Học phí đại học và một triệu rưỡi dân Ba-Lan


Có một cậu học sinh 18 tuổi, vốn là một trẻ mồ côi, đang gặp khó khăn trong việc trả tiền học. Anh chàng nảy ra một sáng kiến. Cậu ta cùng một người bạn quyết định tổ chức một buổi nhạc hội ngay trong khuôn viên trường để gây quỹ cho việc học…

(Đây là một câu chuyện có thật xảy ra năm 1892 tại Đại học Stanford)

Họ tìm đến nghệ sĩ dương cầm đại tài Ignacy J. Paderewski. Người quản lý yêu cầu một khoản phí bảo đảm $ 2.000 để Paderewski biểu diễn. Sau khi thỏa thuận xong, hai sinh viên ấy bắt tay vào việc chuẩn bị cho buổi diễn.

Và Paderewski đã diễn tại Stanford. Thế nhưng, không may là tiền vé bán được chỉ có $ 1.600. Quá thất vọng, họ đến trình bày hoàn cảnh cho Paderewski. Hai người đưa Paderewski toàn bộ số tiền bán vé, cùng với 1 check nợ $ 400, và hứa rằng họ sẽ trả số nợ ấy sớm nhất có thể.

“KHÔNG”, Paderewski nói. “Cái này không thể nào chấp nhận được”.

Ông ta từ tốn xé tờ check, trả lại $ 1.600 và nói : “Sau khi trừ hết tất cả chi phí cho buổi diễn còn bao nhiêu các cậu giữ lấy cho việc học”. Hai cậu sinh viên vô cùng bất ngờ, xúc động cảm ơn Paderewski.

Người nghệ sĩ dương cầm tốt bụng Paderewski, sau này trở thành Thủ Tướng Ba Lan. Ông là một lãnh đạo tài năng. Thế nhưng không may chiến tranh thế giới nổ ra, đất nước của ông bị tàn phá nặng nề. Có hơn một triệu rưỡi người Ba Lan bị thiếu đói, chính phủ của ông không thể nuôi sống họ. Paderewski tìm đến Cơ Quan Cứu Trợ Lương Thực Hoa Kỳ để nhờ trợ giúp.

Người đứng đầu cơ quan đó chính là Herbert Hoover, người sau này trở thành Tổng Thống Hoa Kỳ. Ông Hoover đồng ý giúp đỡ và nhanh chóng gửi lương thực để cứu giúp những người Ba Lan đang bị đói khát ấy.

Thảm họa cuối cùng cũng đã được ngăn chặn. Thủ Tướng Paderewski cảm thấy nhẹ nhõm. Ông sang Mỹ để tự mình cảm ơn ông Hoover vì cử chí cao quý đó của ông, đã giúp đỡ người dân Ba Lan trong những lúc khó khăn. Thế nhưng khi Paderewski chuẩn bị nói câu cảm ơn thì Hoover vội cắt ngang: “Ngài không cần phải cảm ơn tôi đâu, thưa ngài Thủ Tướng. Có lẽ ngài không còn nhớ, nhưng nhiều năm trước, ngài có giúp đỡ hai cậu sinh viên trẻ tuổi ở Mỹ được tiếp tục đi học, và tôi là một trong hai chàng sinh viên đó”.

“Khi bạn cho đi, bạn sẽ nhận lại được điều tương tự” | “What goes around comes around”.

Home page | Về trang chủ
Advertisements

Một phản hồi to “Học phí đại học và một triệu rưỡi dân Ba-Lan”

  1. quachailan Says:

    “Khi bạn cho đi, bạn sẽ nhận lại được điều tương tự” | “What goes around comes around”.
    Nhưng nếu không nhận lại được điều gì thì cũng đừng buồn, bởi vì mỗi khi ta cho đi…là tại vì ta tự nguyện…haha


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: