Cách chọn và bảo quản: Rau – Củ – Quả


Để có được món ăn ngon, hấp dẫn, ngoài nghệ thuật nấu ăn, các đầu bếp còn phải biết lựa chọn thành phần, nguyên liệu cho món ăn thật chất lượng. Những kinh nghiệm mà các đầu bếp có tay nghề đã chia sẻ trong việc lựa chọn và bảo quản rau – củ – quả là:

 • Khoai tây:

Lựa chọn: Chọn củ to cầm nặng tay, nhẵn nhụi. Không nên chọn những củ có những đốm màu xanh, nảy mầm bởi ăn vào sẽ đắng và có thể bị ngộ độc nếu dùng lượng lớn.

Bảo quản:

–    Không nên đựng khoai tây trong hộp nhựa mà để trong túi giấy, bảo quản ở nơi mát, thoáng khí.
–    Không nên cất khoai trong tủ lạnh vì có thể làm thay đổi mùi vị và độ ngon của khoai.
–    Nhiệt độ bảo quản khoai tây lý tưởng là 7-10 oC, ở nhiệt độ này khoai tây có thể giữ được 1 tuần.
–    Không nên để khoai tây trên mặt đất vì ẩm, dễ mọc mầm. Bên cạnh đó, bạn tránh để khoai tây tiếp xúc với ánh sáng thường xuyên vì chúng dễ bị chuyển sang màu xanh, có vị đắng và có gây độc.
–    Chỉ nên gọt vỏ khoai ngay trước khi nấu.

 • Khoai lang:

Lựa chọn: Không lựa khoai bầm, nứt, sủng
Bảo quản:
–    Khoai lang là một trong những loại củ khó bảo quản vì trong thành phần cấu tạo có tới 80%là nước vỏ lại mỏng nên rất rễ bị hư, thối.Nhiệt độ tốt nhất để bảo quản khoai lang là từ 10-15oC. khoai lang được bảo quản ở nơi thoáng mát trong khoảng 10-15 ngày.

 • Cà chua:

Lựa chọn: Chọn cà chua đã chín hẳn, nhìn đầy đặn, cầm nặng tay, màu đỏ, thơm, còn cuống thì càng tốt.
Bảo quản:
–    Chọn những quả chín còn cứng, vỏ bóng, rửa sạch, để ráo nước rồi xếp từng lớp cà chua chồng lên nhau vào vại hoặc chum to. Bạn xếp theo thứ tự một lớp cà chua một lớp muối, lớp trên cùng bắt buộc phải là lớp muối. Đậy kín chum, bảo quản nơi thoáng mát, bạn có thể giữ cà chua trong 1 tháng.
–    Không nên bảo quản cà chua trong tủ lạnh vì nhiệt độ thấp có thể làm cà chua mất độ tươi ngon cũng như giảm chất dinh dưỡng.
–    Nếu mua cà chua còn xanh, bạn có thể làm nó nhanh chín bằng cách để cà vào trong túi giấy cùng với một quả chuối hoặc quả táo trong 1-2 ngày

 • Súp lơ:

Lựa chọn: Chọn súp lơ được kết đặc, chắc, trông mềm mịn với hoa nhỏ màu trắng và lá màu xanh sáng. Những chiếc súp lơ để lâu, ôi sẽ có màu nhơ vàng và xuất hiện vài nốt mốc đen nhỏ.
Bảo quản:
–    Khi mua súp lơ về, bạn không rửa bởi khi dính nước nó sẽ nhanh hỏng, hãy để rau trong túi nhựa và cất ở ngăn mát của tủ lạnh. Cách này có thể giữ tươi súp lơ trong 5 ngày.
–    Khi chế biến súp lơ, bạn cần cắt bỏ phần cuống. Súp lơ rất nhanh chín nên dù luộc, hấp, nấu, bạn cũng nên làm nhanh tay.

 • Bắp cải:

Lựa chọn: Chọn bắp cải cuốn chặt, nhìn chắc và tươi, các lớp lá bóng, có màu từ trắng đến xanh. Nếu mua bắp cải tím, bạn nhớ lựa những cái có màu tím sẫm, cầm lên thấy chắc, nặng tay. Bạn nhớ tránh những chiếc bắp cải có lá vàng, mùi ôi hay lõi bị nứt ra.
Bảo quản:
–    Cũng như súp lơ, bạn không rửa bắp cải mà cho vào túi nhựa và giữ trong tủ lạnh (được khoảng 1 tuần). Nếu dùng một lần không hết cả cái, bạn có thể giữ phần bắp cải còn lại bằng cách vẩy lên một ít nước rồi cho vào túi nhựa và cất trong tủ lạnh. Bắp cải đã cắt miếng chỉ nên dùng trong 1-2 ngày.
–    Khi sơ chế, bạn nên bỏ lõi trắng ở giữa bắp cải để khỏi đắng. Loại rau này có thể làm món hấp, luộc, bỏ lò, cuốn thịt om, xào hay làm rau cải thái trộn…

 • Hành, tỏi:

Lựa chọn:
–    Chọn những củ tỏi hoặc hành rắn, chắc, tránh những củ mềm, đã nảy mầm hay có những nốt nâu trên vỏ.
–    Củ tỏi nhỏ trong nhánh bé và có vỏ màu tím sẽ thơm hơn tỏi to, trắng
–    Nên chọn các củ hành, tỏi thật khô và có màu sắc tươi để bảo quản được lâu hơn.
Bảo quản:
–    Nên giữ tỏi ở những nơi khô ráo, thoáng khí, không nên bọc kín – có thể bảo quản trong tủ lạnh.
–    Chọn những củ tỏi tươi, to, vỏ trắng, không bị tách nhánh, không bị sâu mọt, cắt bỏ phần rễ cho vào túi lưới, treo nơi thoáng mát.
–    Ngoài ra  bạn cũng có thể bóc vỏ tỏi, ngâm với dầu ăn, rượu, giấm hay xì dầu để ăn dần. Khi nấu, chỉ cần bỏ lớp vỏ bên ngoài và phần mầm tỏi  màu xanh nằm sâu bên trong tép tỏi (nếu có).
–    Khi chiên xào nên cho tỏi vào sau cùng để tránh tỏi bị cháy – nguyên nhân khiến món ăn có vị đắng.

 • Hạt tiêu:

Lựa chọn:
–    Chọn những hạt rắn chắc và khô ráo.
–    Tiêu trắng thường dùng cho các món có màu trắng, màu kem còn tiêu đen thì dùng cho các món còn lại.

Bảo quản:
–    Dùng đến đâu thì xay tiêu đến đó để giữ hương vị, trước khi xay nên rang sơ qua lửa nóng sẽ tạo mùi vị thơm hơn. Hạt tiêu xay sẵn để lâu ngày sẽ bị mất mùi
–    Hạt tiêu xay rồi nên được giữ trong những lọ kín hơi nhưng không nên giữ quá lâu.

 • Gừng:

Lựa chọn: Chọn gừng già mùi thơm hơn gừng non.
Bảo quản:
–    Để nơi khô thoáng gừng sẽ bảo quản được lâu. Không nên dùng gừng đã bị úng mặc dù còn hương vị vì lúc đó gừng đã sinh ra chất lưu huỳnh, là độc tố gây tổn thương gan.
–    Không nên gọt vỏ gừng khi chế biến vì hầu hết tinh chất của gừng tập trung ở vỏ.

 • Bưởi, cam, quýt, chanh:

Lựa chọn:
–    Cam, quýt không nên chọn trái có màu vàng tươi đã rụng cuống, có thể màu vàng tươi đó là “chín háp” do sâu hại, ong chích, cây bị suy kiệt… khiến trái rụng trong vườn. Nên chọn trái cam, quýt có màu vàng mỡ gà (chiếm ít nhất 1/3 trái), da bóng láng. Với cam sành không nên chọn trái lớn có da sần sùi hay vàng chóe một bên (do nám nắng), trái cam như vậy vỏ dày, bị sượng khô, ít nước, không ngọt..
–    Đối với Bưởi Da xanh: Nếu mua ăn trong gia đình nên chọn trái nặng trung bình 1 – 1,5 kg, da láng, màu xanh vỏ bưởi hơi ngả vàng, trái nhỏ nhưng nặng. Không chọn trái có da nhăn nhúm, xanh đậm, nhẹ.
–    Chanh nên chọn quả trông còn rắn chắc, cầm nặng, vỏ mỏng, bóng, không bị lõm.
Bảo quản:
–    Bưởi, cam, chanh có thể để ở nhiệt độ phòng bình thường nhưng không giữ được lâu bằng gói trong túi nhựa và cất vào ngăn mát của tủ lạnh.
–    Bưởi có thể được bảo quản tốt ở nơi thoáng mát, trong túi lưới hay rổ. Nếu cất trong túi nhựa, bưởi sẽ nhanh bị hỏng.

 • Quả lê:

Lựa chọn: Không giống như hầu hết các loại trái cây khác, lê chín ngon hơn sau vài ngày hái xuống. Khi mua lê, bạn nên chọn những quả nhẵn, không có vết thâm và cầm chắc tay. Lê chưa chín có vỏ bóng và sáng, quả chín rồi có màu mờ xỉn hơn.
Bảo quản:
–    Quả lê không rửa, dựng đứng và để trong phòng nhiệt độ thường cho chín dần (khoảng 2-5 ngày).
–    Muốn lê nhanh chín, bạn có thể đặt mỗi quả vào một túi giấy cùng với một quả táo (loại quả thải ra khí etylen, kích thích rau trái nhanh chín).
–    Lê đã chín nên được bảo quản trong tủ lạnh.

 • Quả táo:

Lựa chọn: Chọn quả táo chắc, có màu sáng và không bị vết thâm nào, có mùi thơm thoang thoảng dễ chịu. Vỏ táo nhìn sạch và bóng
Bảo quản:
–    Cách giữ tươi táo tốt nhất là cất vào ngăn để rau trái trong tủ lạnh (được khoảng 2 tuần). Ở phòng nhiệt độ bình thường, táo chín rất nhanh và dễ hỏng.
–    Táo sau khi gọt vỏ, cắt miếng, nếu không muốn bị đen nên thoa một chút chanh.

 • Dứa (thơm):

Chọn quả chín vàng, mắt to đều, quả tròn nẩy, cuống nhỏ, tay búng nhẹ vào quả nghe thấy tiếng bộp bộp thì đó là dứa mật, vừa ngon vừa nhiều mật đường, ăn thơm.

Nếu búng tay vào mà nghe thấy tiếng hơi đanh hơn thì đó là dứa giòn, không chảy nước, ngọt.
Dứa mà mắt nhỏ, da xanh thì thường dùng để nấu canh chua

 • Dưa hấu:

Về màu sắc và hình dáng: chọn quả dưa nhìn cân đối, vỏ cứng chắc, bóng, vân hoa sáng rõ, đường vằn sáng, phần dưới ngả màu vàng, rốn lõm sâu, núm giữa rốn có màu xám.
Về cảm nhận bằng tay: Dùng tay nâng quả dưa lên và gõ nhẹ. Nếu nghe thấy tiếng bình bịch có vẻ nặng và cảm giác bên trong rung rung thì là quả dưa. Còn nếu tiếng kêu giòn, tay đỡ chỉ thấy tương đối nặng thì quả dưa đó vỏ sẽ dày và ít nước.

 • Sầu riêng:

Trái sầu riêng phải tròn đều, nặng cân, vỏ hơi nâu vàng, cuống nhỏ còn tươi, gai nhọn và có thể bóp chụm vào nhau.

 • Mít: 

Nhìn gai thấy dàn xa nhau, không cao, nhọn, quả không có chỗ eo, lõm, búng tay kêu bình bịch, nặng trái.

 • Mãng cầu (Na): 

Lựa quả gai to, màu trắng ngà không thâm đen và nứt nẻ.

 • Măng cụt: 

Chọn trái trung bình hoặc nhỏ (không hoặc ít hột), màu nâu sậm, màu da không lốm đốm vết mủ, cuống phải tươi, vỏ không dày cứng, bóng vừa phải là những trái chín cây. Trái có bụi phấn bám quanh là trái ngon, ít mủ. Nếu trái măng cụt có vết mủ, vỏ cứng thì dễ bị sượng bên trong. Tốt nhất là nên ăn măng cụt đầu mùa, còn khi có mưa xuống, trên 50% trái măng cụt bị sượng, không ngon.

 • Chôm chôm: 

Sang tháng 7 âm lịch là chôm chôm trái vụ nên rất dễ bị sâu phần cuống. Mua chôm chôm Thái (râu dài) hoặc chôm chôm nhãn không nên chọn trái chín đỏ (thịt dai, ít tróc) mà nên chọn trái vừa chín, còn ửng vàng hơi xanh thì cơm trái rất giòn và dễ tróc.

 • Xoài: 

Xoài cát Hòa Lộc nặng trung bình 300 – 350 g, dáng trái thuôn, cuống nhỏ (nhỏ hơn các giống khác) hơi lõm sâu, phần đầu trái (chóp nhọn) có khoảng lõm vào tựa “nhân trung”. Chọn trái có màu vàng sậm, có vết thâm li ti đều trên trái, da căng láng, phần đầu trái không bị teo hoặc nhăn (do hái trái chưa già), ngửi có mùi thơm ngọt đậm.

 • Bơ: 

Lấy ngón tay ấn vào chỗ cuống, nếu mềm là bơ đã chín, có thể ăn ngay.

 • Đu đủ: 

Chọn quả dài, cầm nặng tay, chín đều, cuống còn nhựa dính thì ăn vừa ngọt lại thơm ngon, ít hột, thịt dầy. Quả đu đủ dù to, tròn, trông thì chín nhưng cuống đã khô nhựa là đu đủ chín dấm, về ăn nhiều hột, thân mỏng. Nên tránh mua đu đủ nếu trời mưa trước đó một vài ngày vì đu đủ ăn sẽ nhạt.

Home page | Về trang chủ

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: