3 kỹ năng cần học từ bài phát biểu nổi tiếng của diễn viên đóng vai Steve Jobs


Đôi khi sự uyên thâm được phát hiện từ những người không ngờ và những địa điểm không ngờ.

ashton

Diễn viên Ashton Kutcher

Trường hợp xảy ra với Ashton Kucher –  một diễn viên đóng vai nhà sáng lập Apple, Steve Jobs trong  bộ phim “Jobs” – tại lễ trao giả Teen Choice Award là một ví dụ điển hình. Bài phát biểu của anh tại đây được hưởng ứng và lan truyền với tốc độ mà các nhà quan sát gọi là “ hiện tượng không thể tin được”

Fraser Seiter – Chủ tịch tập đoàn Emerald – cũng là một chuyên gia diễn thuyết ca ngợi rằng “Bài phát biểu như một hồi chuông của sự thật, có ý nghĩa, cách diễn đạt mới mẻ và rất ăn khớp với nhau”. Ông còn đùa thêm rằng:” Với chất lượng như thế này, anh ấy có thể trở thành người viết diễn thuyết cho ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hoà Ted Cruz”

Bob Lehman – người viết diễn văn của cựu Phó Tổng thống Al Gore cũng khen hết lời bài phát biểu này. Ông cho rằng Ashton đã “ăn cắp” cách tiếp cận của Steve Jobs một cách rất kín đáo và khôn ngoan.

Bài phát biểu nổi tiếng của Ashton Kutcher

(Bấm vào “cc” trên Video để mở phụ đề tiếng Việt)

Tạp chí Entrepreneur của Mỹ đã tổng kết ba điều quan trọng cần học hỏi từ bài phát biểu của Ashton Kutcher:

1. Nguyên tắc của số 3

Nếu so sánh bài phát biểu của Ashton Kutcher với bài phát biểu của Steve Jobs tại đại học Standford, chúng ta dễ dàng phát hiện cải hai đều dùng nguyên tắc số 3. Một nguyên tắc luôn được Steve Jobs sử dụng trong nhiều bài phát biểu và được Kutcher thực hiện lại tại sự kiện Teen Choice Award.

Tại Standford, Steve Jobs đã từng bắt đầu bài phát biểu:” Hôm nay tôi sẽ kể cho các bạn nghe 3 câu chuyện, chẳng có gì to tát cả, chỉ là 3 câu chuyện…”

Tại Teen Choice Award, Ashton Kutcher dẫn dắt câu chuyện:” Hôm nay tôi chia sẻ cho các bạn những điều giúp tôi thành đạt như hôm nay. Chỉ có 3 điều.”

Nguyên tắc số 3 nhanh đi vào lòng người và làm người ta dễ nhớ.

2.  Ngôn ngữ và trang phục đúng hoàn cảnh.

Bob Lehman nhận xét rằng :”Ashton đã sử dụng những câu nói ngắn gọn với những từ vựng rất đơn giản và trình diễn nó theo phong cách bậc thầy. Nó tạo ra một dòng chảy rất tốt cho câu chuyện. Bằng những câu chuyện chân thật, anh ta đã gửi đi một thông điệp có giá trị và không thể hay hơn. Anh ấy được ủng hộ cứ như thể anh ta là Steve Jobs vậy”.

Cách ăn mặc giản dị rất phù hợp cho sự kiện, anh đã tạo ra sự gần gũi và làm đám trẻ như phát điên với bài phát biểu ngắn hơn 5 phút.

3. Thú nhận

Bill Corbett – Một chuyên gia PR chuyên nghiệp của Entrepreneur thì cho rằng :”Thú nhận luôn luôn là cách bịt miệng khán giả tốt. Nó luôn là cách đặc biệt khiến câu chuyện đi vào lòng người”

Sự thú nhận tên của mình không phải là Ashton mà là Chris đã tạo xúc cảm cho tất cả mọi người. Nó không phải là vấn đề lớn, nhưng với thanh thiếu niên, nói dối và bưng bít là điều vô cùng tệ hại.

Bài phát biểu của Ashton Kutcher nổi tiếng đến nổi, nhiều nhà quan sát cho rằng chắc chắn có bàn tay chuyên nghiệp đứng phí sau đạo diễn, và đó cũng cách để quảng cáo cho bộ phim “Jobs” sắp phát hành. Tuy nhiên, ba bài học trên rất đáng học tập cho kỹ năng phát biểu trước công chúng, kỹ năng kể chuyện.

Vân Anh (Theo Entrepreneur)

www.nhuongquyenvietnam.com

—–

Tóm lược bài phát biểu:

“Một điều thú vị là, ở Hollywood và cũng như những điều tôi làm ở đó, có những điều bí mật bên trong để giữ công việc tiến triển, có nhiều bí mật để làm mọi việc thay đổi và tôi có cảm giác như 1 con ếch ngốc nghếch.”

1. Cơ hội:

– Làm việc chăm chỉ. Công việc này là nền tảng của công việc khác. Công việc = Cơ hội.

2. Sexy (gợi cảm):

– Thông minh

– Sâu sắc

– Rộng lượng

Không học những điều khác từ những ai làm cho bạn có cảm giác “thiếu thốn”! Đừng mua nó.

3. Cuộc sống:

Hãy tạo ra cuộc sống, đừng dựa vào cuộc sống có sẵn; Hãy tạo ra cơ hội cho bạn.

Home page | Về trang chủ
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: