Nghệ thuật thưởng thức rượu vang


(Tác giả: Huỳnh Minh Tú – Berlin)

Hôm nọ nghe người bạn kể, tay trọc phú mới giàu người Nga mua chai rượu vang đỏ hơn 1,000 Euro rồi… pha Coca Cola uống. Mình tức khí mới múa bút vài đường về rượu vang…

Số là mình cũng trong ngành ăn uống đã lâu, cũng biết chút chút về rượu vang. May mắn có hai ông khách thân sành điệu giảng giải và cho „ đi thực tế „. Mình mới té ngữa ra vì vốn kiến thức trước đó chỉ là nửa vời … Giống như kẻ mới tò te học võ, tình cờ… té giếng lụm được bí kiếp võ công. Nói thế cho vui, chứ mình chỉ góp nhặt ở đây vài điều vụn vặt.

Bữa nọ mình được hai ông khách thân như bạn mời tới nhà chơi. Nói bạn ở đây là ở cái tình với nhau, chứ tuổi hai ông ấy đáng tuổi cha chú mình. Mà Tây thì „ mày tao„ thôi, tuổi tác không quan trọng, chứ „kêu ông gọi chú“ mà trong bụng không khoái nhau thì cũng chẳng gần nhau được.

Hôm đó mình trổ tài làm món cua rang me. Khi bưng mâm cua tổ chảng bốc khói nghi ngút thơm lừng từ nhà bếp lên phòng khách, mình suýt té khi thấy trên chiếc bàn lớn trải khăn trắng muốt, một hàng ly lớn ly nhỏ bóng lẫy không một vết bợn bên cạnh sáu chai rượu vang trắng, đỏ cùng tên hiệu chỉ cách nhau một tuổi đời đã khui nắp theo hàng thẳng tắp…

Rót cho mình lưng ly rượu vang  trắng ngà của Đức năm 8x rồi ông bạn khen: „Chưa bao giờ tao được thấy và ăn nhiều cua như vậy„. Mình cũng lấy làm hãnh diện lắm.  Sau khi cụng ly đánh „boong“ và chúc ăn ngon, mình định hớp một ngụm ly rượu quý thì chợt dừng lại khi thấy ông bạn đưa nghiêng ly xuống mặt bàn trắng muốt, nhìn ngắm vài giây, lắc khẽ làm sóng sánh ly rượu, đưa lên mũi ngửi một lúc rồi gật đầu đưa lên miệng uống. Chưa hết, khi rượu đã vào miệng, ông bạn đánh lưỡi như người ta súc miệng vài lần, rồi mới cho từng ngụm rượu nhỏ trôi qua cuống quản…

Té ra „nghề chơi cũng lắm công phu“. Soi ly vào nền khăn trắng để thấy được màu rượu chính xác. Đôi khi màu rượu cùng nơi sản xuất cách tuổi nhau vài năm, tuy cũ hơn mà màu lại nhạt hơn. Đó là tùy vào mùa màng thời tiết năm ấy mưa nhiều hay ít. Cây nho cũng hấp thụ tinh khí đất trời năm ấy để tạo ra trái… Lắc sóng sánh ly để xem từng gợn rượu trượt trên thành ly  nhanh hay chậm, để đánh giá lượng cồn còn đọng trong ấyNgửi để thấy mùi rượu, tuy cùng loại nho, cùng nơi sản suất, chỉ cách đôi ba năm tuổi lại có sự khác nhau về mùi hương… Đôi khi khứu giác cũng bị đánh lừa. Hương  thơm ngát mà chất rượu lại làm thất vọng. Vị giác trong miệng lưỡi con người được chia làm nhiều vùng. Đắng cay mặn ngọt chua chát từng phần, cho nên cách uống như súc miệng tuy có vẻ thô thiển, nhưng nó mới tạo cho từng phần vị giác cơ hội để thẩm thấu, rồi  ta mới nuốt vào bụng để say…

Tới đây ông bạn nhâm nhi cua rang me của mình, gật đầu khen ngon, hợp. Xong nâng cốc chạm „boong “, lắc ly, đưa lên mũi nhẹ hít hà, đánh một vòng lưỡi và sảng khoái „ực“. Đoạn lấy ly nước lọc kề bên súc miệng. Nhìn thấy bạn sướng mà mình cũng phê…, hỏi mấy chai rượu này chắc hẳn đắt tiền lắm ? Bạn mới thong thả nói: „ Rượu vang giá thì vô kể. Nhưng đôi khi đã là dân „biết nghề“ thì chai rượu giá 7 Euro chưa chắc thua gì giá 700. Quan trọng là „cái lưỡi“ sành điệu biết đánh giá và kiến thức  về quá trình rượu vang…“ Ông bạn vốn tiến sĩ  Hóa học nên mình chẳng dám nói lời nào… „ Thêm nữa là thực nghiệm được thử những chai rượu vang lâu năm, tốt nhất cùng người sản xuất cùng thế hệ năm tuổi để rút ra kinh nghiệm“ . Đôi khi những người bán rượu vang chỉ học và nắm kiến thức cơ bản trong sách vở, chứ hiếm khi được thực nghiệm. Gặp tay sõi đời như ông ấy thì kể như tiêu.

Để minh chứng cho lời nói, ông bạn dẫn tay mình xuống tầng hầm chứa rượu. Chu choa, dưới tầng hầm lạnh ngắt dù trong mùa Hè, cơ man rượu là rượu… Ông bạn hỏi năm sinh của mình và với tay rút một chai rượu đỏ, xoa đầu mình nói: „ Tao tặng sinh nhật mày“… Mình cầm chai rượu mốc meo trên tay mà không tin được.  „ Hồn rượu“  cũng hít thở hương linh trời đất cùng năm mình vừa mới oa oe…

Tần ngần cầm chai rượu sản xuất năm 1975, mình buột miệng hỏi: „ Chai này độ bao nhiêu tiền ?„ Ông bạn cười cười: „ Nó vô giá !“,  rồi thong thả giải thích:

„Vô giá ở chổ trên thế giới này không còn được bao nhiêu chai rượu nhãn mác, năm sản xuất này. Vì người ta đã uống hết rồi…  Đôi khi chai rượu đắt giá chưa hẳn do chất lượng rượu, mà do tính quý hiếm và giá trị lịch sử của nó nữa. Như những chai còn sót lại trong hầm rượu vua chúa, những chai được vớt lên từ tàu thuyền bị  chìm dưới đáy biển… Uống những chai rượu đó là uống cả cái hồn rượu trong đó… Còn chai tao tặng mày vô giá ở chổ cái tình nữa anh bạn trẻ „.

Miệng vừa nói, tay ông bạn thỉnh thoảng xoay nhẹ mấy chai rượu đặt nằm trên giá rượu:

„Trữ rượu phải biết cách bảo quản. Dĩ nhiên là phải đặt nằm chai rượu và thỉnh thoảng xoay chai rượu để nút bần không bị khô, không khí lọt vào sẽ làm hư chất rượu. Hầm rượu  cần có nhiệt độ không vượt mức 10 đến 17 độ C và lượng nước trong không khí cũng phải đảm bảo không để làm khô nút bần. Đôi khi nên sử dụng kệ chứa rượu không bằng gỗ, vì theo năm tháng sẽ có mối mọt làm hư nút… Trữ rượu phải đi thử rượu nhiều, rượu nào thấy thích và theo kinh nghiệm có thể để được lâu sẽ mua mỗi loại chừng một hai chục chai tùy hứng. Xong cứ quên đi trong hầm rượu vài năm, lâu lâu có bạn bè thân quý lôi lên một chai uống và đánh giá chất rượu còn có thể ngon hơn không… Nên phải có rượu đủ nhiều để thử và có bạn thân vừa đủ  ít… để quý “.

Lên nhà, ngồi xuống lại bàn ăn. Ông bạn lôi ra một tảng thịt rừng hun khói, chậm rãi cắt từng lát mỏng nói: „ Bây giờ mình sẽ uống rượu vang đỏ. Dân biết thưởng thức rượu vang kị nhất là đem pha rượu với bất kì thứ nước khác, đôi khi còn ngại cụng ly rượu vang với ly bia. Chắc mày cũng biết, mỗi loại rượu vang thích hợp với từng loại thức ăn riêng. Thường người ta nói vang trắng hợp với thủy sản, thịt có màu trắng, các loại gỏi… Chai rượu trắng uống ướp lạnh khoảng 8 – 12 độ C tùy năm tuổi, rượu mới thì nên để lạnh hơn. 12- 18 độ C cho vang đỏ hợp với các loại thịt có màu sậm như thịt bò hay có mùi đặc trưng như  thịt rừng. Điều đó đúng một cách  chung chung. Đôi khi tùy thời tiết nóng hay lạnh, thức ăn chế biến chua cay ra sao, luộc hay nướng, hấp  hay chiên… cũng quan trọng không kém cho việc chọn chai rượu trắng hay đỏ với loại nho nào. Khi đến một nhà hàng, thực khách sẽ thích thú hơn nữa khi kêu chai rượu vang được sự cố vấn của nhà hàng nên ăn món này món kia hợp với chai rượu ấy khi được hỏi. Hay như trước khi tao nếm món cua của mày, tao đã nghĩ trong đầu cần phải khui chai rượu gì cho hòa quyện nâng thêm cái ngon của thức ăn và rượu „.

Xong ông bạn thay cho mình ly rượu mới  rồi rót một ít rượu đỏ từ trong bình phễu để từ nảy giờ. Mình mới thắc mắc hỏi: „ Rượu này sao mày không để trong chai mà rót ra bình phễu như vậy ? „, rồi định nhấp thử thì ông bạn ngăn lại, đưa ly nước lọc: „ Mày nên tráng miệng cho lưỡi bão hòa rồi uống loại rượu khác. Chai rượu đỏ này bị nhốt trong chai lâu năm, phải để cho nó hít thở không khí đã đời, rồi mày mới thưởng thức được đúng chất rượu của nó „. Mình gật gù nghĩ: „ Ừ nhỉ. Con người bị nhốt lâu năm còn phải cần thời gian để bắt nhịp với thế giới bên ngoài huống chi là rượu “. Ông bạn còn kể có lần khui chai rượu cũ ra để vài giờ, uống chẳng ra gì. Đến ngày hôm sau bỏ đi thấy tiếc, nếm thử thì lại thấy ngon cực kì.

Nâng ly rượu màu đỏ long lanh còn thoảng hương gỗ sồi, mình nhìn vào mắt ông bạn khẽ nở nụ cười, cụng ly „ boong „ và nhắm mắt cho ngũ giác đê mê theo từng ngụm rượu…

Với tay lấy lát thịt hươu hun khói cho vào miệng còn đẫm chất rượu nhâm nhi… mới thấy khoái lạc là đây…, mình nheo mắt hỏi lại chuyện chai rượu mua 7 đồng bán 700 đồng có quá đáng không. Ông bạn cười cười xoa đầu mình nói: „ Mày thử nghĩ coi, từ lúc tao biết, hứng thú tìm hiểu, và trữ  rượu vang thì tuổi cũng hàng 3x bằng mày. Sau biết bao thất bại và chiêm nghiệm, giờ tao đã  hàng 6x mới có được hầm rượu quý như vầy. Nói giá 700 đồng là nôm na cho vui, chứ hơn nữa mà tao không khoái cũng không bán. Thà để nhậu chơi „.

Rồi mình chợt nghĩ về lúa gạo xứ mình. Sao cứ đánh đồng về loại gạo mà không cho mỗi bao gạo nhãn mác như rượu vang, đề năm sản xuất, vùng miền và thậm chí cả người trồng lúa ? Đó mới là cách quảng cáo thương hiệu có hiệu quả mang đậm nét nghệ thuật. Để rồi ta sẽ có những thửa ruộng sạch, không thuốc trừ sâu để bán được giá cao hơn. Để khi đã có tiếng tăm đến thế giới sẽ có du khách sành điệu du lịch về Việt Nam  không quên ghé thăm miếng ruộng sản xuất ra hạt gạo họ thích và dùng bữa cơm đồng quê, uống ly rượu đế từ hạt gạo nơi quê hương của nó, với con cá con cua cũng bắt từ mảnh ruộng ấy. “Bồng bồng, rau chốc, mắm kho…”

Tỷ như một mảnh ruộng  quê nhà mình, trồng lúa Nàng Thơm chợ Đào nổi tiếng, mỗi năm chỉ được độ chừng ngàn giạ lúa. Lại gặp năm đó mưa thuận gió hòa, hột gạo nấu thành cơm vừa thơm vừa ngon, khác hẳn loại gạo khác. Thiên hạ ăn hết ” từ đời tám hoánh ” mà nhà mình còn được non bồ lúa, lâu lâu giỗ quải mới lấy ra vừa biếu vừa ăn thì đúng là hiếm thiệt.

Tới đây mình lan man nghĩ, tại sao dân mình xứ nông nghiệp chiếm 80% không biết đưa hạt gạo xứ mình là nước xuất khẩu gạo nhất nhì thế giới lên tầm… nghệ thuật ? „Lượng“ thì sao sánh bằng „chất“. Dĩ nhiên đã „ chất „ thì phải có kiểm tra chất lượng hẳn hoi chính xác… Vừa giúp được nông dân làm giàu vừa tạo cho người mua có những bữa cơm tinh thần đáng quý.

Berlin- 2013

HMT

—————————————————————

Rượu vang – Bảo quản thế nào cho tốt?

Rượu vang là loại đồ uống được sử dụng nhiều trong những bữa tiệc của cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng dùng hết chai rượu, một vài bí quyết nhỏ dưới dây sẽ giúp bạn bảo quản được vị rượu ngon.

Nhiệt độ

Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rượu vang là từ 7 đến 13 độ C. Nhiệt độ lên xuống thất thường sẽ ảnh hưởng đến chất lượng men trong rượu.

Ánh sáng

Ánh sáng mặt trời sinh ra một lượng nhiệt lớn, làm ảnh hưởng tới quá trình lên men của rượu. Vì vậy không nên để rượu trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời hay những nơi có nhiều ánh sáng.

Độ ẩm

55% đến 70% là ẩm độ tốt nhất để cất trữ tất cả các loại rượu vang, đặc biệt là các chai rượu có nắp đậy bằng nút bần.

Nếu độ ẩm quá thấp, nút bần sẽ bị khô tạo ra những kẽ hở cho không khí lọt vào, làm cho rượu dễ bị hư. Đây cũng là lý do vì sao khi bảo quản rượu, người ta thường đặt chai rượu nằm ngang hoặc nghiêng. Như thế một đầu nút bần tiếp xúc với rượu giúp nút bần luôn được ẩm ướt.

Ngoài 3 yếu tố trên, trong quá trình bảo quản rượu vang bạn cần lưu ý tránh sự dịch chuyển quá nhiều làm rung động rượu, dẫn đến sự tan rã của các hợp chất trong đó, làm cấu trúc rượu thay đổi và như vậy chai rượu sẽ không đạt được chất lượng như ý.

GV Tổng hợp

Home page | Về trang chủ

Advertisements

Một phản hồi to “Nghệ thuật thưởng thức rượu vang”

  1. Vicon Says:

    Ý tương của tác giả rât hay. Vay tac gia co the nghi cach hop tac de thuc hien no ko?
    Minh cung rat muon lam cai gi do Vietnam, nhung kien thuc qua thuc la hạn chê.
    Ai co cung chi huong, xin lien lac voi minh: violet_2306@yahoo.com


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: