Thiền sư Nhất Hạnh được tạc tượng vinh danh ở Mỹ


Theo thông tin đăng tải trên trang web Remember Them, trang web của một tổ chức phi lợi nhuận có tên là Oakland Metropolitan Chamber of Commerce Foundation (Quỹ từ thiện Thương mại của Ngân khố – Thủ phủ Oakland), Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã được tổ chức này tạc tượng vinh danh.

Bài cùng chuyên đề:

Thiền sư được tạc tượng vì những cống hiến trong nỗ lực xây dựng nền hòa bình thế giới và dựng lại nền đạo đức cho mọi người ở khắp nơi trên thế giới. Chân dung của thiền sư đã được họ tạc với phong cách rất độc đáo. Remember Them (Tưởng nhớ họ) là một trong số những chương trình hoạt động của tổ chức này.

Ảnh: Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Remember Them tạc tượng những nhân vật được xem là “Champions For Humanity” (những người hùng đã cống hiến cho nhân loại), những người được cộng đồng thế giới ngưỡng mộ. Họ là những vị nhà đạo lãnh đạo tôn giáo, chính trị gia, tổng thống của một quốc gia, nhà giáo dục, nhà văn, nhà báo hay những nhà hoạt động từ thiện, nhân quyền tự do…

Một số thông tin khác về đài tưởng niệm này:

1. Đài tưởng niệm đặt ở công viên Henry J. Kaiser một góc quảng trường Fox thuộc trung tâm thành phố Oakland mới phát triển

2. Toàn bộ tượng đài gồm 4 phần bằng chất liệu đồng kết hợp với bệ đá

3. Rộng khoảng 16m cao 6.5m chiếm diện tích khoảng 100m vuông

4. Hơn 27 tấn đồng sẽ được sử dụng

5. Nghệ nhân Mario Chiodo đã tài trợ toàn bộ chi phí điêu khắc của chính mình.

6. Đài tượng niệm là đài tưởng niệm đầu tiên hỗ trợ người khiếm thị. Những người khiếm thị có thể chạm vào và cảm nhận khuôn mặt của 25 nhân vật nổi tiếng, và đọc những thông tin trích dẫn về họ.

7. Tượng đại được thết kế tạo hình trên một trục xoán mô phỏng cấu trúc AND của con người.

8. Tượng đài bao gồm 7 khối nhân vật nam và nữ lồng vào nhau tượng trưng cho 7 đại lục.

9. Bảo tàng nhân quyền quốc gia ở Memphis (Mỹ) sẽ đúc một phiên bản đài tưởng niệm này để trưng bày cho công chúng.


Cập nhật

Ngày thứ ba 06/09/2011 đã diễn ra buổi lễ khánh thànhTượng Ðài Nhân Ðạo, với những bức tượng đồng của 25 nhân vật nổi tiếng thế giới, trong đó có Thiền Sư Thích Nhất Hạnh tại OAKLAND, California. Trong dịp này Thiền Sư Thích Nhất Hạnh cùng s4 nhà lãnh đạo thế giới khác đã được vinh danh vì những cống hiến của họ cho con ngườ và nền hòa bình thế giới.

Sau đây là một số hình ảnh buổi lễ

Tượng đài “Remember Them: Champions for Humanity” vinh danh những người tranh đấu cho dân quyền và nhân bản trên thế giới đã được khánh thành tại Fox Square Park ở thành phố Oakland, California. Lễ khánh thành đã diễn ra vào trưa ngày thứ Ba 6/9/2011 với sự tham dự của đại diện chính quyền liên bang, thành phố và các tổ chức bảo trợ. Bà dân biểu liên bang Barbara Lee đang giới thiệu điêu khắc gia Mario Chiodo sau khi tượng đài được mở ra

Trên tượng đài là 25 nhân vật, còn sống và đã qua đời, đã tranh đấu cho những lý tưởng nhân bản trong đó có Mục sư Martin Luther King Jr. (thứ hai từ bên phải) và phu nhân là bà Coretta Scott King luôn ở bên cùng nhiều người khác như Frederick Douglass, Cesar Chavez, Maya Angelou, Rosa Park, Elie Wiesel, Oskar Schindler…

Thánh Gandhi là một nhà tranh đấu trong tinh thần hoà bình được tạc tượng

Tổng thống Franklin Deleno Roosevelt (bên trái), Mẹ Teresa, Thiền sư Nhất Hạnh và Tộc trưởng da đỏ Joseph.

Thiền sư Nhất Hạnh được vinh danh là người vận động cho những giải pháp hoà bình trong chiến tranh Việt Nam và sau biến cố 11/9/2001 đã thỉnh cầu Hoa Kỳ dùng ngoại giao thay vũ khí ở Afghanistan và Iraq.

Trên 500 quan khách và cư dân thuộc đủ mọi sắc dân đã đến dự lễ khánh thành có trình tấu của giàn nhạc giao hưởng Oakland Symphony, ban hợp ca học sinh và phần đọc thơ của các thi sĩ. Điêu khắc gia Chiodo có ý tưởng thực hiện tượng đài sau khi chứng kiến biến cố 11/9.

Minh Triết

(Source: Tong hop)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: