách cũng chủ về Quý, nhưng gian tính! Nếu không hợp Cách là hạng tiểu nhâ vô liêm xỉ.
 6. f.      Mệnh tại Tuất: Văn khúc trấn Mệnh + Cung Dần có Thái dương, Cự môn hội chiếu: Tình duyên trắc trở, vợ chồng bất hòa.

III/ TỔ HỢP HUNG CÁCH

          1/ Dương Đà giáp Sát (Đà, Hỏa,Linh, Thiên không, Địa kiếp): Cung vị của Sát tinh bị hai sao Kình, Đà ở 2 Cung lân cận áp chế. Như Dương Đà của Lưu niên kìm kẹp Dương nhận của Năm sinh hoặc Dương Dà của Năm sinh kìm kẹp Dương nhận của Lưu niên.

2/ Hỏa Linh giáp Sát (Thiên không, Địa kiếp, Dương nhận, Đà la): Cung vị của Sát tinh bị hai sao Hỏa, Linh ở 2 Cung lân cận áp chế.

3/ Không Kiếp giáp sát (TDương nhận, Đà la, Hỏ hay Linh): Cung vị của Sát tinh bị hai sao Không, Kiếp ở 2 Cung lân cận áp chế.

4/ Song Kị giáp sát (Thiên không, Địa kiếp, Linh tinh, Dương nhận hay Đà là):

          5/ Tam phương giai Sát: Cung Mệnh có Kình hay Đà + Tài, Quan, Di lần lượt có Không, Kiếp, Hỏa: Rất nguy hiểm (Các Cung khác không phải cung Mệnh cũng vậy; nghĩa là nếu Tam phương của Cung đó cũng đều trấn Sát tinh thì cung đó rất nguy).

6/ Thất sát Dương, Đà diệt tịnh (Thất sát, Dương, Đà trùng điệp): 3 Sao ấy đồng cung Mệnh hay Tài; hoặc Hội chiếu; Lưu niên lại gặp Dương, Đà (ở cung Di, Quan) quấy nhiễu: Sẽ có điều không lành.

          IV/ TỔ HỢP ÁC CÁCH (Hung cách khi qua Kị tinh tác động chuyển hóa thành Ác tinh)

1/ Dương Đà giáp Kị: Tam đại Kị tinh nhập vị trí của Cung bị Kình, Đà giáp chế.

2/ Hỏa Linh giáp kị: Như trên.

3/ Không Kiếp giáp kị: Như trên.

4/ Song kị giáp kị: Khi tam đại Kị tinh kìm kẹp lẫn nhau.

5/ Tam phương Kị sát: Tam phương đều có Kị Sát.

6/ Hóa kị giáp sát: Khi Kị tinh giáp một trong các tổ hợp Hỏa – Dương, Hỏa – Đà, Dương – Linh, Linh – Đà.

V/ CÁCH CỤC ĐẶC THÙ

CÁC CÁCH CỤC GẶP LỘC THÌ CÁT TƯỜNG; GẶP SÁT THÌ HUNG HẠI Linh, Xương, Dương (hay Đà), Vũ hội Đà ở Lưu niên cũng vậy
Cơ, Lương, Dương (hay Đà) hội
Lộ thượng mai thi (vùi xác trên đường) Liêm, Thất sát, Dương nhận (hay Đà)
Mã đầu đới tiến (Đầu ngựa mang tên) Mệnh cư Ngọ có Kình + 2 cung lân cận có song Lộc giáp chế
Cự Hỏa Dương
Cự Linh Dương
Sát cách Do 4 tổ hợp: Hỏa-Dương; Hỏa Đà; Linh-Dương; Linh-Đà hình thành
Giáp sát thành Tổ hợp của 4 tổ Sát tinh
Không Kiếp xung phá Sát tinh Hỏa-Dương; Hỏa-Đà; Linh-Dương; Linh-Đà gặp Không, Kiếp xung phá: Lấy song Lộc phò trợ là tốt nhất. Gặp Kị thì luôn ở trạng thái bất an.

VI/ BẢNG THIÊN CAN

BẢNG THIÊN CAN

Can Giáp Ất Bính Đinh Mậu Kỷ Canh Tân Nhâm Quý
ÂM Dương Dương Âm Dương Âm Dương Âm Dương Âm Dương Âm
Quái vị Kiền Khôn Cấn Đoài Khảm Ly Chấn Tốn Kiền Khôn
Phương vị

Đông

Nam

Trung ương

Tây

Bắc

Tứ quý

Xuân

Hạ

Tứ quý

Thu

Đông

Ngũ hành

MỘC

HỎA

THỔ

KIM

THỦY

VII/ BẢNG ĐỊA CHI

BẢNG ĐỊA CHI

Sửu Dần Mão Thìn Tị Ngọ Mùi Thân Dậu Tuất Hợi

+;

+

+

+

+

+

+

hành

Thủy

Thổ

Mộc

Mộc

Thổ

Hỏa

Hỏa

Thổ

kim

kim

Thổ

Thủy

Tứ quý

Đông

Lập xuân

Xuân

Xuân

Lập hạ

Hạ

Hạ

Lập thu

Thu

Thu

Lập đông

Đông

Phương

Bắc

BĐB

ĐB

Đông

ĐĐB

ĐN

NAM

NTN

TN

TÂY

TTB

TB

Quái

Khảm

Cấn

Cấn

Chấn

Tốn

Tốn

Ly

Khôn

Khôn

Đoài

Kiền

Kiền

*****

VIII. bảng CÁT HUNG TỨ THỜI

MÙA XUÂN

MÙA HẠ

MÙA THU

MÙA ĐÔNG

KIM

*Kim mùa Xuân còn bị lạnh, Gặp Hỏa thì Đại Cát.*Nếu có Thổ lại thêm Hỏa sưởi ấm Thổ: Cát. Nếu Thổ nhiều: Hung.*Gặp Thủy, làm Kim lạnh thêm: Đại Hung.*Mộc là Tài tinh của Kim; Xuân Mộc vượng thế, Kim không khắc được Mộc: Hung. *Kim mùa Hạ nhu nhược nhất(rơi vào Tử thế), nếu gặp Tử, Tuyệt: Đại Hung.*Kim suy gặp Hỏa nhiều tất Hung.*Kim gặp Mộc tất khắc Thổ; lấy Hỏa để khắc Kim: Cát.*Kim gặp Kim thêm mạnh, lại chế Hỏa nhuận Thổ.*Thổ mỏng có thể ngăn cách Hỏa nung Kim: Đại Cát. Thổ dầy: Hung. *Mùa Thu Kim cực thịnh, nếu được tôi luyện trong Hỏa tất thành vũ khí, công cụ: Đại Cát.*Thổ nhiều, Kim bị chìm: Đại Hung.*Thủy khiến Kim hao tổn: Cát.*Mộc là Tài tinh của Kim, nếu có Thủy nuôi dưỡng Mộc: Cát.*Thêm Kim sẽ mạnh. Nhiều Kim quá: dễ gãy, nếu không có Hỏa hoặc Thủy: Hung. *Kim bị hao (hưu) do lạnh nếu Mộc nhiều: Hung.*Thủy vượng tất Kim suy: Đại Hung.*Thổ chế Thủy: Cát. Thêm Hỏa càng tốt.*Thêm Kim: Cát.

MỘC

*Mộc muốn tươi tốt phải có nước.*Trời còn lạnh, Hỏa sẽ khiến Mộc ấm áp. *Người sinh cuối Xuân vì gốc rễ khô nên cần nhiều nước.Thổ quá nhiều sẽ tổn hại Mộc. Thổ ít thì Tài nhiều.*Mộc nhiều, có Kim sẽ thành vật dụng hữu ích.*Mệnh cục nhiều Kim, nếu lại gặp Kim: Vận sẽ khắc Mộc, cuộc sống vất vả. Nếu có Thủy chế thì đỡ. Nếu sinh giữa Xuân: Khí quá vượng, gặp Kim lại thêm Thổ, quá tốt. *Thủy thịnh sinh Mộc: Đại Cát. Hỏa vượng: Đại Hung.*Mùa Hạ Mộc bị hao tổn Khí, Thổ mỏng thì Cát, Thổ dầy, Hung.* Tối kị Kim nhiều, Hung.*Mộc nhiều quá thành rừng, cuối cùng không kết quả.*Lấy Hỏa làm chủ: Tối Hung. *Mộc bắt đầu tàn úa, người sinh đầu Thu do Hỏa khí vượng, nên có Thủy và Mộc đều Vượng thì Đại Cát.*Sinh giữa Thu quả đã chin, nên có Kim là Tốt.*Sinh cuối Thu, Hỏa vượng là Tốt (khiến Mộc xung mãn).*Sinh sau Sương giáng, Thủy thịnh Mộc xấu. Cần Thổ và Hỏa.*Mộc nhiều là Tốt. Cần Thổ dầy. *Tinh khí của Mộc tụ ở gốc, Cần Thổ nhiều để bốc lên.*Tránh Thủy nhiều (lạnh) nhưng nếu có Thổ bổ trợ thì Tốt.*Kim giúp xúc tiến việc Mộc phát triển vào mùa sau, nên Cát (kể cả nhiều Kim).*Hỏa nhiều thì đại Cát.*Mộc nhiều giúp chồng gió lanh: Đại Cát.*Gặp đất Tử, Tuyệt là Đại Hung. Gặp Trường sinh Đế vượng: Đại Cát.

THỔ

*Mùa Xuân Thổ rơi vào Tử thế, gặp Hỏa:Cát.*Gặp Mộc: Hung.*Thủy là Tài tinh của Thổ, Thủy nhiều: Đại Hung.*Thổ hài hòa: Cát.*Kim chế Mộc: Cát. Nhưng Kim quá nhiều, Thổ bị thương tổn: Hung. *Hạ: Thổ Tướng thế, Thổ tính khô khan được Thủy: Đại Cát.*mùa Hạ Hỏa vượng khiến Thổ cháy khô: Hung. Cần Thủy.*Mộc sinh Hỏa: Hung.*Gặp Kim: Cát.*Thêm Thổ: Hung. Cần Mộc giúp. *Mùa Thu Thổ vượng, Hưu thế; nếu Kim nhiều: Hung.*Mùa Thu Mộc rơi vào Tử thế, lấy Kim chế Mộc khiến Mộc càng không có sức chế Thổ: Hung.*Thêm nhiều Hỏa để trợ giúp Thổ lại chế được sự vượng cuarKim: Đại Cát.*Quá nhiều Thủy khiến Thổ lưu tán: Đại Hung. *Thổ vào mùa Đông tuy ngoài lạnh nhưng trong ấm.*Thủy là Tài tinh của Thổ, gặp Thủy:Cát.*Kim nhiều: Cát.*Hỏa nhiều, giữ cho Thổ ôn thuận: Danh hiển.*Mộc nhiều: Cát.*Mùa Đông Thổ rất cần Hỏa.

THỦY

*Mùa Xuân Thủy vượng, thêm Thủy tất sinh lụt lội: Hung.*Nếu có Thổ vượng: Cát.*Xuân Mộc vượng, Thủy hao tổn khí, thêm Kim sinh Thủy: Cát. Nhưng nếu Kim quá vượng, Thủy đục: Hung.*Hỏa là Tài tinh của Thủy, Thủy Hỏa cân bằng là tốt nhất: Cát. Nếu Thủy quá mạnh: Hung. Mộc giúp Hỏa sinh Tài cho Thủy: Cát.*Thủy rất cần Thổ để không chảy tràn lan. *Hạ Thủy tang hình. Gặp Thủy: Cát.*Gặp Kim: Cát.*Gặp Hỏa: Hung.*Gặp Mộc khiến Thổ hao tổn: Hung.*Thổ thịnh: Hung. *Mùa  Thu được mẹ Kim vượng: Cát.*Thổ vừa phải: Cát. Thổ quá vượng: Hung.*Hỏa là Tài tinh của Thủy. Thủy nhiều: Cát.*Mộc nhiều sẽ hỗ trợ Tài tinh của Thủy những cũng có thể làm Thủy hao tổn khí.*Thủy nhiều thành lụt lội: Đại Hung. Nên dùng Mộc ngăn Thủy, chuyển Hung thành Cát. *Mùa Đông Thủy vượng. Gặp Hỏa: Đại Cát.*Mộc khắc Thủy nên gặp Mộc vận thế của Thủy chậm lại.*Kim làm Thủy không còn quy củ: Hung.*Mộc làm Thủy bị hao khí: Cát. Nếu thêm Hỏa: Đại Cát.*Thủy gặp Thủy thành lụt lội: Đại Hung. Gặp Mộc tất sẽ Cát. Gặp Thổ quá vượng: ngăn dòng chảy: Hung.

HỎA

*Hỏa Tướng (Mẹ là Mộc Vượng): Mẹ Vượng con Tướng. Có Mộc rất Tốt, nhưng chỉ nên vừa phải.*Có Thủy rất Tốt. Nhưng nếu Thủy nhiều cần có Thổ.*Thổ quá nhiều che lấp Hỏa, không Tốt.*Hỏa quá thịnh cũng Xấu.*Kim là Tài tinh của Hỏa: Kim nhiều Tài vận Tốt. *Mùa Hạ là lúc Hỏa phát mạnh. Hỏa nhiều có thể tự bốc cháy: chủ Hung! Có Thủy:Cát.*Mộc giúp Hỏa thêm mạnh: chủ Hung.*Kim là Tài tinh của Hỏa, nhưng Hạ thì Kim lại rơi vào Tử, thế suy yếu. Kim nhập lò lửa: thành dụng cụ, Đại Cát.*Thổ là thực thần Thương quan của Hỏa. Thổ kìm hãm Hỏa: Cát. *Mùa Thu Hỏa thuộc Tù thế. Có Mộc: Đại Cát.*Mùa Thu Thủy vượng lại khắc Hỏa: Đại Hung, rất cần có Mộc.*Thổ nhiều che lấp Hỏa: Đại Hung.*Kim sinh Thủy, Kim quá nhiều sẽ hỗ trợ Thủy chế Hỏa: Hung.*Mộc nhiều: Cát.*Gặp Hỏa vận: Vận thế sang sủa: Cát. *Mùa Đông Hỏa rơi vào Tử thế, rất suy nhược. Có Mộc: Đại Cát.*Mùa Đông Thủy vượng: Đại Hung.*Thổ chế Thủy: Cát.*Hỏa trợ giúp Hỏa: Cát.*Kim là Tài tinh của Hỏa, Hỏa yếu nên không tôi luyện được Kim: Kim trở thành Tai ách.

*****

IX/ PHẦN CHÚ GIẢI

* Người tuổi Bính, Đinh, Nhâm, Quý: Nếu Mệnh an tại Thìn, Tuất thêm Khôi, Việt lại gặp Tử vi, Thiên phủ, Nhật, Nguyệt, Khoa, Quyền, Tả, Hữu, Xương, Khúc giáp Mệnh, giáp Thân: Tất sẽ phú quý.

* Thái âm, Thái dương (hoặc Xương, Khúc) đóng trước và sau cung Mệnh: Không gặp Không, Kiếp, Dương, Linh: tất phú quý.

* Mệnh có Hóa kị: Giáp Không, kiếp (Liêm, Phá quân Vũ khúc thẳng chiếu): Người bần tiện. Giáp Dương, Đà (Liêm, Phá, Vũ khúc thẳng chiếu): đi ăn mày.

* Mệnh ở cung Ngọ có Liêm ở Mùi, Thất sát ở Ngọ: Là Kỳ cách, số quyền quý. Nhưng nếu hãm địa lại gặp Hóa kị: Bần tiện.

*Mệnh ở Tị, Hợi gặp Liêm trinh: bị Hãm. Nếu không có Cát tinh trợ giúp ắt bần hàn.

*Mệnh đóng từ cung Dậu đến Hợi: có Thái âm thủ Mệnh: một đời vui tươi nhà nhã.

* Vũ, Tham cùng nằm cung Mệnh ở Sửu, Mùi: Trước nghèo sau giầu. Nếu có Xương, Khúc, Tả, Hữu củng chiếu thì quyền quý hơn người. Hạn mà gặp Khoa, Quyền, Lộc thì phú quý hơn người.

* Quyền, Lộc đóng cung Mệnh, Tài hoặc Phúc: chủ vinh hoa.

* Thiên không, Địa kiếp đóng Mệnh, Tài hoặc Phúc: chủ bần tiện.

* Mệnh ở Thìn, Tuất, Tị, Hợi, Mão, Dậu: có Xương, Khúc: học rộng và đa tài.

* Người tuổi Giáp, Mệnh an ở Sửu, Tị, Dậu: có Thiên phủ, Thiên tướng đến chầu: Hưởng lộc, lên chức.

* Hóa khoa bị vây hãm trong Không, Kiếp, Dương, Đà; hoặc cung Tuất có Thái dương, cung Mão có Thái âm, Hóa khoa: khoa danh bị hãm.

* Hóa lộc bị hãm bởi Kiếp, Không hoặc ở cung Tý, Ngọ, Thân, Dậu: bị cô bần.

* “Thất sát triều đẩu” (Mệnh an Dần, Thân, Tý, Ngọ gặp Thất sát): có thêm Xương Khhúc Khôi Việt tọa chiếu: tước lộc vinh hoa.

* “Tử, Phủ đồng cung” (Mệnh an ở Dần, Thân): tam phương có Tả, Hữu, Khôi, Việt cùng chiếu: cả đời phú quý, nhất là người tuổi Giáp.

* Người tuổi Giáp, Đinh, Kỷ an Mệnh ở Ngọ, Tử vi ở Ngọ: Phú quý, nếu không có Sát tinh làm đến công khanh.

* Người tuổi Giáp, Kỷ an Mệnh ở Tuất, Thiên phủ ở Tuất; thêm Tả, Hữu, Khôi, Việt, Quyền, Lộc: đại phú quý.

* “Khoa Quyền Lộc hội” (một trong 3 sao Khoa, Quyền, Lộc đóng tại Mệnh, 2 sao kia tại Tài, Quan): công danh hiển hách.

* Mệnh tại Thìn, Tuất (thượng cách); Mệnh tại Sửu, Mùi (thứ cách) gặp Quyền, Lôc, Tả, Hữu, Xương, Khúc: uy danh hiển hách.

* “Khoa minh Lộc ám – trợ” (tuổi Giáp, Mệnh ở Hợi có Hóa khoa, Lộc tồn ở Hợi): danh phận hơn người.

* Người tuổi Bính, Tân: Mệnh tại Dần, Nhật, Nguyệt tại Mùi hoặc Mệnh tại Mùi Nhật, Nguyệt tại Sửu: gặp phúc lớn.

* Mệnh an Tý, Sửu, Mùi, Tuất có Tham lang, Linh tinh đóng: công danh lừng lẫy.

* Mệnh an Dần, Thân, Tị, Hợi có Thiên lộc Thiên mã đồng cung với Mệnh: dễ đỗ đạt (phải không có sát tinh).

* Mệnh an Thìn, Tuất, Sửu, Mùi có Tham lang, Hỏa tinh; tam phương có Cat tinh hội chiếu (nếu Mệnh an cung Mão và không có Sát tinh: thứ cách) – Nếu thêm Cự, Nhật đồng cung: quan phong tam đại: lừng lẫy uy danh.

* Mệnh an Dần, Ngọ, Thân (hoặc Mệnh an tại Tý, Thìn) có Tử vi, Thiên phủ đến chầu: Làm đến công khanh

* Mệnh có Hóa khoa, Thiêndi, Tài bạch, Quan lộc có Khoa, Quyền: dễ hiển đạt.

* Người tuổi Tân, Ất: Mệnh tại Sửu, Nhật tại Tị, Nguyệt tại Dậu (người tuổi Bính: chủ Quý; người tuổi Đinh chủ Phú): phù tá đế vương nơi ngọc điện (phải không có sát tinh)..

* “Phủ Tướng triều viên” (Tử vi, Thiên phủ đều ở Mệnh hoặc chiếu Mệnh): Cả nhà hưởng lộc.

* Mệnh được đủ 4 sao Cơ, Nguyệt, Đồng, Lương chiếu (nếu tại Dần, Thân càng tốt): nhất định là văn nhân.

* Mệnh có Khoa, Quyền, Lộc + Tử ở Ngọ, Phủ ở Tuất, Nhật ở Mão, Thìn, Nguyệt ở Dậu, Tuất, Hợi: làm quan đến công hầu.

* Mệnh an Sửu, Mùi; Nhật, Nguyệt, Khoa, Lộc tọa thủ + Cát tinh: Chủ quyền quý đến vương bá.

* Mệnh ở Tị, Hợi, Thân: Thiên lương Hãm đồng cung với Thiên mã, lại bị vây hãm bởi Hỏa, La, Không, Kiếp: Phiêu bạt tha hương.

* Mệnh tại Mão, Mùi, Thân gặp Liêm trinh + không có Tứ Sát: thanh danh lừng lẫy.

* “Nhật chiếu lôi môn” (Mệnh tại Mão, Thái dương trấn Mệnh: Tam phương có Xương, Khúc, Khôi, Việt), Người tuổi Tân,Canh, Ất: Giầu sang vinh hiển.

* “Nguyệt lãng thiên môn” (Người tuổi Bính Đinh được Quý; người tuổi Nhâm Quý được Phú. Mệnh tại Hợi, Thái âm tọa thủ, tam phương Cát tinh củng chiếu): tiến bước phong hầu.

* Người tuổi Giáp, Mệnh tại Dần, Phủ ở Ngọ, Tướng ở Thân HOẶC Mệnh tại Dậu, Phủ tại Sửu, Tướng tại Tị: Chức vị vào hàng nhất phẩm.

* Mệnh tại Thìn Tuất Sửu Mùi, Tả Hữu tọa thủ HOẶC 3 cung Di, Quan, Tài gặp Tả, Hữu: Phúc, thọ.

* Người tuổi Đinh (thượng cách), tuổi Kỷ, Quý (thứ cách); Mệnh tại Ngọ có Thiên lương tọa thủ: Làm quan thanh hiển.

* Mệnh an Ngọ có Văn khúc, Thiên lương đồng cung tọa thủ (hoặc Thiên lương tại Ngọ, Văn khúc tại Tý): quyền cao chức trọng.

* Mệnh ở Thìn, Tuất, Sửu, Mùi (tứ mộ) gặp Dương, Hỏa nhập miếu + Văn khúc song toàn (HOẶC Tham, Vũ khúc gặp Hoả tinh vượng địa): binh quyền vạn dặm.

* Kình dương, Lực sĩ thủ Mệnh: bình thường, nếu có thêm Sát tinh là tối Hung.

* Mệnh có Văn khúc, Liêm trinh thủ Mệnh: chủ may mắn.

* Tuổi Giáp, Canh an Mệnh tại Dần, Thân có Đồng, Lương hóa cát: phú quý.

* Mệnh tại Thìn, Tuất + Cự môn hãm: chủ nhân điên đảo. Thêm Sát:nhiều ác hạn.

* Lộc. Mã ở cung Tuyệt, Không gặp Lưu niên Thái tuế và Kiếp, Không: nhiều tai ách.

* Mệnh có Tử vi thủ chiếu, Đại Tiểu hạn dù suy (không có Cát tinh): đỡ vất vả.

* Sao chủ Mệnh yếu gặp Tài, Quan, Tử nữ Hãm: nên gảm Lộc để Thọ Mệnh.

* Đại Tiểu vận sau có Điếu khách trước có Tang môn; Thái tuế gặp Hung tinh: tai ách liên miên.

* Đại Tiểu vận đến cung Thìn, Tuất gặp Vũ khúc, Tham lang thêm một trong Thái tuế, Tang, Điếu, Bạch hổ, Kiếp, Không, tứ Sát xung chiếu: hạn Hung cực điểm (Khuất Nguyên bị chết chìm).

* Mệnh tại Tị, Hợi có Xương, Khúc và Liêm thủ chiếu, tối kị người tuổi Canh: yểu.

* Đại, Tiểu hạn dù nhiều Cát tinh nhưng nếu gặp Kiếp, Không: bần cùng.

* Mệnh và Vận đều gặp Không: công danh danh dở.

* Mệnh có Thiên không tọa thủ: yểu tướng.

* Mệnh có Địa kiếp tọa thủ: nghèo hèn. Nếu thêm Sát tinh: Hung hiểm.

*Lộc tồn lại gặp Hóa lộc, Thiên mã cùng thủ Mệnh: chuyên quyền.

* Các cung Mệnh, Tài, Quan, Di có Xương, Khúc chiếu lại hội Thái âm, Thiên cơ: dâm ô.

* Nữ an Mệnh ở Dần, Thân, Tị, Hợi gặp Thiên mã tọa thủ, tam phương có Thiên lương hợp chiếu: dâm loạn (giặc cái).

* Nam Mệnh an cung Sửu, Mùi có Thái dương Thái âm + 2 cung trước, sau có Tả, Hữu, xương, Khúc: giầu sang.

* Tử vi thủ Mệnh có Sát tinh: đi theo Phật; nếu gặp Tả, Hữu, Khôi, Việt và không có sát tinh: Sang giầu.

* Liêm trinh thủ Mệnh ở Mão, Dậu: làm sai nha, lính lệ, vệ sĩ.

* Mệnh an Thìn, Tuất có Tả, Phủ tọa thủ; Cát tinh tam phương củng chiếu: phú quý cực phẩm.

* Mệnh ở Tị, Hợi có Liêm, Sát tọa thủ + Hóa kị, Kiếp, Không: cuộc đời truân chuyên.

* Mệnh tai Tý, Đại tiểu Hạn gặp Đại hao: chết đói.

* Hạn gặp Thiên lương: đói.

* Mệnh có 3 sao Cự, Hỏa, Kình dương tọa thủ mà Đại Tiểu vận gặp Sát tinh: tự tử.

* Kình dương thủ Mệnh tại Ngọ, Mão, Dậu HOẶC Đà la thủ Mệnh tại Dần, Thân, Tị, Hợi (trừ người tuổi Thìn, Tuất, Sửu, Mùi): không chết yểu cúng thương tích.

* 2 cung Tý, Ngọ gặp Phá quân thủ Mệnh, thêm Cát tinh: làm đến tam công.

* Mệnh tại Tị, Hợi có Xương, Tham tọa thủ lại thêm Sát, Hóa kị: chết non thê thảm.

* Thất sát thủ Mệnh ở cung Vượng (Tý, Ngọ, Dần, Thân): chức lớn.

* Mệnh ở Sửu, Mùi có Xương, Khúc thủ Mệnh lại thêm cát tinh: thành danh hiển hách.

* Tài, Quan có Thái dương Thái âm hội cùng Xương, Khúc: giầu có.

* Tài, Quan có Tả, Hữu; Mệnh có Cát tinh: danh vọng.

* Cự, Lương, Tham, Trinh gặp Tam hợp ở cung Mệnh lại thêm Hóa lộc, lộc tồn ở Phu thê: phú quý.

* Tham thủ Mệnh tại Tị thêm Tứ Sát: mệnh yểu.

* Tham (Tham Hãm: làm đồ tể), Khúc thủ Mệnh: đa tài.

* Vũ khúc thủ Mệnh tại Tị, Hợi thêm Tứ Sát: tài nghệ an thân.

* Tham thủ Mệnh tại Tị thêm Tứ Sát: yểu.

* Tuổi Giáp, Mệnh ở Dần (“Thiên lộc triều viên”): vinh hiển.

* Tuổi Bính Mệnh ở Ngọ có tử vi thủ Mệnh lại gặp Xương, Khúc, Khôi, Việt đồng cung: người tuyệt thế.

* Mệnh tại Tuất, Hợi; Vũ khúc thủ Mệnh + tam phương gặp Thái âm, Tham lang, Hóa kị xung sát: xấu.

* Nếu Khúc, Âm, Tham, Hóa lộc cùng chiếu Mệnh lại thêm Cát diệu: rất tốt (trừ trường hợp ở cung Thìn, Tuất, Sửu, Mùi).

* Mệnh tại Tý, Ngọ có Cự tọa thủ + tại Dần, Tuất, Thân, Thìn có Khoa, Lộc hợp chiếu: phú quý.

*Tuổi Giáp, Mệnh tại Hợi có Hóa lộc tọa thủ lại có Lộc tại Dần: phú qúy lại càng phú quý.

* Mệnh tại Thìn, Tuất; gặp Tử vi Phá quân hãm địa: hư danh.

* Mão, Dậu, Thìn, Tuất có Phá quân tọa thủ, dù có Xương, Khúc cũng không toàn mỹ: bần hàn. Nếu Tham, Vũ nhập mộ thì ngoài 30 tuổi mới phát tài.

* Tuổi Đinh an Mệnh tại Ngọ có Thiên đồng ở Tuất: đại phú quý.

* Tuổi Tân có Cự thủ Mệnh tại Thìn, Tuất: phú quý (không được có sát tinh).

* Mệnh ở Dậu có Cơ, Lương tọa thủ: vô lực!

* “Nhật Nguyệt phản bối” (Thái dương tại Thân, Dậu, Tuất, Hợi, Tý; Thái âm tại Dần, Mão, Thìn, Tị, Ngọ): Dương Âm đều mất ánh sáng: không phú quý. Nếu bản Cung tam hợp có Cát tinh củng chiếu thì khá.

* Xương, Khúc, Lộc, Cơ thủ Mệnh không có Tứ sát: anh hùng lỗi lạc, phú quý song toàn.

* Nhật, Nguyệt, Tả, Hữu tọa Mệnh không có Sát tinh: phú quý.

* Thân, Mệnh tam hợp gặp Vũ, Phá, Liêm, Tham hợp chiếu: phú quý.

* Điếu khách, Tang môn gặp nhau: bệnh tật. Nếu thêm Thất sát: có tang.

* Tham thủ Mệnh: tà dâm.

* Thất sát thủ Mệnh: chết yểu.

*****

X/ Dự đoán theo Cung an Mệnh

Cung an

MỆNH

CAN năm sinh

Các SAO

DỰ ĐOÁN

          Canh, Tân, Ất, Quý Tham,Thất sát,Thái âm + Cơ,Lương củng chiếu. Một đời phú quý.
Sửu Bính, Mậu Nhật, Nguyệt thủ chiếu Phúc lộc. Chính cung bình thường.
Dần Tị, Canh Cự, Nhật thủ chiếu Phú quý. Thêm Thất sát, Thiên lương thì trăm sự thong suốt.
Mão Tân, Ất Cơ, Cự, Vũ khúc thủ chiếu cung Mệnh Nam, Nữ đều hưởng phúc lộc.
Thìn Thiên lương tọa Mệnh Suốt đời phú quý.
Tị Mậu, Tân, Nhâm, Bính Thiên cơ, Thiên tướng thủ cung Mệnh + Tử, Phủ triều viên Phú quý cả đời hanh thông.
Ngọ Giáp, Đinh, Kỷ, Quý Tử, Phủ, Thái dương thủ Mệnh+Cơ, Lương, Phá quân, Thất sát tương phùng Một đời phúc lộc phong quang.
Mùi Tử, Vũ, Liêm trinh thủ cung Mệnh+Nhật, Nguyệt, Cự Nữ:phúc thọ song toàn-Nam: chức vị quý hiển.
Thân Giáp, Canh, Quý Tử vi, Đế tòa, Liêm trinh, Thiên lương cùng thỉ Mệnh+Vũ khúc, Cự môn Một đời không phú quý cũng anh hung.
Dậu Tân, Ất Thái âm thủ chiếu+Cự, Nhật lâm chiếu Cả đời thụ hưởng phúc lộc.
Tuất Tử vi đối xung Phú mà không quý (hư danh).
Hợi Thái âm Nam Nữ đều phú quý.

*****

XI/ Vòng Tràng Sinh – Lộc tồn – Thái tuế –

Vòng Tràng sinh tượng trưng 12 thời chuyển biến của đời người. Theo ý nghĩa luân hồi từ kiếp này sang kiếp khác con người do bào thai đúc kết được nuôi dưỡng sinh ra khôn lớn tranh đua với đời đến lúc cực thịnh rồi cũng phải suy tàn bệnh tật, chết đi còn lại nấm mộ rồi cũng tan biến hết.

Vòng tràng sinh biến chuyển từ dưỡng đến vượng theo hướng đi lên, từ Suy đến Thai theo hướng đi xuống, cần tỉnh táo trong mọi hành động cương nhu cho hợp với tính con người. Trong 12 thời – Thai dưỡng là lúc ẩn dật chờ xuất thế.

Tràng sinh là lúc nhập thế – Mộc dục còn thơ ấu – Quan đới là lúc học hành, thi cử dự bị đón thời, Lâm quan là lúc đấu tranh lập nghiệp, Dế vượng là lúc thịnh thời, Suy bệnh là lúc nhược thời – Tử là tàn thời, Mộ là dư khí thời Mộ khố, là nơi tàng khí nên có dư ít nhiều, Tuyệt là hết thời.

Như vậy trong 12 chỉ có 5 thời là hành khí có sức ảnh hưởng đáng kể là: Sinh – Mộc dục – Lâm Quan – Đế vượng – Mộ.

Vòng tràng sinh chỉ cho biết những nơi tốt xấu thịnh suy của hành mà cục mang cho. Sách cổ viết: Mệnh hay cục Mộc -> Hạn đến cung Ngọ -> Bị tai ương hoạ hại mặc dầu hạn được tươi sáng Mệnh hay cục Hoả -> Hạn đến cung dậu -> Bị tai hoạ lớn – khó tránh nguy khốn Mệnh hay cục Kim -> Hạn đến cung tí -> hạn bị suy bại -. Sức khoẻ kém có thương tích. Mệnh hay cục Thuỷ -> Hạn đến cung Sửu dần -> Mọi sự bế tắc đình trệ. Mệnh hay cục Thổ -> Hạn đến cung Mão Thìn Tị -> hạn suy nhược – đau ốm – nhiều bênh tật đáng sợ.

Các chính tinh gặp Cục và các sao của vòng tràng sinh cần được so sánh ngũ hành để biết sự tăng cường hay giảm lực của sao đó với đương số. Ví dụ: Thuỷ Cục thì Thiên Tương – Phá Quân – Thái Âm – Thiên Đồng – Cự Môn được tăng cường – Nếu các chính tinh này gặp Tràng Sinh – Mộc Dục – Suy thì càng thêm sức mạnh. Với Cục Mộc thì Liêm Trinh được tăng cương nếu lại gặp Bệnh hay Tử thì càng mạnh và hợp nhau.

Vòng tràng sinh còn có ý nghĩa với các cung Mệnh Thân Đại Hạn, Vì Mệnh Thân Đại hạn liên quan đến Cục. Hành của Cục So với cung an thân cho biết sự thành công hay thất bại của đương số. Ví dụ: Cung thân an tại Ngọ mà Thuỷ cục thì khó thành công nếu thiếu nhiều trung cát tinh miếu vượng – Vì thuỷ cục khắc hoả cung an Thân – Xem đại hạn cũng vậy! Đại hạn ở Mão mà Kim cục thì du có nhiều sao Miếu vượng, hạn cũng gặp nhiều trắc trở khó khăn.

Luận Tràng sinh Cục và Mệnh – Đại Hạn Phải tuân theo tam hợp và đạt hay không là do chính tinh miếu vượng đắc hãm. Nếu Vô chính diệu thì xét trung tinh hay hung tinh đắc địa. Tràng Sinh – Đế Vương – Mộ: đặt công việc lên trên tình cảm Mệnh Tràng Sinh: Cởi mở hồn nhiên – thích làm việc thiện Mệnh Tràng Sinh: Cởi mở hồn nhiên – thích làm việc thiện Mệnh Đế vượng: Thể hiện hết sức về cuộc sống năng động và hoàn bị Mệnh có Mộ: Thể hiện cuộc sống phấn đấu từng lãnh vực nhưng có lĩnh vực ứng xử không thích hợp.

Mộc Dục – Suy – Tuyệt: Công việc bấp bênh, chưa vững chắc, thường có sự thay đổi, làm cho đương số lạc hướng, hay mất hướng đi.

Mệnh có Mộc Dục: Khoe khoang, chưng diện cho mình về vật chất Mệnh có Suy: Mưu lược tính toán, có tư tưởng cao đẹp xây dựng xã hội Mệnh có Tuyệt: Bon chen, giành giật, ghen ghét, uy quyền Quan Đới – Bệnh – Thai: Sử dụng tình cảm trong hành động, tuy giận hờn, dễ bị u mê, vướng mắc, tình cảm không đạt được mong muốn.

Mệnh có quan đới: Thường ràng buộc việc này với việc khác, biết làm ăn tính toán việc nhỏ – Việc lớn phải có Lộc tồn hay Thanh Long mới đạt được – Cuộc sống thiên về tình cảm. Mệnh có Bệnh: Không thích hoạt động – Không thích đông người nếu có cô quả thích làm việc nơi vắng vẻ – Mỗi người mỗi việc, bảo thủ, hay giận hờn.

Mệnh có Thai: Sống theo kiểu bè phái – vây cánh nên phải đi theo quỹ đạo có Triệt thì khó khăn, có tuần thì máy móc – muốn dứt mà không được. Lâm quan – Tử – Dưỡng: Tình cảm và lý trí rõ ràng – giận thương không cần biết. Tự lo, tự làm, tự tin. Cuộc sống ổn định vững chắc nhưng cứng nhắc.

Mệnh có Lâm quan: Tự lo – Tự chuẩn bị trước những công việc của mình Mệnh có tử: Tự tìm hiểu, tự biết, tự lo về tinh thần Mệnh có Dưỡng: Tự lực – Tự lo cho bản thân mình về cuộc sống Sinh Vượng Mộ mà Chính tinh hãm -> Bối cảnh thuận lợi dễ dàng nhưng bất chính Dục Suy Tuyệt mà chính tinh hãm -> Thường làm việc nguy hiểm như buôn lậu Đới Bệnh Thai mà chính tinh hãm -> Thường mua chuộc lợi dụng tình cảm để làm ăn phi nghĩa. Lâm Tử Dưỡng mà chính tinh hãm -> Công việc tuy khuôn thược nhưng cũng có bất chính

Mệnh Sinh Vượng Mộ: Chết ởt đại hạn Dục Suy Tuyệt Mệnh Dục Sinh Tuyệt: Chết ở đại hạn Đới Bệnh Thai Mệnh Đới Bệnh Thai chết ở đại hạn Dục Suy Tuyệt Mệnh Lâm Tử Dưỡng gặp gian nan ở đại hạn Dục Suy Tuyệt nhưng chết ở đại hạn Đới Bệnh Thai.

*Các cách trên nếu đại hạn có chính tinh sinh mệnh thì cứu được.

Vòng Lộc Tồn

Vòng Lộc tồn tượng trưng cho kết quả công việc làm ăn – Tức là cái kho vật chất, tiền bạc, của cải tạo hoá dành cho đương số, có lúc thịnh đạt như Lộc Tồn – Thanh long – Tướng quân, có lúc vui vẻ vì phát đạt như có hỷ thần, có lúc mệt nhoài, lo âu, sinh đau yếu như có bệnh phù, có lúc hao tán như có song hao.

Ghi nhớ: Bệnh của vòng Tràng Sinh chủ về sức khoẻ đau yếu còn bệnh phù của vòng lộc tồn chủ về sự làm ăn không khá – mệt mỏi lo nghĩ mà thôi. Xem ý nghĩa các sao của vòng lộc tồn cần xem cung sao đó an có hành nào đang vượng – đang có đủ khí để phản ứng với thế thịnh suy của hành mà thiên can ta mang. Nhớ là trừ 4 cung Tí Ngọ Mão Dậu chỉ có 1 hành còn các cung khác đều có hai hành của vụ: Ví dụ cung Dần vừa là Mộc – Vừa là Hoả- ví dụ: tuổi giáp Dương Mộc có Bác Sỹ (thủy) ở dần là tốt – Thông minh – văn học

Lực sỹ ở Mão là Mộc vượng Thanh Long ở Thìn (Thanh Long (thuỷ) ở Thìn Thổ nên Giáp mộc khắc nên ta hoá cát – thìn lại là thuỷ giáp mộc nên Thanh Long hoá cát phát tài v.v.

Kình Đà thuộc Kim Giáp Lộc Tồn (Thổ) mang ý nghãi bảo vệ hoặc phá tán tuỳ theo vị trí đắc, miếu, hãm của nó. Thiên Khôi, Thiên Việt thuộc hoả là vui buồn thuộc về tâm (tâm thuộc hoả) đây là yếu tố thúc đẩy cho ta tiến hành công việc được trôi chảy, như tâm ta vui ta có nhiệt tâm, làm gì cũng thành, Khôi việt còn là thiên ất quí nhân chỉ dẫn cho ta gánh vác những vai trò then chốt trong gia đình và ngoài xã hội. Thiên quan, Thiên Phúc là bộ sao giúp trong những hoàn cảnh cần được cứu vớt.

Vòng Thái Tuế

Vòng thái tuế tượng trưng cho sự hanh thông may mắn hay xui sẻo trong công việc làm ăn qua những hành động cử chỉ tác phong phẩm hạnh của đương số trong việc giao tiếp với xã hội. Vòng Thái tuế có 12 sao nhưng có thêm 20 sao cùng chi tuổi phụ vào diễn tả trạng thái tâm hồn cũng như thể xác: Thiên Không – Thiếu dương là lúc phấn chấn, Tang Môn là lúc buồn rầu, Tử phù là lúc chống chọi với tử thần, điếu khách là lúc chán nản với đời sinh ra chơi bời cờ bạc… Sao nào của vòng thái tuế an mệnh thì sao đó là thần sát thủ mệnh – là sao hoạ phúc mang điềm lành hay dở may mắn hay xui xẻo đối với mệnh. Với 12 địa chi thì mỗi địa chi đều có hành khí hội cục cùng với âm dương.

Thân Tí Thìn: Thuỷ cục, Dần Ngọ Tuất: Hoả cục, Tỵ Dậu Sửu: Kim cục, Hợi Mão Mùi: Mộc cục. Những hội cục này so với hội cục tuổi về ngũ hành sinh khắc mà tính tốt xấu – Khi mệnh thân an ở hội cục nào hay khi gặp đại tiểu hạn. Ví dụ: Tuổi Thân Tí Thìn được mệnh an tại Thân Tí Thìn là hợp an ở Tỵ dậu sửu là được sinh nhập độ số tốt. Tuổi: Dần Ngọ Tuất an tại Tỵ Dậu Sửu là khắc xuất – cuộc đồi phải nỗ lực phấn đấu mới vượt qua được mọi chật vật. Tuổi: Tỵ Dậu Sửu mà mệnh thân an ở Thân Tý Thìn là sinh xuất thì cuộc đời lao đao, cố gắng làm kết cuộc người khác hưởng. Tuổi Hợi mão Mùi mà mệnh thân an ở Tỵ Dậu Sửu là khắc nhập, thì cuộc đời thất bại nhiều hơn thắng lợi, tranh đua lắm chỉ thua thiệt mà thôi. Theo phái Thiên Lương thì những người mệnh an ở: Thái tuế, quan phù Bạch hổ: Là hạng người đáng kính trọng nhưng chưa hẳn đã đắc ý. Nếu Thân cũng ở tam hợp này thì lúc thiếu thời vất vả, nhưng trung thành với lý tưởng mình đã vạch ra chứ không sống theo kiểu sống vô nghĩa. Nhưng Mệnh Thaâ đồng cung bị Tả hữu Không Kiếp ngăn trở thì đa tài mà bất hữu dụng. Tuế Phá Điếu Khách Tang Môn: Là hạng người thường gặp điều không hài lòng nếu quật khởi trái với lương tâm thì cũng không thành công như ý mà cứ nếu ngồi phân trần than thân trách phận thì cũng không có kết quả tốt đẹp cho mình, cần có nghị lực và quả cảm để không thua kém ai. Thiếu dương Thiên Không Tử phù Nguyệt Đức Thiên Đức Phúc Đức -> là hạng người sáng suốt tinh khôn – Nhưng cần phải có ngoan – cần biết lẻ phải quấy đừng hai cho ai vì không qua mặt được lý công bằng của tạo hoá. Không phải chỉ co mình là nhất. Nên theo tứ đức để an hưởng tuổi già. Thiếu âm Long đức Trực Phù -> Là hạng người chân thật, tưởng ai cũng như mình không phải cứ chịu thiệt thôi mãi mãi, mà cũng có lúc khá giả nhưng cần biết tự an ủi để đời sống được an vui, chịu khó một chút để cuộc sống phong phú (đọc thêm phái Thiên lương) Mệnh Thái Tuế Quan Phù Bạch Hổ Thân Tuế Phá Điếu Khaác Tang Môn là hạng người vẫn lầm đầy đủ bổn phận trong cuộc sống nhưng hậu vận vẫn cso điều gì cản trở không thi thố được hết tài năng theo ước nguyện. Thân Tuế Phá Điếu Khách Tang Môn: Nếu có đạt được trong ý muốn thì cũng vì một lý do gì buộc lòng phải theo mà không dám thổ lộ và cũng đành chấp nhận một sự bạc đãi (nếu có) chứ không dám đổ trách nhiệm cho người khác. Thái Tuê Quan Phù bạch Hổ là chính danh: Làm tròn bổn phận nếu gặp chính tinh hãm thì thiếu tình came hành động ác. Tuế Phá Điếu Khách Tang Môn: Là chính nghĩa – Làm việc đặt mục đích riêng cho mình thừa thãi mới đến lợi ích chung – nặng về mưu tính, gặp chính tinh hãm thì hành động trái với lẽ thường, khó đặt niềm tin ở hạng người này. Thiếu Dương, Tử Phù, Phúc Đức: Là chánh đạo nêu cao đạo lý, thực tâm hay giả dối, Nếu gặp chính tinh hãm thì hành động dã tâm – thừa hành nhiều hơn là chỉ huy. Thiếu âm Long đức Trực Phù: Là chính đạo chân thành, khờ khạo dễ bị lôi cuốn, gặp chính tinh hãm thì mê tín dị đoan. Về âm dương khi xem tiểu hạn thì những năm khác loại mang lại điềm lành cho ta như luật âm dương đã định. Dương đắc âm vi tài (giầu có) Âm đắc dương vi quan (danh dự) Các năm đồng loại dương gặp dương – âm gặp âm thường bất lợi vì làm mất quân bình sẵn có (nếu có) khiến phải phản ứng khó nhọc. Thái Tuế: Thị phi, Khẩu Thiệt, Bực mình Quan phù: Thù oán, kiện cáo Bạch hổ: Hại mình Tuế Phá: Thất bại Điếu Khách: Bi ai Tang môn: Tang tóc Thiếu dương: Điều may, Phấn chấn nhưng đừng tham vọng quá Tử phù: Êm đềm nhưng phải thận trọng Phúc đức: Phúc lành Thiếu âm: Êm đẹp Long đức: Phúc lành Trực Phù: Vui tươi

XII/TUẦN và TRIỆT

Tu ần Tri ệt 1 Một vấn nạn lớn trong khoa tử vi, gây nhiều khó khăn trong giải đoán chẳng những đối với người hữu duyên đến với khoa tử vi lần đầu mà còn đối với những người từng mang nghiệp chướng giải đoán tử vi vào mình. Đó là những vấn đề xung quanh hai sao Tuần, Triệt. Thật vậy hai sao này có nhiều tranh cải và mâu thuẩn từ ý nghĩa bản thân của chúng thậm chí cho đến phạm vi tác dụng của hai sao này, Và vấn đề này hiện nay vẫn còn bỏ ngỏ tranh cải tùy theo mỗi tác giả có mỗi ý kiến riêng, và có lối tiếp thu riêng của mình để áp dụng trong giải đoán. Vì thế trong khuôn khổ hạn hẹp của bài báo, người viết cũng tự hạn chế bài viết trong phạm vi những mâu thuẩn nội tại và ngoại lai của hai sao Tuần Triệt để bạn đọc thấy rõ hết các vấn đề, và lời đáp tùy theo sự tiếp nhận thích nghi của ban đọc, chứ người viết không có tham vọng đưa ra một lời đáp chung cuộc để áp dụng chung cho tất cả mọi trường hợp.

1)- Ngũ Hành: Trên lý thuyết mỗi sao trong lá số tử vi đều mang một hành cơ bản, thế nhưng đối với hành của hai sao Tuần Triệt hiện nay còn nhiều tranh cải, có tác giả cho Tuần Triệt thuộc hành Hỏa (Hỏa Không), hành Thủy, thậm chí có người cho là hành Kim (Kim Không), hoặc không có hành nhất định nào cả mà là mang hành của cung tọa thủ, như vậy là có hai hành cung một lúc tùy theo vị trí.

2)- Mức độ ảnh hưởng: Thông thường theo lý thuyết tử vi một phụ tinh tùy theo vị trí đắc địa hay hãm địa ở cung tọa thủ để gây ảnh hưởng đến đương số, như vậy mức độ tốt xấu dựa trên cơ bản ngũ hành của sao đó đối với cung tọa thủ. Riêng trường hợp Tuần Triệt lại khác hẳn, chỉ là những phụ tinh mà lại có tác dụng gặp chính tinh xấu thì biến thành tốt, và trái lại biến sao tốt thành xấu, bất kể chính tinh đó nằm ở cung nào. Như vậy ở đây có nhiều nghịch lý : – Tuần Triệt chỉ là những phụ tinh (sao nhỏ) mà lại có tác dụng ảnh hưởng đổi thay độ tốt xấu của chính tinh (sao lớn), kể cả hai sao Tử Vi Thiên Phủ là hai đế tinh trong khoa tử vi.

Sự ảnh hưởng tốt xấu của hai sao Tuần Triệt lại không dựa trên căn bản ngũ hành của hai sao này, và cũng không dựa trên vị trí trú đóng của cả hai sao. Đây cũng chính là nghi vấn lớn nhiều tranh cải. – Tất cả các sao trong khoa tử vi đều có vị trí đắc địa hay hãm địa, thế nhưng hai sao Tuần Triệt lại không có vị trí đắc hay hãm địa theo cung tọa thủ. Kể cả trường hợp “Tuần cư mộc vị hay Triệt đáo kim cung” cũng không được lý giải theo mức độ đắc hay hãm địa của chúng.

Từ những nghịch lý trên đi vào áp dụng thực tiển của hai sao này cũng gây nhiều tranh cải như sau : – Trường hợp cung vô chính diệu: là cung không có chính tinh tọa thủ, do đó cần có sự hiện của sao Không mới tốt. Có tác giả cho rằng cung vô chính diệu phải có Tuần hay Triệt trú đóng, và với một số điều kiện nào đó như là là người hỏa mệnh chẳng hạn, mới gọi là Đắc Không, nếu thiếu yếu tố Tuần Triệt tọa thủ chỉ được coi là Kiến Không hay Ngộ Không như vậy vô hình trung đã tạo thêm những đắc tính ưu việt của sao Tuần Triệt để hóa giải cung vô chính diệu, mà lại nằm trong giới hạn cá biệt của người hỏa mệnh mà thôi.

Điều này cũng gây ra sự nghịch lý là có sự phân biệt đối xử trong giải đoán tử vi của người hỏa mệnh và các người mộc mệnh hay thủy mệnh…Ngoài ra còn phân biệt đối xử với sao Thiên không và Địa Không trong trường hợp tọa thủ tại cung vô chính diệu cũng không được tính là ĐẮC KHÔNG. Trường hợp có chính diệu ở trên cũng là một nghịch lý chưa giải tỏa được vì rằng hai sao Tuần Triệt không có vị trí đắc hay hãm địa, và lại có tác dụng biến đổi chính tinh tọa thủ từ tốt ra xấu hay ngược lại, có nghĩa là chính tinh sau khi chịu ảnh hưởng của cung tọa thủ mà gặp Tuần Triệt thì đổi thay mức độ tốt xấu của mình. Điều này đưa đến nghịch lý là một chính tinh đóng tại một cung nghịch hành của mình mới bị hãm địa, lại gặp Tuần Triệt mang hành của cung đó tức là xung nghịch với chính tinh mà lại có tác dụng biến đổi chính tinh đó từ xấu ra tốt. Ngược lại một chính tinh miếu địa tất nhiên hành của cung tọa thủ hợp với chính tinh, nếu có Tuần Triệt tọa thủ ở đấy tất nhiên mang hành của cung đó hợp với chính tinh, không có gì khắc hãm cả mà lại có kết quả làm cho chính tinh từ tốt biến thành xấu cũng không dựa trên một cơ bản khoa học nào cả. Sự việc này được áp dụng trong giải đoán tử vi mà từ trước đến nay chưa có sự lý giải nào rõ ràng và đầy đủ.

Tóm lại, vấn đề cơ bản nhất là ngũ hành của sao Tuần Triệt đã có nhiều tranh cải, nhưng ngũ hành của hai sao này cũng không áp dụng khi giải đoán tại cung tọa thủ mà lại áp đặt nguyên tắc đảo nghịch tốt thành xấu hay nghịch lại một cách máy móc không dựa trên tính lý của ngũ hành đi ngược lại nguyên lý cơ bản của khoa dịch lý Đông Phương áp dụng vào tử vi. Và cho đến nay vấn đề này vẫn còn bỏ ngõ, người viết hy vọng nêu vấn đề này ra để bạn đọc hâm mộ tử vi tự thân tìm được lời đáp đối với hai sao Tuần Triệt hơn là đi tìm lời đáp chính thống chưa hiện hữu.

TUẦN TRIỆT 2

Triệt: hành Kim đới Thủy Tuần: hành Hỏa đới Mộc Ý nghĩa: Triệt: là chém ra thành từng mảnh Tuần: là vây hảm, có tác dụng kìm hãm, ngăn chặn, cản trở Triệt Tuần ảnh hưởng lên các hành của sao: Nói chung: Hành Kim, Hỏa và Mộc: bị ảnh hưởng mạnh nhất (Hành Mộc bị ảnh hưởng của Triệt hơn Tuần, Hành Kim chịu ảnh hưởng của Tuần hơn Triệt) Hành Thủy : bị ảnh hưởng ít hơn Hành Thổ: bị ảnh hưởng yếu nhất Cường độ ảnh hưởng của Tuần Triệt theo thời gian: Triệt mạnh ở 30 năm đầu (tùy theo cục, ví dụ Thủy nhị cục thì 32 năm đầu), sau đó yếu đi Tuần mạnh ở 30 năm sau (tùy theo cục), trước đó thì yếu Cường độ ảnh hưởng của Triệt Tuần tác dụng lên các cung Nguyên tắc: người Dương (Dương Nam, Dương N Nguyên tắc: người Dương (Dương Nam, Dương Nữ) thì cung Dương bị ảnh hưởng hơn cung Âm người Âm (Âm Nam, Âm Nữ) thì cung Âm chịu ảnh hưởng mạnh hơn cung Dương Cứ thế ước lượng: Dương Nam. Dương Nữ: cung Dương chịu 70% , cung Âm 30% cường độ ảnh hưởng Âm Nam, Âm Nữ: cung Dương chịu 20%, cung Âm 80% cường độ ảnh hưởng

Ảnh hưởng: Sao đắc vượng miếu gặp Tuần Triệt mất hết ý nghĩa tốt đẹp vì bị khắc chế Sao hãm địa gặp Tuần Triệt thì lại trở thành tốt, là phản vi kỳ cách (nhưng phải trãi qua gian nan mới tốt được)

Đặc biệt: Thiên Tướng, Tướng Quân (dù đắc hay hãm) rất kỵ Tuần Triệt, kỵ Triệt hơn Tuần.

Thiên Phủ kỵ gặp Tuần

Cự Cơ (Cự Môn, Thiên Cơ) Tí Ngọ rất cần gặp Tuần Triệt

Nhật Nguyệt hãm địa gặp Tuần Triệt thì sáng lên, vượng miếu gặp Tuần Triệt thì tối lại

Tuần Triệt tác đ ộng đến các cung: Ví dụ Tật Ách rất cần Tuần Triệt Phúc cung vô chính diệu rất cần Tuần nhưng lại kỵ Triệt Phu Thê gặp Tuần Triệt la trắc trở tình duyên. Triệt đóng tại một cung có các sao xấu chiếu về cung đó thì có khả năng cản lại các nguy hiểm do các sao xấu chiếu về (Tam phương xung sát hạnh nhất Triệt nhi khả bằng) Vai ví dụ Thiên Cơ (Mộc), Thiên Lương (Mộc) miếu địa rất kỵ Tuần Triệt nhưng nếu hãm địa thì rất cần Tuần Triệt.

Thái Âm sáng sủa gặp Tuần Triệt thì đỡ bị ảnh hưởng hơn so với Thái Dương sáng sủa

Sát Phá Tham hãm địa rất cần Tuần Triệt, đắc vượng miếu kỵ gặp Tuần Triệt, nhất là Sát và Tham (còn Phá Quân thì đỡ bị ảnh hưởng). Liêm Tham Tỵ Hợi hãm địa thì gặp Tuần Triệt rất tốt Thiên Đồng (Thủy) đắc vượng miếu cũng không sợ Tuần Triệt lắm, hãm thì lại cần Tuần Triệt

Vũ Khúc (Kim) đắc vượng miếu rất kỵ Tuần Triệt Các sao Thổ như Tả Hửu, Thiên Quí, Lộc Tồn, Hóa Lộc, Thiên Phúc, Thiên Qui, Tam Thai ít bị ảnh hưởng của Tuần Triệt nhất Các sao Thủy như Hóa Khoa, Văn Xương, Hóa Kỵ, Long Trì, Song Hao, Hồng Loan, Bát Tọa ít chịu ảnh hưởng của Tuần Triệth Các sao Mộc, Kim, Hỏa như Kình Đà, Không Kiếp, Hỏa Linh, Thiên Không, Thiên Hình, Kiếp Sat’ Tang Môn, Bạch hổ , Đào Hoa, Khôi Việt, Hóa Quyền Thiên Mã, Phượng Các, Ân Quang, Cô Quả, Thiên Quan chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của Tuần Triệt

Ví dụ Mệnh Tử Vi Thiên Tuóng cư Thin (ở Dương cung) bị Tuần. Ví dụ là Tuân nên ở 30 năm đầu chưa bị tai họa (tai nạn, bệnh tật…) Thiên Tướng bị ảnh hưởng mạnh hơn Tử Vi Dương Nam, Dương Nũ :

Chịu 70% tác động của Tuần, do đó sau 30 tuổi dể bị tai họa lớn Âm Nam, Âm Nữ:

Chịu 20% tác động của Tuần nên sau 30 tuổi có gặp tai họa cũng không mạnh được (Chỉ nêu đại cương, còn phải xét Thân, Mệnh, Phúc, Tật và Đại hạn mới quyết định được) Ví dụ Mệnh Liêm Tham cư Tý (cung Âm) là cách hình ngục nan đào gặp Triệt,

Vì là Triệt nên 30 năm đầu có tác động mạnh cho nên Cả hai sao đều bị ảnh hưởng mạnh của Triệt. Dương Nam, Dương Nữ:

Chịu 30 % tác động của Triệt. Sau 30 tuổi phải đề phòng tù tội Âm Nam, Âm Nũ

Chịu 80 % tác động của Triệt nên không có gì xãy ra 30 năm đầu. Sau đó thì đề phòng nhưng mức độ tù tội nhẹ hơn Ví dụ Thất Sát (Kim) cư Dần (Dương cung) gặp Tuần, Dương Nam thi chịu 70% ảnh hưởng, 30 năm đầu tuy có bị ảnh hưởng nhưng không đến nỗi nào, sau 30 năm thì bị tác động mãnh mẽ, bị tai nạn hoặc bị bệnh tâm thần.

Tuần Triệt 3

(1) Nhận định về căn tính cuả Tuần Triệt (2) Yếu tố căn bản về Tuần Triệt gỡ (Cách thế được coi là Tuần Triệt gỡ) (3) Không ph ải lúc naò Tuần Triệt gỡ cũng tốt (1) Nhận định lại căn tính của Tuần Triệt

Tuần Triệt có phải là Sao (tinh đẩu) không ? Nếu Tuần Triệt là tinh đẩu thì đương nhiên Tuần Triệt sẽ có khả năng chiếu như các tinh đẩu khác. Nếu TT không phải là tinh đẩu thì Tuần Triệt không có khả năng chiếu.

Nếu Tuần Triệt không chiếu thì lý thuyết Tuần Triệt gỡ từ đâu ra ?? Nếu Tuần Triệt đóng cùng vị trí mà tháo gỡ lẫn nhau thì các sát baị tinh khác đóng cùng vị trí cũng có đặc tính này ??

Tuần Triệt không phải là tinh đẩu mà là 1 cửa ngõ có khả năng bao trùm trên 2 cung và thay đổi đặc tính của các sao toạ thủ trong 2 cung đó. Sự thay đôỉ hay caỉ hóa cuả Tuần Triệt trên các sao chỉ có tính cách tương đôí chứ không tuyệt đôí . Khả năng cuả Tuần Triệt không dừng ở các tinh đẩu mà còn ảnh hưởng trên Âm Dương Ngũ Hành cuả cung bị Tuần Triệt chận đóng.

Thí dụ: Tham Lang hãm điạ tại cung Tí ngộ Triệt sẽ bị cải hoa’ trở thành ngay thẳng chính chuyên chứ TT không co’ khả năng biến Tham Lang trở nên miếu điạ được . Trường hợp ngoại lệ của Tuần Triệt , có 1 số Sao không bị ảnh hưởng và bị caỉ hóa bởi Tuần Triệt , đó là các Phúc Thiện tinh Hoá Khoa, Thiên Quan, Thiên Phúc, Ân Quang Thiên Quý,vv..vv (2) Những yếu tố căn bản của cách thế Tuần Triệt gỡ

Mệnh có Tuần hay Triệt, Ðaị Hạn gặp Tuần Triệt thì được coi là cách Tuần Triệt gỡ. Thí dụ: Dương Nam, Mệnh ngộ Tuần, ÐH đến cung Quan có Triệt. Nếu là Âm Nam n hư thí dụ trên, ÐH đi ngược chiều kim đồng hồ không gặp Triệt thì không coi là cách Tuần Triệt gỡ, mặc dù Tuần Triệt ở thế Tam Hợp . Như đã nêu lên ở phiá trên, vì TT không phaỉ là Sao nên không chiêú, do đó không gỡ . Khi TT thaó gỡ thì không tháo gỡ luôn mà chỉ thaó gỡ trong khoảng thời gian hạn định, khoảng thơì gian này có thể là suốt Ðaị Hạn, hay là chỉ có 1 vaì năm hoặc là 1 vaì tháng trong năm .

Khi Tuần Triệt đóng vaò cùng 1 chỗ thì cường độ mạnh mẽ lên chứ không thaó gỡ , thủ tiêu lẫn nhau; Ngoaị trừ trường hợp Tuần Triệt cố định gặp Lưu Tuần hay Lưu Triệt (sẽ bàn sau) … Trường hợp này thì có thaó gỡ nhưng không thaó gỡ hoàn toàn, có nghiã là chỉ thaó gỡ trong 1 khoảng khắc thơì gian ấn định chứ không thaó gỡ suốt vận hạn (3) Không phaỉ lúc naò Tuần Triệt gỡ cũng tốt

Triệt được an theo Thiên Can (Dương), Tuần an theo Ðiạ Chi (Âm) nên Triệt sẽ có ảnh hưởng mạnh taị các cung Dương và yếu hơn taị các cung Âm; cũng thế Tuần sẽ tác động mạnh taị các cung Âm, và yếu hơn ở các cung Dưong . Theo cùng 1 chiều hướng lập luận đó, khi Tuần Triệt thaó gỡ thì : 2 cung ngộ Triệt sẽ được gỡ mạnh taị cung Dưong và gỡ yếu hơn taị cung Âm; còn 2 cung ngộ Tuần thì cung Âm sẽ được gỡ mạnh hơn taị cung Dương . Ðiều quan trọng là cần phaỉ minh xét cẩn thận các tinh đẩu thủ cung để xem Tuần Triệt gỡ là gỡ tốt hay là gỡ xấu

TUẦN TRIỆT. (4)

Đối với người âm nam âm nữ : người sinh âm thì lấy hướng đi theo chiều nghịch. Cứ theo chiều đó mà xét vị trí của tuần hay triệt. Tuần triệt chặn đầu cung thì ảnh hưởng nặng, vuốt đuôi thì ảnh hưởng nhẹ (nặng 8/10, nhẹ 2/10).

Một cách khác để nhận định cũng đi đến kết quả trên là : người sinh dương thì tuần triệt ảnh hưởng nặng vào cung dương nơi trấn đóng 7/10 và ảnh hưởng nhẹ vào cung âm 3/10. Người sinh âm thì ảnh hưởng tuần triệt mạnh vào cung âm 8/10 và ảnh hưởng nhẹ vào cung dương 2/10.

Ảnh hưởng vào cung xung chiếu và tam hợp chiếu cứ theo các cách tinh của âm dương như vậy mà xét các cung chiếu (1 cung xung chiếu và cung hợp chiếu). Nếu tuần triệt ảnh hưởng nặng vào các cung chính nó đóng thì nó cũng ảnh hưởng nhẹ vào các cung chiếu và tùy theo các cung này cùng âm hay cùng dương với cung chính.

Qua nhưng điều trên người ta nhận thấy rằng âm dương là rất quan trọng trong tử vi. Trong việc giải đoán lý âm dương còn quan trọng ở các trung tinh đi cặp đôi tức là chỉ âm dương thì cặp tinh mới có ảnh hưởng hoặc ảnh hưởng rất yếu.

Luật về ngũ hành của tuần triệt và của các chính tinh. Triệt thuộc kim đới thủy, tuần thuộc hỏa đới mộc. Vậy nhưng sao mà hành **ng với hành của tuần triệt và bị khắc chế là nhưng sao bị tuần triệt chế ngự. Hành kim bị hỏa của tuần khắc, hành hỏa bị thủy của triệt khắc, hành mộc bị kim của triệt khắc và cũng bị hành của hỏa tuần khắc.

Các sao có hành thủy và thổ không sợ tuần triệt. Trong bộ sát phá liêm tham thì thất sát là kim nên sợ tuần, tham lang thuộc mộc nên sợ cả triệt lẫn tuần, phá quân thuộc thủy nên không sợ tuần triệt (cũng có ảnh hưởng nhưng ít thôi), liêm trinh thuộc hỏa nên sợ tuần.

Trong bộ tử phủ vũ tướng bị tuần triệt : tử vị thuộc thổ, thiên tướng thuộc thủy, thiên phủ thuộc thổ ít sợ tuần triệt (nhưng ảnh hưởng nhiều lúc cũng sâu đậm) chẳng hạn như thiên tướng ngộ tuần triệt, thiên phủ ngộ tuần, riêng vũ khúc thuộc kim nên sợ tuần triệt.

Cát thành hung hung thành cát là đặc tính của tuần triệt. Ơû các cung có tuần triệt đóng có các chính tinh lạc hãm thì ảnh hưởng nguy hại của các chính tinh lại biến thành ảnh hưởng tốt đẹp. Các chính tinh miếu vượng đắc địa là tốt gặp tuần triệt là bị hỏng cả. Các chính tinh từ 3 cung hợp chiếu về cũng bị cản lại. Hung tinh miếu địa là tốt (cách của những người làm dữ mà thành công) nhưng gặp tuần triệt là hỏng.

Tuần triệt đương đầu thiếu niên tân khổ : đương đầu nghĩa là án ngữ ngay tại mệnh nhưng cũng có người cho rằng tuần triệt ở cung chiếu hay tam hợp chiếu cũng là đương đầu, còn ý nghĩa của câu phú thì đã quá rõ ràng. Nếu chỉ chấp trường hợp tuần triệt án ngữ tại mệnh mới gọi là đương đầu cần phải phân biệt mệnh có chính tinh và vô chính diệu.

Trường hợp có chính tinh bị tuần triệt thì không phải lúc nào cũng tai hại vì chỉ có tử phủ thiên tướng cơ lương vũ khúc là sợ tuần triệt nhất; còn thất sát (nếu hãm địa gặp triệt thì hay hơn gặp tuần) thì lại trở nên hữu hiệu tốt đẹp vô cùng.

Nhưng nếu trái lại thất sát ở miếu địa lại cần tránh tuần triệt mới hay. Còn trường hợp mệnh vô chính diệu trung tinh tốt đẹp tọa thủ hay hay mà phải để ý xem có nhiều trung tinh tốt đẹp tọa thủ hay không. Nếu có thì cần tránh tuần triệt nhất là vì triệt; tuần chỉ bao vây không cho trong ngoài liên lạc với nhau để phát huy khả năng phối hợp; còn triệt thì chặt gãy phá vỡ hẳn mọi sao hay khiến cho mất hẳn yếu tố tốt có sẵn tại mệnh và các sao bên ngoài chiếu vế không cứu vãn nổi.

Trường hợp không có trung tinh tốt thì chỉ kỵ có tuần chứ không sợ triệt vì mệnh xấu mà còn không nhờ cậy được các sao tại cung tam hợp (bị tuần bao kín) sẽ khiến cho đương sự thật sự tân khổ trong khi triệt án ngữ lại thuận lợi vì không những phá vỡ được yếu tố tốt xấu tại mênh mà lại còn không cản trở sự giúp đỡ từ bên ngoài.

Nếu chấp nhận tuần triệt ở cung xung chiếu hoặc tam hợp cũng gọi là đương đầu chắc có nhiều người thắc mắc không hiểu tại sao tuần triệt chiếu cũng gây ảnh hưởng mạnh mẽ như án ngữ. Điều này rất dễ hiểu vì có bao giờ người ta chỉ căn cứ vào nguyên cung mệnh để giải đoán đâu mà phải kết hợp với các sao khác ở cung xung chiếu và tam hợp (nhất là xung chiếu).

Do đó nếu như mệnh có tử phủ (dần thân) rất cần vũ tướng và các bộ trung tinh khác như tả hữu thai tọa khôi việt mới thành các quân thần khánh hội. Nếu các sao này ở ngoài lại bị tuần triệt án ngữ thì làm sao kết hợp được với tử phủ khiến cho 2 sao này bị cô đơn và trở thành vô hiệu lực, thành ra vấn đề tân khổ cũng rất hợp ngay cả mệnh vô chính diệu cũng vậy bất luận có trung tinh tốt tại mệnh hay không cũng cần có sự hỗ trợ bên ngoài, không khác gì một nước chậm tiến cần sự việc trợ từ nước ngoài. Nếu bị tuần triệt ngăn chặn thì làm sao có chỗ nương tựa khiến cho đã xấu lại càng xấu thêm, tai hại hơn cả trường hợp có chính tinh nhiều.

Các dương số mệnh vô chính diệu trong trường hợp này sẽ cảm thấy đương đầu theo cách chiếu cũng hiệu nghiệm vô cùng.

Sau hết tại sao tuần triệt đương đầu tại mệnh hay tại các cung tam hợp chỉ hành hạ lúc thiếu thời chứ lại không gây trở ngại cho tuổi trưởng thành trở đi. Có người cho rằng triệt từ năm 30 tuổi trở đi sẽ yếu đi, nhưng nói đến tuần thì hơi khó trả lời vì tuần ảnh hưởng suốt cả đời hoặc mạnh mẽ từ 30 tuổi trở đi. Lại có lý thuyết cho rằng lúc ít tuổi chịu đại hạn đầu nằm ngay tại mạng, nhưng qua đại hạn kế tiếp tránh được tuần triệt rồi và tuổi còn trẻ sao vẫn tân khổ

(trường hợp tuần triệt án ngữ tại mệnh còn có lý do vì 2 sao đó đè lên 2 cung. Những trường hợp ở các cung xung chiếu thì đâu ảnh hưởng gì cho đại hạn kế tiếp).

TRIỆT, TUẦN 5

Trong khoa Tử Vi chưa có sao nào bị tranh chấp dữ dội như hai sao Tuần Và Triệt. Có nhiều quan điểm khác nhau liên quan đến ngũ hành, thời gian, mức độ, cường độ, ảnh hưởng, sự đồng cung của Tuần, Triệt. lần lượt trình bày những quan điểm tranh chấp và thử nêu ra quan điểm riêng.

Có hai quan điểm về hành của Tuần, Triệt

a) Tuần Triệt không có hành cơ hữu và cố định. An ở cung nào sẽ có hành của cung đó. An ở hai cung có hai hành khác nhau thì Tuần, Triệt cũng sẽ có hai hành, mỗi hành tương ứng với một cung. Như vậy, Tuần Triệt có 5 hành

b) Tuần triệt thuộc hành thủy (có người cho là Hỏa) và có 2 vị trí lợi hay bại địa : Lợi địa ở Tỵ, Ngọ và Thân, Dậu. Tại Tỵ, Ngọ, Tuần Triệt gọi là Hỏa Không, tại Thân Dậu gọi là Kim Không. Ở Tỵ Ngọ thì phát đạt, ở Thân, Dậu thì tiếng tăm : hạn đến 2 bộ cung này thì tuần triệt không phá hại mà còn trở thành phú trạch.

– Bại địa ở vị trí khác. bấy giờ hai sao này tác họa.

Không rõ tác giả nào đỡ đầu cho quan điểm nào, cho nên không thể biết căn bản của lập luận của 2 quan điểm này. Ngay thái thứ lang cũng không thấy đề cập đến ngũ hành của Tuần Triệt. Theo chúng tôi quan điểm thứ 2 có hai điều đáng nói là sai lầm và mâu thuẫn :

– Sai lầm ở điểm nào cho rằng Tuần Triệt đóng ở Tỵ Ngọ là vị trí không bao giờ có của Tuần hay Triệt. Tuần Và Triệt chỉ đóng ở Thìn, Tỵ, và Ngọ, Mùi. Nếu ở Thìn Tỵ và Ngọ Mùi thì làm sao gọi là Hỏa Không một cách đơn thuần được, vì có lẽ Thìn là Thổ, ở Mùi cũng Thổ.

– Mâu thuẫn ở điểm cho rằng, Hỏa không ở Tỵ Ngọ sẽ gây phát đạt còn ở vị trí khác thì tác họa (như ở hai cung Thổ Thìn và Mùi). Chẳng lẽ Tuần Triệt ở Thìn Tỵ thì phát đạt cho Tỵ (cung Hỏa) mà tác họa cho Thìn (cung Thổ)

Đây là một nghi vấn rất lớn, gây ngộ nhận khác nhau vì thiếu sự giải thích dựa trên một căn bản lý thuyết hay lý tính nào khả chấp.

Tuần, Triệt còn bị dị nghị về thời gian ảnh hưởng.

Thái thứ lang rất rõ ràng khi cho rằng :

Tuần ảnh hưởng mạnh mẽ trong “suốt đời người”

Triệt ảnh hưởng mạnh mẽ “từ lúc cất tiếng chào đời cho đến năm 30 tuổi. Còn từ 30 tuổi trở đi, ảnh hưởng kém dần” (Tử Vi Đẩu Số, trang 345, 346)

Dù vậy có nhiều nhà lý học không đồng ý hoàn toàn về thời điểm 30 tuổi của sao Triệt. Lập luận bài nêu lên 2 lý lẽ có tính cách nghi vấn :

Căn bản nào để ấn định thời điểm 30?

Sau 30, ảnh hưởng “kém dần”, vậy kém đến độ nào, và bao giờ mới dứt?

Thái thứ lang cho rằng cả 2 sao “ảnh hưởng mạnh mẽ” trong khi đó có người cho rằng :

Tuần ảnh hưởng nhẹ

Triệt ảnh hưởng mạnh

Không thấy ấn định cường độ mạnh hay nhẹ, chỉ nói mơ hồ như thế cho nên rất khó lượng giá với các sao chính và phụ, cung cường, cung nhược v.v…

Trong giả thuyết, thời gian ảnh hưởng “mạnh mẽ” ngang nhau, cũng có 2 luận hướng về mức độ :

Tuần hay Triệt biến sao xấu thành tốt, sao tốt thành xấu. Ví như Âm Dương hãm gặp Tuần, Triệt thì sáng sủa, nếu Âm Dương sáng gặp 2 sao này thì tối lại. Tuần hay triệt chỉ làm cho sao xấu bớt xấu chớ không đến nỗi làm cho tốt lên. Luận hướng nào có giá trị?

TUẦN TRIỆT ĐỒNG CUNG

Cũng có 2 hướng luận đoán :

Có người cho Tuần và Triệt đồng cung phối hợp ảnh hưởng với nhau. Nói khác đi, cung nào bị Tuần Triệt đồng cung thì nếu xấu sẽ xấu gấp đôi, tốt gấp đôi.

Có người cho rằng Tuần Triệt đồng cung khắc chế lẫn nhau, nghĩa là Tuần phá Triệt, Triệt phá Tuần. Có người cho rằng đến độ coi như không còn có 2 sao đó nữa.

QUAN ĐIỂM CỦA TÁC GIẢ NGŨ HÀNH CỦA TUẦN, TRIỆT

Tử Vi học lấy ngũ hành làm gốc triết lý. Sao này cũng bị ngũ hành hóa. Tuần Triệt cũng có hành vậy.

Nhưng, thiển nghĩ, Tuần Triệt có lẽ là 2 sao đặc biệt hơn các sao khác về mặt ngũ hành. Nó không chỉ có một hành duy nhất và cố định và có thể thay đổi hành tùy theo vị trí tọa thủ và có thể có cả 2 hành một lượt, nếu đóng ở cung khác hành

Tính cách lưỡng hành đó làm cho 2 sao này hết sức linh động, có 2 hướng chi phối, mỗi hướng trên một cung.

Thú thật, tôi cũng không có căn bản nào khi đề ra quan điểm này, nhưng tôi cho đó là hợp lý.

THỜI GIAN ẢNH HƯỞNG

Có thể chấp nhận quan điểm của thái thứ lang về điểm này, tức là :

Tuần ảnh hưởng suốt đời.

Triệt chỉ ảnh hưởng đến khoảng 30 năm đầu, và giảm dần ảnh hưởng từ khoảng 30 năm về sau

Thiết tưởng chỉ nên nói đến khoảng thời gian, thay vì xác định thời điểm, và thiết tưởng không nên cho tỷ lệ giảm vì lẽ :

Thời gian đó lệ thuộc sự tốt xấu rất phức tạp của Phúc Đức, Mệnh Thân, Đại Tiểu Hạn là những ẩn số chi phối hỗ tương rất chằng chịt và rất linh động tùy mỗi lá số .

CƯỜNG ĐỘ ẢNH HƯỞNG

Chúng tôi không cho rằng 2 sao này đều “ảnh hưởng mạnh mẽ” như Thái Thứ Lang. Thiển nghĩ, theo nguyên nghĩa của chữ Tuần, Triệt, cừơng độ đó đã được quy định rồi :

Tuần ảnh hưởng nhẹ, vừa phải hơn

Triệt ảnh hưởng mạnh, quyết liệt hơn

Không nên và không thể cho tỷ lệ hơn kém rõ rệt vì đây là một lượng theo hàm số của Phúc, Mệnh, Thân, Hạn của lá số, chưa kể sự thẩm định thêm yếu tố phúc đức thực tại, có thể khác với phúc đức lá số (nhất là đối với 2 người trùng giờ sinh).

MỨC ĐỘ ẢNH HƯỞNG

Thiển nghĩ rằng, vì quan niệm cường độ ảnh hưởng như trên, cho nên, không thể và không nên nói dứt khoát về mức độ ảnh hưởng. Không thể nói minh thị rằng Tuần hay Triệt biến sao tốt thành xấu hay chỉ làm bớt tốt, hoặc biến sao xấu thành tốt hay bớt xấu. Hiệu lực chế giảm của Tuần Triệt trên các sao khác còn lệ thuộc hàm số của Phúc, Mệnh, Thân, Hạn

Nhưng, có thể nói cụ thể hơn rằng :

Tuần vì ảnh hưởng nhẹ, vừa phải nên làm cho sao xấu bớt xấu chớ không làm thành tốt lên. Ngược lại, Tuần làm cho sao bớt tốt chớ không làm cho xấu hẳn đi

Triệt, vì ảnh hưởng mạnh và quyết liệt hơn nên có thể làm cho sao xấu thành tốt và ngược lại, trong suốt thời gian Triệt có hiệu lực mạnh. Khi Triệt giảm dần hiệu lực, mức độ ảnh hưởng sẽ luận như sao tuần

VẤN ĐỀ TUẦN, TRIỆT ĐỒNG CUNG

Tuần và Triệt tuy khác về cường độ, mức độ, thời gian ảnh hưởng và có ngũ hành linh động nhưng giống nhau về tác dụng : hai sao này chi phối tất cả các sao khác không loại trừ sao nào

Mặt khác, trong khoa Tử Vi, chưa thấy có trường hợp nào hung tinh khắc chế lẫn nhau hay các tinh tác hóa lẫn nhau. Chỉ thấy có sự phối hợp tác họa của các hung tinh chớ không có sự xung đột giữa các hung tinh. Chỉ thấy có sự phối hợp phù thịnh của các các tinh chớ không có sự cạnh tranh giữa cát tinh với. Chỉ thấy có hung tinh khắc các tinh, hay cát tinh chế hung tinh, chớ chưa thấy hung tinh vừa khắc cát tinh vừa “đánh lộn” với nhau. Như vậy, trong ý niệm của người sáng tác khoa Tử Vi, có sự tiềm ẩn sự phân biệt chính và tà thành 2 phe rõ rệt trong khi chia các sao thành 2 lọai cát và hung tinh

Ý niệm chính, tà phân minh như vậy đưa đến ý niệm chính chống tà, tà chống chính. Có thể có sinh khắc về ngũ hành giữa hung tinh (hay cát tinh), chớ không có sự xung đột về “lý tượng” giữa nội bộ hung tinh (hay cát tinh). Ý niệm chính, tà xung đột của người xưa đơn giản như vậy dù sự đơn giản đó không hẳn phản ảnh thực tế của cuộc đời

Trong inh thần đó, khi Tuần và Triệt đồng cung, không có sự đối kháng mà chỉ có sự phối hợp tác hóa. Không có ý niệm Tuần Triệt tương khắc mà chỉ có ý niệm Tuần Triệt tương trợ hay tương hòa. Cụ thể là cung nào bị Tuần Triệt cùng án ngữ, sẽ bị cả 2 ảnh hưởng song hành về hướng tốt cũng như về hướng xấu.

Cách thức phối hợp tác hóa này đã từng có nhiều tiền lệ. Ví dụ : Tả hữu đồng cung, Không Kiếp đồng cung, Tử Phủ đồng cung, Aâm Dương đồng cung .v.v… sẽ làm gia tăng ảnh hửơng (tốt hay xấu) của 2 sao đồng lọai, đồng tác dụng chớ không gỉam trừ ảnh hưởng của 2 sao đồng lọai, đồng tác dụng. Ví dụ : Không kiếp hãm địa thì cả Không lẫn Kiếp cùng nhau tác họa, chớ Không chẳng phá Kiếp mà Kiếp cũng chẳng phá Không.

Tác dụng của Tuần, Triệt có tính toàn diện, không có biệt lệ, tức là hai sao này chi phối tất cả các sao đồng cung và tất cả các cung có Tuần, Triệt án ngữ, không vị nể một sao nào hay một cung nào.

Tuy nhiên, có sự phân biệt ít nhiều ý nghĩa của 2 sao này, từ đó, có ảnh hưởng trên sự luận đoán :

a) Có tác giả cho rằng, và điều này hợp lý, Tuần là Aùm Tinh, Triệt là Không Tinh. Như vậy Tuần tất nhiên nhẹ hơn Triệt. Tuần báo hiệu sự trắc trở, khó khăn còn Triệt báo hiệu sự bế tắc, chướng ngại lớn, sự lụn bại nặng nề.

b) Tuần ảnh hưởng suốt đời, còn Triệt chỉ mạnh cho đến khoảng 30 tuổi, tuổi tam thập nhi lập, tuổi từ đó con người có thể tự lập thân, không còn chịu ảnh hưởng nặng của gia đình.

Trong thời gian 2 sao còn ảnh hưởng, Tuần, Triệt đóng ở bất cứ cung nào đều tiên quyết :

– Gây trở ngại ít hay nhiều cung đó. Mức độ ít hay nhiều tùy thuộc sự tốt, xấu của 2 cung Phúc mệnh Thân

Điều này có ngoại lệ cho cung Tật sẽ nói đến sau này.

– Tác hóa ít nhiều trên các sao đồng cung. Sự tác hóa này có 2 cường độ : hoặc biến hoàn toàn ý nghĩa của sao(như biến sao xấu thành tốt hay ngược lại) hoặc chỉ giảm ảnh hưởng của các sao (như làm bớt tốt hay bớt xấu).

Tuy nhiên, tác dụng tiên quyết này có 3 ngoại lệ :

a) Nếu chính và phụ tinh tọa thủ vốn xấu mà gặp Tuần hay Triệt thì bớt xấu, có thể trở thành tốt được. Trong trường hợp này, Tuần hay Triệt không hẳn tiên quyết bất lợi cho cung tọa thủ. Dù sao, cần lưu ý rằng ngoại lệ này không tuyệt đối : có thể các sao bị giảm xấu hẳn, có thể chỉ giảm được cái xấu trong một hạn kỳ nào mà thôi, không hẳn tác dụng toàn thời gian.

b) Tuần hay Triệt đóng ở cung Tật rất tốt vì tiên quyết ngăn trở rất nhiều bệnh tật, tai họa lớn cho đường số, bất luận tại cung Tật có sao tốt hay xấu.

c) Tuần, Triệt đóng tại cung vô chính diệu thì lại hay. Nhưng, ảnh hưởng tốt này cũng không tuyệt đối và tùy thuộc mức độ tốt của cung vô chính diệu. Nếu vô chính diệu mà được Tứ Không (Tuần, Triệt, Thiên Không, Địa Không) thì rất đẹp, đượic Tam Không thì đẹp, được Nhị Không thì tầm thường, còn chỉ Nhất Không thì kém.

Mặt khác, vì Tuần chỉ ảnh hưởng nhẹ và Triệt tuy ảnh hưởng mạnh nhưng ngắn hạn cho nên việc đắc 4,3 hay 2 Không chỉ tốt đẹp trong một thời gian mà Tuần hay Triệt còn hiệu lực, chớ không kéo dài mãi mãi suốt kiếp.

Sau cùng cái tốt nói trên còn lệ thuộc hàm số của Phúc, Mệnh, Thân nên cần phải cân nhắc cẩn thận

Mặc dù Tuần, Triệt chi phối tất cả các sao đồng cung nhưng 2 sao này không phải bất khả xâm phạm : nó vẫn bị các sao kia chi pho61i lại, nhất là chính tính. Có sự ảnh hưởng qua lại 2 chiếu, cho nên kết luận giải đoán chung cuộc chỉ có thể đưa ra sau khi cân nhắc ảnh hưởng 2 chiều đó với hàm số Phúc Mệnh Thân

Cũng vì sự chi phối 2 chiều như vậy cho nên các sao ngộ Triệt Tuần không hòan tòan mất hẳn bản chất và đặc tính mà chỉ biến thể, giảm sút một phần ý nghĩa mà thôi.

XIII/Số giầu có

1. Thiên tướng thủ Mệnh (Điền trạch), Vũ khúc và Thiên lương kề bên.

2. Vũ khúc thủ Mệnh (Tài bạch), Nguyệt ngay bên cạnh.

3. Thiên mã thủ Mệnh, Vũ, Lộc ngay bên. Gặp sinh, vượng càng tốt.

4. Thân cư Điền; Lương và Tướng củng chiếu + không tọa nơi Không vong.

5. Nhật, Nguyệt lâm cung Điền trạch.

6. Thái dương thủ Mệnh tại Ngọ.

7. Nhật Nguyệt giáp Mệnh, không tọa nơi Không vong lại gặp Cát tinh tại bản Cung.

8. “Nhật xuất phù tang”: Nhật Nguyệt thủ Mệnh (Quan lộc) tại cung Mão.

9. Nhật thủ Mệnh tại Hợi.

10.Điền trạch tại Tý, Nguyệt cũng tại đấy.

11. Tử vi thủ Mệnh 2 sao Tả, Hữu giáp bên.

12. “Quần thần khánh hội”: Tử vi, Tả, Hữu cùng thủ Mệnh. Thêm Phủ, Tướng, Vũ, Âm càng tốt.

13. Trước Thiên mã có Lộc tồn, Ấn tinh đồng cung.

14. Khôi Việt tọa Mệnh + Thiên tướng tọa củng.

15. Tham Hỏa thủ Mệnh, cùng cư miếu vượng.

16. Vũ khúc thủ Mệnh tại Mão.

17. 2 sao Quyền, Lộc thủ Mệnh nơi miếu vượng.

18. Tham Hỏa thủ Mệnh cùng cư miếu vượng.

19. Xương, Phúc tương giáp, trong cung Mệnh có Cát tinh + Di, Quan, Tài tam phương Cát tinh củng chiếu.

20. Tử vi thủ Mệnh, trước sau có Nhật, Nguyệt củng chiếu.

*****

XIV/ Số nghèo khó

8/ Lộc tông, Hóa lộc tọa Mệnh gặp Không, Kiếp.

7/ Tứ sát thủ Mệnh lại thêm Tham, Hình giao hợp và Cát tinh lâm Hãm địa.

6/ Phá quân thủ Mệnh nơi Hãm địa.

5/ Vũ khúc, Liêm trinh cùng thủ cung Mệnh.

4/ Thái dương Thái âm phản bối lại gặp Cự, Âm.

3/ “Mã lạc không vong”: Thiên mã lạc vào Không vong, chủ bôn ba, dù có Lộc tồn xung hợp cũng vô dụng.

2/ “Lộc phùng lưỡng sát”: Lộc tồn tọa Không vong lại gặp Kiếp, Không, Thất sát.

1/ “Sinh bất phùng thời”: Mệnh tọa Không vong gặp Liêm trinh.

XV/ VẤN ĐỀ GIẢI ĐOÁN VẬN HẠN

Nguyên tắc giải đoán vận hạn

1.Xem sinh khắc giữa cung nhập hạn và chính tinh nhập hạn Ví dụ: Tử vi (Thổ) an Ngọ (Hoả) – Cự môn (Thuỷ) an Hợi (thuỷ). Cung sinh tinh hay hoà với tinh là được thiên thời.

2.Xem sinh khắc giữa cung nhập hạn và bản mệnh Ví dụ: Mệnh hoả nhập hạn ở cung dần mão hay tỵ ngọ Cung sinh mệnh hay hoà với mệnh là được địa lợi. Nếu mệnh sinh cung như mạng Kim hạn ở Tí là sinh xuất thì mạng bị tiết khí, giảm tốt. Nếu cung khắc mệnh như mạng mộc hạn đến thân dậu là bị khắc nhập là rất xấu.

3.Xem sinh khắc giữa chính tinh nhập hạn với bản mệnh. Ví dụ: Mệnh hoả hạn gặp Thái dương hay có Lương là tốt. Vậy tinh sinh mệnh hay hoà với mệnh là được nhân hoà nhưng chính tinh phải miếu vượng và không bị tuần triệt án ngữ. Nếu hãm thì phải có tuần triệt án ngữ mới thành tốt.

Chính tinh tại cung nhập hạn cũng phải phù hợp với chính tinh thủ mệnh nói đơn giản là mệnh ở dương cung hạn đến dương cung mới hợp cách. Tuy nhiên nếu mệnh ở dương, hạn ở âm hay mệnh ở âm hạn ở dương mà chính tinh miếu, vượng, đắc địa và sinh hay hoà với hành của mệnh thì hạn cũng tốt nhưng vẫn phải đề phòng những sự không may, những sự không đắc ý. Ví dụ mệnh hoả cự Tỵ có Thái dương hạn đến cung Tuất có Tham Lang (M) sinh mệnh. Tuy không cùng âm dương, cùng cách nhưng vẫn tốt.

Được cả 3 yếu tố Thiên Thời, Địa lợi, Nhân hoà là đại vận rực rỡ thông thường được hai yếu tố đã phát đạt lắm rồi, nếu được 1 yếu tố đã đủ mãn nguyện. Nếu cả 3 yếu tố đều là vận xấu, đại hạn xấu. Nếu có thêm hung tinh (H) thì là đại hạn thất bại, rủi nhiều hoặc là hạn về với tổ tiên. Riêng trường hợp không được địa Riêng trường hợp không được địa lợi ta có thể xem cung an thân với hành của cục. Ví dụ: tân tại tí – thuỷ cục là tốt.

4.Sau khi xét chính tinh cần phải xét các trung tinh, hung tinh Nếu: Nhiều sao đắc cách kể cả hung tinh đắc địa là được hạn tốt. Nếu nhiều sao xấu không đắc cách là hạn xấu. Nếu tốt xấu lẫn lộn thì cân nhắc nếu tốt nhiều hơn, mạnh hơn thì hạn tốt. Nếu xấu nhiều hơn thì hạn xấu. Cần nhớ là các sao chỉ có ảnh hưởng khi đủ bộ, đủ đôi, đủ cách. Nên khi xem đại hạn phải tính sao thủ mệnh để phối hợp với các sao của đại hạn. Ví dụ mệnh có Cơ ở sửu, Đồng ở dậu – hạn đến cung mùi có lương nguyệt ở mão thì có thể đoán theo cách Cơ nguyệt đồng lương. Cần nhớ tính chất các sao về phương diện nào như tử vi có tính cách giải nguy, mang điều may đến, Liêm trinh mang tai nạn đến. Lưu ý đến vai trò Tuần Triệt.

5.Xét các biến cố xẩy ra trong hạn.

Căn cứ vào ý nghĩa các sao trong hạn như phúc tinh thì có quý nhân giúp đỡ, được cứu giải – Quý tinh thì có công danh – Thi cử đậu – tài tinh thì phát đạt tài lộc – Hao tinh thì tán tài. Cần phải xem sự giao lưu của các tinh đẩu có thể tăng giảm sự may rủi.

Hạn ở cung nào các biến cố thường xẩy ra trong phạm vi cung đó. Ví dụ hạn cung phu thê thường là về vấn đề hạnh phúc, ở Tử thì thường liên quan đến con cái, ở điền thường liên quan đến nhà cửa, nơi ăn ỏ…

6.Vai trò các sao nhập hạn

Tử vi là tư tưởng chỉ đạo hành động, Thiên phủ là nền tảng xã hội, Thái âm là nền tảng gia đình, Tham Lang là bản thân Thiên phủ + Tham Lang + Thiên Không -> nền tảng xã hội đạo đức nhưng có người lợi dụng. Thái âm (M-V) + Triệt -> Gia đình đảo lộn nhưng vẫn thanh thản Tham Lang + Tuần -> Sở thích bản thân bị hạn chế Cự Môn -> Dễ bị ảnh hưởng bên ngoài lôi cuốn Thiên Tướng – hành động uy nghi dũng mãnh Thiên Lương – Từ Thiện Thất Sát – Sát phạt Phá Quân – Hao tán Vũ Khúc Cô quản chủ cô đơn lạnh lẽo đơn chiếc nhất là với nữ mệnh, đa sầu đa cảm nhưng với người chưa có chỗ ở thì sao này chủ sắp có nơi ở ổn định do mình tạo lập, lớn hay nhỏ tuỳ theo các trung cát tinh khác hội họp. Khoa + Quyền Lộc +Tứ Linh rất tốt, nhưng với người thích an nhàn, không cầu danh lợi thì lại vất vả suốt ngày.

Thai Toạ – Tư cách trung hậu, thanh nhà, bề thế, chững chạc nhưng nếu có sao xấu như cô quả kình hình mã hội tụ thì là hạn thanh nhàn nhưng bị xa cách một nơi tức là nằm bệnh viện. Thai toạ + Tứ linh – Hạn tháo vát rất tốt Đào Hồng đời sống tình cảm dồi dào, nhiều may mắn trong tình trường nếu không bị xung phá. Đào Hồng Song hỷ Tả Hữu Khôi Việt – Gạt không hết người yêu Đào Hồng Thiên Không Hoá Kỵ Không Kiếp Cô Quả Đẩu Quân Thái Tuế Vũ Khúc – Rất vô duyên nên thất bại tình trường Tử Tham + Tuân hay Triệt + Thiên Không – Hạn không thích tình ái muốn đi tu Thiên Cơ + Đào Hồng + Thiên Không + Cô Quả – Hạn có thể chết Khốc Hư chủ bế tắc hiểm ác, Khốc tượng trưng tiếng ồn ào náo nhiệt Hư tượng trưng tâm trạng, không khí thầm lặng u buồn. Khốc Hư chủ hao mòn trong công việc làm ăn. Thiếu Dương giải được một số tật bệnh tai ách nhỏ có thêm Thái dương (Đ) là tăng thêm sức sáng làm mọi việc hanh thông thuận lợi. Mệnh có thiếu dương thủ mệnh hoặc tam hợp chiếu là người thông minh, sáng suốt, mềm mỏng, từ thiện nhưng thích được hơn người, lấn át người. Cần có nghị lực cao cả để không vướng vào tội lỗi, không nên khôn ranh quá mà thành thất bại. Kình Đà – Thân thể Kình (Đ): Hùng dũng – Kình (H) Tai hoạ Đà (Đ): Biếu lành – Đà (H): U, biếu có biến chứng gây tổn thương khuôn tật ở bên trong cơ thể, khó trị. Đà (Đ) – u, biếu chữa được. Hoả Linh – Tinh thần tai hoạ Không Kiếp – Tinh thần bị u mê, tài sản vật chất mất mát, sức khoẻ suy yếu công danh thăng giáng.

7.Sự liên hệ giữa Mệnh Thân Phúc

Mệnh Thân Tốt, hạn có phát nhẹ, cũng có thể tăng thêm mức phát hơn Mệnh và Tìa quá kém mà hạn phát tài thì cũng chỉ phát vừa chứ không thể phát lớn được Mệnh và Phúc quá tốt mà hạn xấu thì chưa phải là hạn yểu vong Tóm lại Mệnh Thân Phúc Tài Quan gia giảm hạn Tốt xấu.

8.Sự quân bình giữa hạn với mệnh

Mệnh hảo thân hảo hạn hảo: Đáo lão vinh xương Mệnh suy thân suy hạn suy: Chung thân khất cái (số ăn mày) Mệnh hảo bất như hạn hảo – Thân hung bất nhược hạn hung Mệnh bình thường nhưng hạn tốt – như cỏ non gặp mưa Mệnh xấu, vận xấu: Như cỏ non gặp xương muối – xấu lắm Mệnh tốt không bằng thân tốt, thân tốt không bằng hạn tốt. Mệnh tốt thì tiên vận sung sướng, thân tốt thì hậu vận toại nguyện Mệnh thân cùng tốt mà hạn xấu thì chỉ hạn đó bị vất vả long đong Mệnh thân cùng xấu mà hạn tốt thì sung sướng đầy đủ nhưng không toàn mỹ – cách “Khô mộc tùng xuân” Mệnh thân cùng xấu – hạn cũng xấu – Phúc cũng xấu: Hạn xuống dốc không phanh, nhiều tai hoạ, trẻ con người già dễ tử vong.

Lưu ý: Khiđại tiểu hạn rất tốt đẹp và hợp với mệnh thân mà vẫn khốn đốn có khi còn mất mạng nữa chính vì: Mệnh thân quá xấu không đủ sức thâu nhận cái tốt quá mà thành vất vả hoặc chết yểu. Cho nên cái khó của Tử vi là Mệnh Thân và Hạn phải quân bình tương xứng không quá mức.

(Còn tiếp)

9.Sự tương quan giữa các sao ở mệnh thân với các sao ở hạn

Có khi hạn rất tốt mà chẳng ăn thua gì ví dụ: Hạn có Tử phủ vũ tướng, tả hữu, thai toạ, khôi việt, khoa quyền lộc mà vẫn lận đận, bất đắc chí chỉ vì mệnh thân có Phá quân không kiếp kình đà tức những hung sát tinh gian manh, thủ đoạn không thể hoà hợp được với các nhóm sao quí phái quân tử. Trường hợp này nếu hạn có Thất sát, Hoả linh thì dễ thành công hơn vì hai nhóm sao mệnh thân và hạn ngang hàng tương xứng.

Cũng có nhiều trường hợp không cần đến sự ngang hàng tương xứng mà cần các sao thành bộ, thành cách tức là đủ năng lực: Ví dụ mệnh có Long Phương hạn gặp Hổ Cái thành đủ bộ Tứ Linh – Mệnh có Tử phủ Vũ Tướng thì hạn cần có Tả hữu, Xương Khúc Khôi Việt Khoa Quyền Lộc để thành cách “Quân thần khánh hội” Mệnh Sát Phá Liêm Tham” hay Tham Vũ cần hạn có Không Kiếp (M) ở Tỵ Hợi hay Kình Đà (M-V) hỗ trợ mới hay chứ Khôi Việt Thai Toạ lại không hợp cách với nhóm hung tinh nên nhiều khi gặp trở ngại.

Lại có khi hạn có nhiều sao tốt đẹp mà vẫn không hanh thông, chỉ vì sao không đủ bộ nên chưa hoạt động được, ví dụ: Có Khoa Quyền thiếu Lộc, có xương thiếu khúc, có khôi thiếu Việt, Có tả thiếu hữu, Có Phượng thiếu Long… cho nên trong xã hội có người có quý mà không có phú, có người có phú mà không có hạnh phúc chỉ vì nhóm sao hay cách chưa đủ bộ ở mệnh cũng như ở đại tiểu hạn.

Những trường hợp thiếu này ta có thể tìm sao thay thế như Lộc tồn thay Hoá Lộc, Thanh Long thay Long trì, Thiên Không thay Địa không, Kiếp Sát thay địa kiếp.

Tóm lại: Việc giải đoán hạn cần nhận định sự tương ứng để xét đoán tốt, xấu chứ không căn cứ vào đặc tính tốt xấu của sao. Trở lại ví dụ trên hạn có Tử phủ Vũ Tướng nếu mất Khoa quyền Lộc và bị gò bó bởi hai sao Tuần Triệt thì cát tinh tả Hữu Thai Toạ Khôi Việt không đàn áp nổi nhóm hung tinh ở mệnh thân nên đành để chúng hoành hành.

Tử vi tối kỵ tuần triệt nên cách Tử Phủ Vũ Tướng bị Tuần Triệt là xấu nhưng cũng có khi lại tốt, ví dụ: Một người ốm liệt giường chỉ chờ chết nếu đại hạn của người này có Tuần Triệt mà chỉ hơi xấu thì chưa chết được mà phải chờ đến khi hạn cso Quan, Phúc Khôi Việt Tả Hữu Khoa QUyền Lộc Đào Hồng Song Hỷ mới được giải thoát, nhưng nếu bệnh mới đau ít ngày mà gập đại tiểu hạn thật xấu thì có thể hết số.

Mệnh Thân có Tử Phủ Vũ Tướng cách tối kỵ hạn gặp Không Kiếp Mệnh Thân có Sát Phá Liêm Tham cách tối kỵ hạn gặp Tuần Triệt Mệnh Thân có Cơ Nguyệt Đồng lương cách tối kỵ hạn gặp Hoả Linh Mệnh Thân có Nhật Nguyệt cách tối kỵ hạn gặp Kình Đà

Mệnh có Hoả Linh gặp hạn có Việt Hình dễ gặp tai nạn điện lửa sấm sét nguy hiểm hay không còn tuỳ thuộc ở các chính tinh và sao cứu giải.

Mệnh có Mã Tang Hổ gặp hạn ở cung Ách có khốc hư Không Kiếp Hoả Linh dễ bị ho lao hay hen suyễn

Các hung tinh bại tinh phải cân nhắc (M-V-Đ-H) mới phaâ định được tốt xấu. Hạn gặp Hinh, Hoa, Bại tinh nhiều hơn cát tinh nếu không có Tuần Triệt:

Mệnh VCD – Giảm thọ Quan VCD – Công danh bất hiển Tài VCD – Nghèo túng Phúc VCD – Phúc giảm, kém

Thời gian ứng nghiệm

Mệnh Dương nam Âm nữ hạn gặp nam đẩu tinh – ứng nửa đầu đại hạn hay nửa đầu tiểu hạn. Mệnh Dương Nữ, Âm nam hạn gặp bắc đẩu tinh – ứng nửa đầu đại hạn hay nửa đầu tiểu hạn. Mệnh Dương Nam – Âm nữ hạn gặp Bắc đẩu tinh – ứng nửa cuối đại hạn hay nửa cuối tiểu hạn Mệnh Dương nũ Âm nam gặp hạn Nam đẩu tinh – ứng nửa cuối đại hạn hay nửa cuối tiểu hạn. Mệnh thân có sẵn hung tinh cư chiếu, hạn gặp thêm hung sát tinh và các sao lưu xấu hội tụ thêm vào hạn thì cần đề phòng những tai ách sắp xẩy ra.

10.Những cung lâm hạn kỵ với chi tuổi:

Tuổi Tí – Hạn xấu ở cung dần thân – nhiều tai ách nặng nề Tuổi Sửu – Hạn xấu ở cung Sửu Ngọ và cung có Thất Sát – Nhiều nguy hiểm nặng Tuổi Dần – Mão – Hạn xấu ở cung Tỵ Hợi Tuổi Thìn – Hạn xấu ở La Võng và cung an thân – tai ách, bệnh tật, nguy hiểm. Tuổi Tỵ – Hạn xấu ở cung Tỵ và cung an thân – Tai cách, bệnh tật nguy hiểm. Tuổi Mùi – Hạn xấu ở cung dậu, hợi và cung có Kình Đà Tuổi Thân – Hnạ xấu ở Ngọ và các cung có Linh Hoả Tuổi Dậu – hạn xấu ở các cung cso Kình Đà Tuổi Tuất – xấu ở các cung La Võng, Cung Tỵ, Cung Tỵ, Cung An Thân và cung có Kình Đà, Thiên Không, Địa Không – Hạn rất nặng Tuổi Hợi – hạn xấu ở cung Tỵ – Cung có Kình Đà, Thiên Không, Địa Không – hạn rất nặng.

Tiểu Hạn

Đại hạn cũng như tiểu hạn đều phải xem

Xem cung chính, xung chiếu, 2 cung tam hợp, nhị hợp Tiểu hạn là giai đoạn 1 năm của đại hạn nên phải căn cứ vào gốc đại hạn chứ không phải năm Tí nào cũng giống nhau. Gốc đại hạn hướng về công danh thì tiểu hạn cũng hướng về công danh. Gốc đại hạn hướng về tài lộc thì tiểu hạn cũng hướng về tài lộc.

Như vậy tiểu hạn phụ thuộc vào đại hạn và cũng phụ thuộc vào mệnh thân phúc nên một trong những cách đoán tiểu hạn là nhập các sao của tiểu hạn vào đại hạn. Tiểu hạn ở cung nào ảnh hưởng ngay vào cung đó nhiều

Tiểu hạn vào năm tuổi, tốt thì tốt hơn các năm khác, xấu thì xấu hơn các năm khác nhất là đại tiểu hạn trùng phùng. Thông thường năm tuổi là năm có sự bất mãn. Xem tiểu hạn cũng phải lưu ý đến CAN CHI của năm hạn so với tuổi có vào năm Thiên khắc địa xung hay xung kỵ hợp phá.

Thông thương phải xem kỹ các sao lưu mỗi năm, các sao này cũng có thời gian hợp với ngũ hành mới hoạt động chứ không hoạt động suốt năm sao thuộc Mộc hợp tháng 1-2; sao thuộc hoả hợp tháng 4-5, sao thuộc kim tháng 7-8, sao thuộc thuỷ hợp tháng 10-11, sao thuộc thổ hợp tháng 3-6-9-12. Cũng cần nhớ so sánh ngũ hành của sao với cung để tìm hiểu cường độ hoạt động của sao. Ví dụ: Ở cung Tí các sao thuỷ và mộc được khởi sắc, các sao kim bị suy nhược, các sao Thổ bị suy nhược, các sao hoả kém hiệu lực.

Cách suy đoán tiểu hạn một năm – Nguyên Lý giải đoán

1.Xem sinh khắc giữa cung mệnh nhập hạn và chính tinh nhập hạn

2.Xem sinh khắc giữa cung nhập hạn và bản mệnh, xem có được địa lợi không? Mệnh khắc cung hạn cũng xấu, cung hạn khắc mệnh thì xấu nhất.

3.Xem sinh khắc giữa chính tinh nhập hạn và mệnh: Chính tinh nhập hạn cùng hành hay sinh hành bản mệnh thì tốt. Mệnh sinh chính tinh nhập hạn thì bình thường, Chính tinh nhập hạn khắc mệnh là xấu nhất. Mệnh khắc chính tinh nhập hạn thì chính tinh nhập hạn không ảnh hưởng gì. Ví dụ: Mệnh Hoả gặp tiểu hạn có Vũ Khúc (Kim) thì chẳng thể phát tài trường hợp này cũng phải xem các trung tinh, bàng tinh, cùng hành hay sinh mệnh để có những giải đoán tốt.

4.Xem chiín tinh nhập hạn có (M, V, Đ). Nếu (H) thì cần có Tuần Triệt án ngữ, chính tinh phải cùng nhóm với chính tinh thủ mệnh.

Có 3 nhóm:

Nhóm Tử Phủ gồm Tử Phủ, Cơ Nguyệt Đồng Lương, Cự Nhật Nhóm Vũ Tướng Nhóm Sát Phá Liêm Tham và Sát bại tinh Mệnh và cung tiểu hạn gặp sao sáng sủa cùng một nhóm thì hạn tốt đẹp.

Mệnh có sao sáng sủa nhóm Tử Phủ – Hnạ gặp sao sáng sủa nhóm Sát Phá Tham thì cũng khá tốt nhưng trong cái may lại có cái rủi bất kỳ, ngoại trừ tuổi Kỷ thì không sao.

Mệnh có sao sáng sủa nhóm Sát Phá Liêm Tham hạn gặp sao sáng sủa nhóm Tử Phủ cũng khá tốt nhưng nếu nhóm Tử Phủ mờ xấu làm gì cũng thất bại là chuyện bình thường. Mệnh có Vũ Tướng tốt đẹp hạn gặp sao sáng sủa của nhóm Tử Phủ hay Sát Phá Tham thì rất đẹp và nếu nhóm Tử Phủ hay Sát Phá Tham có mờ ám xấu cũng không đáng ngại.

Mệnh có nhóm Tử Phủ hay Sát Phá Tham sáng đẹp gặp nhóm Vũ Tướng sáng sủa thì rất tốt đẹp. Còn nếu Vũ Tướng Mờ ám cũng không lo ngại

Hnạ gặp nhóm Sát Phá Tham hãm (H) xấu nhưng nếu có sát bại tinh đắc cách thì cũng tốt vì sát bại tinh phù trợ cho nhóm sát phá tham.

Mệnh Vô chính diệu (VCD) gặp sao sáng đẹp của Sát Phá Tham thị hạn tốt hơn gặp nhóm Tử Phủ.

Mệnh Vô Chính Diệu hạn gặp Vô Chính Diệu thì rất xấu trừ khi có Tuần Triệt án ngữ ở mệnh hay hạn thì lại tốt đẹp.

Nói chung: Chính tinh nhập hạn (M-V) thì may mắn, tài lộc vượng. Chính tinh nhập hạn hãm (H) thì nhiều rủi ro, tài lộc suy yếu.

Nam đẩu tinh hợp dương nam âm nữ, bắc đẩu tinh hợp Âm nam, dương nữ.

5.Xem chính chinh, xem các trung tinh hội tụ tại hạn, nếu đa số tốt đẹp thì là hạn tốt – đa số hãm xấu thì là hạn xấu.

6.Chính tinh và trung tinh, bàng tinh cũng cần được so sánh ngũ hành với hội cục của tiểu hạn. Ví dụ tiểu hạn năm Tỵ Dậu Sửu thuộc hội cục Kim thì Kim khắc Mộc, tiểu hạn năm Thân Tí thìn hội cục Tuỷ thì thuỷ khắc hoả etc.

Những sao bị khắc thì hoá tức là phát động, vùng lên làm cho năm đó (tiểu hạn đó) bị chi phối bởi sự vùng lên của các sao đó rất mạnh. Và những sao bị khắc phải đoán theo tính chất Hoá của nó. Ví dụ Liêm trinh hoá là Tù tinh tức là bị bó buộc không phát được chứ không đoán là liêm khiết. Tham Lang hoá thành đào hoa tinh.

7.Tiểu hạn dù tốt đến đâu mà gặp hạn xung (năm xung) cũng thường xẩy ra những sự chẳng lành như: Thị Phi, Khẩu Thiệt, đau yếu. Nếu lại thêm hung tinh không hợp tuổi thì lại càng nguy hiểm vì có thể xẩy ra hình thương, tang tóc. Tuy vậy nếu có nhiều sao cứu giải thì tai ương được giảm thiểu hoặc có thể tai qua nạn khỏi.

8.Can của năm tiểu hạn có ảnh hưởng đến các Bộ chính tinh như sau:

Năm Giáp kỷ – hạn Tử phủ Vũ Tướng – Tài lộc bột phát Năm Ất Bính Đinh Nhâm – Hnạ có Cơ Nguyệt Đồng Lương – Nhiều tiến triển tốt Năm Mậu Quý – Hạn Sát Phá Lieê Tham – Tốt Năm Canh Tân – Hạn Cự Nhật – Tốt Năm Đinh Canh- Hạn Nhật Nguyệt – Tốt Năm Ất Nhâm – Hnạ Cơ Lương – Tốt Năm Ất Tân – Hnạ Cơ Cự – Tốt

9.Xem hung cát gốc đại hạn 10 năm

Đại hạn là gốc, tiểu hạn dù tốt hay xấu cũng chỉ tăng giảm 10-15%. Đại hạn tốt mà lưu hạn xấu thì tiểu hạn đợưc giảm xấu, không đáng lo ngại. Đại hạn xấu mà tiểu hạn tốt thì tiểu hạn bị giảm tốt chứ không nên mừng nhiều. Như vậy phải cộng những sao tốt và xấu cảu đại hạn gốc vào tiểu hạn. Thấy nhiều tốt là tốt, nhiều xấu là xấu. Nghĩa là có sự bù trừ tốt xấu giữa đại hạn và tiểu hạn.

Nguyên tắc này cũng áp dụng cho xem nhật, nguyệt, thời hạn.

Nếu đại hạn có cát tinh (M, V, Đ) và không bị lục đại sát tinh thì chủ 10 năm được yên tĩnh, an lành, công danh, tiền bạc mỹ mãn. Nếu đại hạn có sẵn hung sát tinh thì lúc thành lúc bại bất nhất. Nếu đại hạn có những sao chiếu bị lạc hãm như Kình Đà cố định, Kình Đà Lưu, Không Kiếp – Hoả Linh và thêm ác sat tinh hội chiếu tiểu hạn bị hung sát tinh là bị bệnh tật, quan tụng, tai nạn, nặng hơn là tang tóc, tử vong.

Đại hạn có nhiều cát tinh thì không gặp tai ách, nếu ít sao tốt mà lại nhiều sát tinh thì càng nhiều tai ách hại người, hại của.

Đại hạn ở các cung Mão, Dậu – Thìn Tuất Sửu Mùi gặp các ác tinh như Liêm Trinh, Lục sát tinh, Hình Kỵ Thương Sứ chủ về đam mê tửu sắc, phân ly, tán tài, làm ăn thất bại nhưng nếu gặp Tả Hữu Xương Khúc thì công danh thăng tiến, buôn bán làm ăn phát đạt, thêm người thêm của. Nữ mệnh gặp hạn này có hỷ tín.

Đại Tiểu hạn rất sợ gặp Thái Tuế gặp Thương Sứ hay giáp không kiếp – lại cũng sợ đến cung Kình Đà xung chiếu e gặp tai biến nặng nề. Lại cũng sợ Kình Đà không Kiếp thương sứ đều giáp. Các trường hợp này nếu có tuần triệt thì giải cứu được đến 90%. Nếu không có tuần triệt thì cần có thọ tinh ở mệnh như Tử vi Thiên Lương Thiên Đồng Tham Lang có thể cứu giải được. Đại Tiểu hạn rất sợ gặp Thái Tuế gặp Thương Sứ hay giáp không kiếp – lại cũng sợ đến cung Kình Đà xung chiếu e gặp tai biến nặng nề. Lại cũng sợ Kình Đà không Kiếp thương sứ đều giáp. Các trường hợp này nếu có tuần triệt thì giải cứu được đến 90%. Nếu không có tuần triệt thì cần có thọ tinh ở mệnh như Tử vi Thiên Lương Thiên Đồng Tham Lang có thể cứu giải được.

Đại hạn ở các cung Tí Ngọ Dần Thân Tỵ Hợi gặp Tử Vi Thiên Phủ Thiên Đồng Nhật Nguyệt, Xương Khúc Lộc Tồn – Hoá Lộc, cát tinh chủ về tài lộc hưng vượng.

Đại hạn có Thái tuế gặp Thiên Không, Địa Kiếp hay Kình Đà hay đại hạn tại cung Sửu có thương sứ giáp hai bên mà mệnh có Kình Đà rất đáng ngại.

Tiểu hạn gặp nhiều ác sát tinh hoặc có nhật hay nguyệt gặp 1, 2 hung tinh hay bị lục sát gia thêm Hoá Kỵ thì công chức gặp nhiều lủng củng trong công việc. Thường dân thì gặp lôi thôi lui tới công môn, người có bệnh thì trở nên nguy kịch, đàn bà có thai e bị sẩy thai. Nếu ác sát tinh lại lạc hãm thì tai ách đến nhanh như Vũ Bão – Nếu cả đại tiểu hạn đều không có sao cứu giả – Mệnh Thân cũng không có cứu tinh thì mạng như ngọn đèn trước gió.

Thái Tuế gặp Tướng quân – Trực Phù – Thương Sứ – Lục sát tinh – Hình Kỵ chủ hao tán tiền của, bệnh hoạ, làm ăn thất bại, sinh ly tử biệt là triệu chứng hung hại và lo buồn.

Ngoài ra cần nhớ 1 ví dụ sau: Đại hạn có địa không vẫn làm ăn tấn tới, phải chờ đến tiểu hạn có địa kiếp thì năm ấy mới bị lường gạt, trộm cắp, tai hoạ do không kiếp gây ra.

10. Xem lưu đại hạn

Lưu đại hạn giúp khắc chế đại hạn và cho biết ảnh hưởng của vận hạn trong năm đó thế nào. Vậy phải nhập cả cung lưu đại hạn với tiểu hạn mà đoán. Xem Lưu đại hạn cũng xem cung chính và 3 cung xung hợp chiếu.

Lưu đại hạn tác động như sau:

Thuỷ: Nuôi dưỡng Nhu Thuận Kín Đáo Mộc: Vươn lên, thích học hỏi, cầu tiến, trẻ trung Kim: Cứng Rắn, Thủ Cựu, Cô đơn, Biển Lận, Sắp suy tàn Thổ: Khoan hoà đức độ

Hoả: Phát nhanh

Tóm lại: Tiểu hạn cho biết những biến cố trong năm phải tuỳ thuộc vào gốc đại hạn, Lưu đại hạn và các cung mệnh thân quan tài phúc. Ví dụ: Tiểu hạn thật tốt về công danh nhưng quan lộc không tốt về công danh đại hạn cũng không phải về công danh thì công danh trong năm tiểu hạn cũng khó khăn hay chỉ có công danh nhỏ. Tóm lại: Tiểu hạn xấu nhưng đại hạn tốt, lưu đại hạn cũng tốt thì không có gì phải lo ngại.

11.Sao Lưu và ảnh hưởng:

Ngoài ảnh hưởng của gốc đại hạn, Lưu đại hạn, Tiểu hạn còn chịu ảnh hưởng của những sao lưu động không có ghi trong lá số và vị trí thay đổi mỗi năm của nó. Các sao lưu gồm có: Các sao vòng Tràng Sinh , Vòng Lộc Tồn và Vòng Thái Tuế. Các sao này có đặc tính đem lại sự may mắn hay gây tai hoạ cuộc đời trong năm bình an hay sáo động do nhóm phi tinh này quyết định ngoài việc đem lại cho đương số sự tốt xấu các sao lưu động cũng thường gây biến cố liên quan đến phạm vi cung nó an trong năm. Ví dụ: Lưu Kình ở Quan lộc thì có thể mất chức, hỏng công việc. Tai nạn về công vụ, về công việc làm ăn. Nhưng nên nhớ các phi tinh chỉ tính cho tiểu hạn mà thôi. (Các sao lưu đóng trong tiểu hạn)

NÓI THÊ VỀ CÁCH XEM ĐẠI, TIỂU HẠN:

Giải đoán ĐẠI-TIỂU HẠN ! Moi moi ng xem
Người đăng: mannysong8899 00:12, 06/08/11
;;)Trên bước đường nghiên cứu và học hỏi về Tử-Vi, tôi có thể nói rằng việc giải đóan vận hạn (tức là Đại Tiểu Hạn) khó khăn, phức tạp, nhất là vì ta phải cân nhắc và phối hợp qúa nhiều yếu tố, mặc dầu trong nhiều sách số có bàn tới khía cạnh này, nhưng tôi rất tiếc là hơi tổng quát và không được rõ ràng. Thực vậy, nếu cứ tra trong sách thì Đại Tiểu hạn gặp sao này bị hạn, gặp sao kia phát tài, hoặc Đại hạn nhiều sao tốt hơn sao xấu là tốt, hoặc Đại hạn xấu mà Tiểu hạn tốt cũng không hay … như thế chúng ta làm sao có thể đi tới kết luận và như thế cũng qúa giản dị, dễ dàng và thiếu linh họat, uyển chuyển, trái hẳn với tinh thần Tử-vi.Vi vậy tôi cố gằng thử triển khai cách giải đóan Đại Tiểu hạn (trong bài này tôi không đề cập đến Nguyệt và Nhật Hạn vì đi qúa sâu vào chi tiết rất khó khăn, dễ sai lầm và dễ bị thất vọng) nhưng sẽ bỏ qua những nguyên tắc thường được các sách nêu ra để cho khỏi rườm rà. I/- ĐẠI HẠN :Nếu so sánh với Tiểu hạn thì Đại Hạn dễ giải đóan hơn nhiều. Vì Đại hạn bao trùm chu kỳ 10 năm, do đó tổng quát hơn và nhất là các Đại hạn không bao giờ giống nhau, vì mỗi Đại hạn ở một cung không trùng nhau như Tiểu hạn (vì Tiểu hạn cứ 12 năm lại trở về cung trước). Tuy nhiên khi so sánh với cách giải đóan tổng quát Mệnh, Thân thì Đại hạn vẫn khó tìm hiểu vô cùng.

Nói chung, khi giải đóan Đại hạn qúy bạn nên lưu tâm tới những điểm sau (theo thứ tự ) :

– Tương quan giữa các sao hoặc các cách (nhất là chính tinh) của Mệnh, Thân với các sao hoặc các cách của Đại hạn. – Tương quan giữa ngũ hành của bản Mệnh (hoặc Cục) và ngũ hành của cung nhập Đại hạn, – Ảnh hưởng sớm hoặc trễ của các sao Nam Đẩu hoặc Bắc Đẩu tinh – Phối hợp cung Phúc Đức với Đại hạn. – Phối hợp cung liên hệ đến hòan cảnh xảy ra trong Đại hạn (nếu cần) – Khác ( Nếu có)

* Ghi chú :

– Nam đẩu tinh gồm có các sao : Thiên Phủ, Thiên Tướng, Thiên Lương, Thất sát, Thiên Đồng, Thái Dương, Thiên Cơ. – Bắc đẩu tinh gồm có các sao : Thái Âm, Tham Lang, Cự Môn, Liêm Trinh, Vũ Khúc, Phá Quân. – Riêng Sao Tử-Vi : vừa Nam đẩu tinh & Bắc đẩu tinh

Lẽ tất nhiên qúy bạn phải xét tới ý nghĩa tốt xấu của các sao mà tôi không nêu ra, vì các sách đã có bàn tới, ngòai những nguyên tắc nêu trên. Bây giờ tôi xin đưa ra những ví dụ cụ thể để qúy bạn hiểu rõ các nguyên tắc tổng quát liệt kê trên đây :

1- Sau khi đã nhận định về ý nghĩa tốt xấu của các sao nhập Đại hạn qúy bạn cần xem các Sao, hoặc nhóm Sao của MỆNH (nếu chưa quá 30 tuổi), hoặc THÂN (nếu trên 30 tuổi) có hợp với các sao nhập Đại hạn hay không .?.. Đây là điểm quan trọng nhất mà nhiều người biết Tử-vi thường hay bỏ qua. Thực tế có khi cách hoặc Sao nhập hạn rất hay mà vẫn chẳng tốt hoặc chẳng ứng nghiệm, chỉ vì không hợp với cách của MỆNH, THÂN.

Ví dụ : như Mệnh, hoặc Thân có cách Sát Phá Liêm Tham mà cung nhập hạn có cách Cơ Nguyệt Đồng Lương thì không sao dung hòa được, và do đó cuộc sống phải gặp nhiều trở ngại, mâu thuẫn đối kháng, dù cho Cơ Lương đắc địa tại Thìn-Tuất chăng nữa ? Còn như Mệnh, Thân có cách Tử Phủ Vũ Tướng mà hạn gặp Cơ Nguyệt Đồng Lương thì nhất định là hay rồi, với điều kiện đừng có Không Kiếp lâm vào. Vì Tử Phủ rất kị 2 sao này, dù gặp gián tiếp.

Ngòai ra còn cần phải xem ngũ hành của Chính tinh thủ mạng, hoặc Thân với ngũ hành của chính tinh tọa thủ tại cung nhập hạn (nếu có). Ví dụ như Mệnh có Tham Lang thuộc Thủy. Nếu đại hạn có Tử-Phủ ở Dần hoặc Thân chẳng hạn thì vẫn xấu như thường, vì Tử-Phủ thuộc Thổ khắc với chính tinh là Tham Lang.

2- Điểm quan trọng thứ nhì là phải xem ngũ hành của Mệnh (nếu chưa quá 30 tuổi) hoặc của Cục (nếu quá 30 tuổi) có hợp với Ngũ hành của Chính tinh và của cung nhập hạn hay không. Hay nhất là được cung và sao sinh bản Mệnh hoặc Cục (tùy theo từng trường hợp) hoặc nếu không phải tương hòa, nghĩa là cùng một hành ( có nhà Tử-vi lại cho rằng cùng một hành là thuận lợi nhất), còn trường hợp sinh xuất, tức là Mệnh sinh Sao hoặc cung nhập hạn, và khắc nhập tức là Sao hoặc cung khắc Mệnh, thì đều xấu cả. Riêng trường hợp khắc nhập, tức là sao hoặc cung khắc Mệnh thì đều xấu cả. Riêng trường hợp khắc xuất tuy cũng vất vả, nhưng mình vẫn khắc phục được hòan cảnh, và do đó chưa hẳn là xấu.

Ví dụ : Mạng của mình là Thủy đi đến Đại hạn có Cự Môn, Hóa Kị, Không-Kiếp cũng chẳng hề gì, nếu có xảy ra cũng chỉ sơ qua, trong khi đó nếu mình Mạng Hỏa, hoặc Kim thì đương nhiên dễ bị hiểm nghèo về nạn sông nước. Hoặc là mạng mình là Kim đi đến cung nhập hạn có Vũ Khúc (Kim) hội Song Lộc, Tử-Phủ …. thì làm gì mà không giàu có, trong khi người mạng Mộc thì có khi lại khổ về tiền tài.

3- Về ảnh hưởng sớm trễ của chính tinh, chắc qúy bạn đều biết là Nam Đẩu Tinh ứng về 05 năm sau của Đại hạn, còn Bắc Đẩu Tinh ứng về 05 năm trước của Đại hạn. Tuy vậy cũng vẫn có bạn chưa hiểu phải áp dụng để giải đóan như thế nào.

Tôi xin cử một Ví dụ : Mạng có Đào Hoa, Mộc Dục, Hoa Cái. Đại hạn có Tham Lang, Thiên Riêu, Hồng Loan, Kình Dương, Thiên Hình … thì gần như chắc chắn trong 05 năm đầu đương số sống trong giai đọan rất lả lướt, bay bướm vì Tham Lang (thuộc nhóm sao Bắc Đẩu Tinh) cũng như cái đầu tàu lôi kéo tất cả các sao phụ kia, nhưng với điều kiện đương số phải là mạng Thủy, Mộc hoặc Kim thì mới ứng nghiệm nhiều. Vì Tham Lang thuộc hành Thủy hợp với ngũ hành trên. Nếu chính tinh nhập hạn là Thiên Lương (thuộc nhóm sao Nam Đẩu Tinh ) thì các sao phụ đó lại phải họat động chậm lại theo với ảnh hưởng của chính tinh, tuy nhiên cuộc sống không bừa bãi bằng người có Tham Lang nhập hạn, vì dù sao Thiên Lương vẫn là sao đứng đắn, đàng hòang hơn (chỉ trừ trường hợp Thiên Lương cư Tị-Hợi mới xấu, mà nhiều sách đã nói tới nhiều rồi …)

4- Nhiều khi phối hợp Mệnh-Thân với Đại hạn cũng chưa đủ, qúy bạn còn cần xét đến cung Phúc Đức nữa và đừng bao giờ nên quan niệm cung Phúc Đức chỉ biểu tượng đơn thuần về Âm Đức của Ông Bà, Cha Mẹ để lại hoặc của chính tinh tạo ra hoặc mối liên hệ tinh thần của cả giòng họ nội của mình, vì thực ra cung Phúc Đức có thể được coi như cung Mệnh thứ nhì, và đôi khi còn quan trọng và ảnh hưởng hơn. Có nhiều nhà Tử-vi chỉ xét riêng cung Phúc Đức mà có thể tìm ra được khá nhiều nét về cuộc sống tinh thần cũng như vật chất của một người, nhất là trong trường hợp Mệnh-Thân không có đủ yếu tố để mình nhận định rõ ràng hoặc bị coi như là nhược, khiến cho ta không thể bám víu vào mà đoán.

Ví dụ như một người có Tả Phù, Hữu bật, Đào Hoa, Hồng Loan chiếu Thê và cung Mệnh có Thiên Riêu, Mộc Dục, Hoa Cái … hội chiếu thì đương nhiên có lòng tà dâm, dễ có nhiều vợ …! , nhưng nếu cung Phúc Đức có Vũ Khúc, Cô-Qủa, Lộc Tồn thì dù có gặp Đại hạn có yếu tố đa tình, lả lướt chăng nữa cũng khó chung sống thêm với một người đàn bà nào khác một cách chính thức, chỉ có thể giỡn chơi, hoặc thèm ăn phở … trong một thời gian ngắn là cùng.

5- Điểm sau chót qúy bạn nên lưu tâm là cung liên hệ đến hòan cảnh xảy ra hoặc cần phải giải đóan trong Đại hạn. Trong phần nguyên tắc tổng quát nêu trên, tôi có nói là “nếu cần” thì mới xét tới, vì khi mình giải đóan chung vận hạn thì ít khi phải nhận định khía cạnh này, chỉ trừ khi nào cần thiết một điểm riêng biệt nào mới phải ngó tới cung liên hệ .

Ví dụ : Như đương số đã có vợ, hoặc chồng mà cần biết về đường con cái trong Đại hạn đương diễn tiến thì ngòai các điểm cần phối hợp nêu trên, ta phải quan tâm đến cung Tử-Tức (tức là cung liên hệ đến hòan cảnh) trước Đại hạn. Nếu cung Tử-Tức qúa hiếm hoi, như có Đẩu Quân, Cô-Qủa, Kình-Đà, Lộc-Tồn, Vũ-Khúc, Không-Kiếp chẳng hạn thì dù có Đại Hạn có đủ cả Song-Hỷ, Đào-Hồng, Thai, Nhật-Nguyệt đắc địa, Long-Phượng cũng chưa chắc gì đã sinh con đẻ cái đầy đàn, hoặc may mắn về công danh, tiền tài … Còn nếu gặp trường hợp cung Tử-Tức không bị các sao hiếm mà lại còn có Tả-Hữu chiếu, thì gặp Đại hạn trên sẽ sinh liên tiếp, có khi năm một không chừng !?..

6- Lưu Đại hạn hàng năm : Lưu Đại hạn là một cung cho biết cái của vận hạn trong năm đó, và tính từ gốc Đại hạn. Một nhà Tử vi đã bảo rằng Đại hạn giống như cỗ xe, và Lưu Đại hạn giống như người tài xế. Cỗ xe tốt, thì đi tốt, nhưng cũng còn tuỳ theo người tài xế hay, dở thế nào. Vậy phải nhập cả cung Lưu Đại hạn vào mà đoán. Xem Lưu đại hạn, phải đủ cung chính và 3 cung xung chiếu, nhị hợp …

* Cách Lưu Đại hạn hàng năm : Bạn đọc tham khảo các sách Tử vi (tôi không nhắc lại)

* Như vậy, muốn đoán Tiểu hạn ta phải xem gốc Đại hạn, Lưu Đại hạn và cung của Tiểu hạn. Ba yếu tố này kết hợp với nhau mà đoán.

XVI/ MỘT SỐ VẤN ĐỀ DỰ ĐOÁN KHÁC

1/ Phàm nam, nữ sinh giờ dương (Tý, Dần, Thìn, Ngọ, Thân, Tuất), Mệnh cũng an tại cung dương HOẶC sinh giờ âm, Mệnh cũng an tại cung âm: Tốt lành. Ngược lại thường xấu.

2/ Trẻ sinh giờ Tý, Ngọ, Mão, Dậu: Đầu có 1 khoáy lệch bên TRÁI. Trẻ sinh giờ Dần, Thâ, Tị, Hợi: có 1 khoáy lệch bên PHẢI. Trẻ sinh giờ Thìn, Tuất, Sửu, Mùi: có 2 khoáy.

HẾT

Home page | Về trang chủ
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: