5 thứ thừa trên cơ thể người


Xương cụt từng giúp tổ tiên loài người giữ thăng bằng, song ngày nay nó là một trong những bộ phận không phát huy được chức năng mà tạo hóa trao cho chúng trong quá trình tiến hóa.

Răng khôn

Nhắc đến răng khôn, người ta nghĩ ngay đến những cơn đau. Theo thời gian, quai hàm ở người trở nên nhỏ hơn. Đó là nguyên nhân khiến răng khôn chẳng còn không gian để phát triển. Ngoài ra, việc vệ sinh răng miệng cũng là một nguyên nhân bởi khi còn nhỏ, con người từng phải nhổ khá nhiều răng. Sau đó răng vĩnh cửu mọc và chiếm hết khoảng không của răng khôn.

Ruột thừa

Thực chất ruột thừa là cái túi nhỏ gắn với ruột già và không hề tham gia quá trình tiêu hóa. 5% dân số thế giới phải cắt bỏ ruột thừa. Tuy nhiên, nó lại là bộ phận không thể thiếu ở những loài động vật có xương sống chuyên ăn cây cỏ. Một nghiên cứu năm 2009 chứng minh ruột thừa không hẳn là thứ vô dụng, bởi nó có thể là nơi cư ngụ của các loại vi khuẩn có lợi ngăn chặn cơ hội phát triển của bệnh tiêu chảy.

Xương cụt

Tổ tiên loài người từng có đuôi, những nó đã biến mất từ rất lâu. Sau quá trình tiến hóa hàng triệu năm, hiện dấu tích của đuôi chính là xương cụt. Nhiều loài động vật có vú dùng đuôi để giữ thăng bằng cho cơ thể. Do đó, khi con người bắt đầu tập đi bằng hai chân thì đuôi trở thành bộ phận thừa.

Núm vú nam giới

Cặp núm vú nam giới hình thành ngay từ khi bào thai hình thành trong tử cung. Lúc này, giới tính thai nhi vẫn chưa rõ ràng vì mọi bào thai đầu đều mang giới tính nữ trong giai đoạn đầu. Sau đó bào thai sẽ dần phát triển thành bé trai hay bé gái phụ thuộc vào lượng testosterone. Đó là lý do tại sao cơ thể một số nam giới có khả năng tiết sữa và nguy cơ ung thư vú của họ cũng chẳng kém phụ nữ.

Lớp sợi cơ mỏng và lông

Với nhiều loài sinh vật, khi cần thiết, các lớp cơ sợi mỏng erector pili sẽ khiến lông dựng đứng lên, làm chúng trông có vẻ to lớn hơn. Tuy nhiên, cơ chế ấy chỉ thực sự phát huy tác dụng với những loài thú có lông.

Minh Long

Home page | Về trang chủ
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: